Khu công nghiệp Châu Sơn – Hà Nam – A - Mã: 8284

Hà Nam

d1 2

I. Thông tin tổng quan về Khu công nghiệp Châu Sơn

Khu công nghiệp Châu Sơn được thành lập theo quyết định số 34/QĐ-UBND tỉnh Hà Nam với quy mô diện tích quy hoạch đến năm 2020 là 377ha do Công ty TNHH MTV VPID Hà Nam và Ban quản lý các khu công nghiệp đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp. Thời hạn hoạt động giai đoạn 1 của khu công nghiệp là đến tháng 7 năm 2056, thời hạn hoạt động của giai đoạn mở rộng là đến tháng 10 năm 2068. Khu công nghiệp nằm tại khu vực trung tâm của tỉnh Hà Nam, tận dụng được lợi thế về nguồn lao động dồi dào và giao thông thuận tiện, Khu công nghiệp tính đến tháng 2 năm 2020 đã thu hút được 117 dự án. Trong đó, 54 dự án FDI (đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan,…) với tổng vốn đầu tư 345,77 triệu USD và 63 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 10.312,69 tỷ đồng.

 • Tên: Khu công nghiệp Châu Sơn
 • Thời điểm thành lập: 2006
 • Thời hạn vận hành: 2056 (50 năm kể từ ngày thành lập)
 • Địa chỉ: thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Việt Nam
 • Tổng diện tích: 376.89ha
 • Diện tích xưởng: 1000m2
 • Mật độ XD (%): 60%
 • Giá: 78-82 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và có thể thay đổi tùy thời điểm)

Khu công nghiệp Châu Sơn là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, có công nghệ sạch, tiên tiến, thân thiện môi trường, bao gồm: cơ khí, chế tạo, lắp ráp, công nghiệp điện, điện tử, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm; dệt may và sản xuất vật liệu xây dựng.

f8

II. Khái quát về thành phố Phủ Lý – Hà Nam

1. Diện tích đất và nguồn nhận lực thành phố Phủ Lý

Huyện Thanh Liêm cách trung tâm thành phố Phủ Lý 12 km, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 72 km. Tổng diện tích đất tự nhiên toàn huyện là 17.501,94 ha.

Thành phố Phủ Lý nằm trên quốc lộ 1A, bên 2 bờ sông Đáy. Phủ Lý cách Thủ đô Hà Nội 60 km về phía Nam, cách thành phố Nam Định 30 km về phía Tây Bắc và cách thành phố Ninh Bình 33 km về phía Bắc. Phủ Lý nằm trên Quốc lộ 1A có tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua, là nơi gặp gỡ của ba con sông: Sông Đáy, Sông Châu GiangSông Nhuệ tiện lợi về giao thông thủy bộ.

Khu công nghiệp Châu Sơn được đánh giá là có ưu thế thu hút lao động.

2. Tình hình kinh tế thành phố Phủ Lý

Thành phố có 2 cụm công nghiệp bắc Thanh Châu và Châu Sơn. Nền sản xuất nông nghiệp ở Phủ Lý theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái có hiệu quả cao và bảo vệ môi trường. Phát triển kinh tế trang trại và các mô hình sản xuất VAC, nhất là trong chăn nuôi, coi đây là khâu đột phá để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Phủ Lý có lợi thế là đầu mối giao thông, gần thủ đô Hà Nộivùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đủ điều kiện để phát triển tổng hợp ngành kinh tế dịch vụ theo hướng đa dạng hóa các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống, đưa ngành dịch vụ thành ngành kinh tế quan trọng của Phủ Lý.

Cho tới năm 2010, thành phố có nhiều dự án làm thay đổi đáng kể bộ mặt thành phố, trong đó có dự án khu thương mại dịch vụ một bên là bờ sông Đáy một bên là Quốc lộ 1A. Khu thương mai dịch vụ này với nhiều tòa nhà cao tầng hiện đại (cao nhất là dự án chung cư và văn phòng cho thuê 25 tầng). Khu thương mại này là một điểm nhấn về tính hội nhập và hiện đại của thành phố.

3. Giao thông tại thành phố Phủ Lý

Toàn thành phố có 119,7 km đường giao thông, trong đó 83,5% được kiên cố bê tông hoặc trải nhựa, toàn Thành phố không còn đường đất. Khu vực nội thị có 31 tuyến đường trục chính, các trục đường chính đô thị dài 70,1 km. Đặc biệt, Thành phố sẽ đầu tư xây dựng trục đường Đông Tây, Bắc Nam, đường vành đai 1, đường nối cầu Ba Đa với đường cao tốc, cầu vượt sông Châu nối khu đô thị trung tâm với khu đô thị Lam Hạ, 2 cầu vượt sông Đáy, trên cơ sở hình thành mạng lưới giao thông liên hoàn giữa các khu đô thị, các khu công nghiệp với quốc lộ 1A, 21A và đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Đường Quốc lộ qua:

 • Quốc lộ 1A đi Hà Nội hoặc Ninh Bình, đã được nâng cấp từ năm 2009 với 4 làn xe ô tô và 2 làn xe thô sơ, có giải phân cách giữa.
 • Quốc lộ 21B xuôi đi Nam Định với 2 làn xe ô tô và 2 làn xe thô sơ.
 • Quốc lộ 21A đi Hòa Bình và nối với đường mòn Hồ Chí Minh, với 4 làn xe ô tô.
 • Quốc lộ 21B ngược lên các huyện thuộc tỉnh Hà Tây cũ, đi chùa Hương, 2 làn xe ô tô.

Đường Quốc lộ đang thi công: Quốc lộ 1 mới với 6 làn xe ôtô phía đông thành phố. Đường Quốc lộ dự kiến:

 • Đường nối Hà NamThái Bình dự kiến 6 làn xe ở phía đông thành phố.
 • Đường nối Quốc lộ 1A mới với Quốc lộ 5, dự kiến 6 làn xe, tại phía đông thành phố.
 • Đường nối từ chùa Bái Đính qua tỉnh lộ 477B đi thị trấn Ba Sao, chùa Hương tới đại lộ Thăng Long.
 • Đường nội đô thuận tiện với nhiều đường lớn (đường nhựa từ 2 tới 4 làn xe ôtô) kết nối tới tất cả các thị trấn của tỉnh Hà Nam.

đường sắt Bắc-Nam và dự án đường sắt cao tốc qua phía đông thành phố.

Đường thuỷ trên sông Đáy, sông Châu, đang cải tạo Âu thuyền nối giữa sông Châu và sông Đáy. Khi dự án này hoàn thành giao thông đường Thủy thuận tiện hơn do tàu thuyền có thể từ sông Đáy qua Âu thuyền này dọc sông Châu, qua cống Liên Mạc và đi vào sông Hồng một cách thuận tiện. Đường hàng không: Không có sân bay cũng như không có dự án. Sân bay quốc tế gần nhất là Nội Bài 100 km.

III. Vị trí và kết nối Khu công nghiệp Châu Sơn

Khu công nghiệp Châu Sơn thuộc phường Châu Sơn và phường Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý), xã Thanh Sơn (huyện Kim Bảng) và thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm), tỉnh Hà Nam. Thành phố Phủ Lý – Hà Nam nằm ở vị trí cửa ngõ phía nam Hà Nội, nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía bắc và cũng là thành phố ngã ba sông hợp lưu lại là sông Đáy, sông Châu Giang và sông Nhuệ. Với những điều kiện trên Thành phố Phủ Lý hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển kinh tế thương mại dịch vụ, công nghiệp, đặc biệt là trong việc phát triển các ngành nghề công nghiệp.

Khu công nghiệp có hệ thống kết nối giao thông đồng bộ cả đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường biển. Cụ thể:

 • Cách trung tâm thành phố Hà Nội: 58km;
 • Cách Quốc lộ 1A: 1km; Tiếp giáp đường Tránh Quốc lộ 1A;
 • Cách ga Phủ Lý (trên tuyến đường sắt Bắc – Nam): 3km;
 • Cách sân bay quốc tế Nội Bài: 80km;
 • Cách cảng Hải Phòng: 100km;
 • Cách cảng Cái Lân – Quảng Ninh: 150km;
 • Cách cảng Thịnh Châu trên Sông Đáy: 500m.

Lợi thế về đa dạng các loại hình kết nối giao thông giúp cho hàng hóa ra, vào khu công nghiệp được thuận tiện, giảm thiểu chi phí vận chuyển cho các nhà đầu tư trong quá trình xây dựng và hoạt động.

f9

IV. Cơ sở hạ tầng của Khu công nghiệp Châu Sơn

 • Mặt bằng xây dựng: hiện nay đã được chủ đầu tư hạ tầng hoàn thiện việc san lấp mặt bằng. Các doanh nghiệp khi đầu tư vào khu công nghiệp có thể bắt tay ngay vào xây dựng nhà máy sau khi nhận bàn giao mặt bằng, đảm bảo kịp tiến độ đầu tư cho doanh nghiệp.
 • Hệ thống giao thông nội bộ: chủ đầu tư hạ tầng đã xây dựng hoàn thiện hệ thống đường giao thông nội bộ với thiết kế hợp lý đảm bảo cho các phương tiện tiếp cận từng lô đất một cách dễ dàng và thuận tiện. Đường khu trung tâm rộng 32m, đường nhánh rộng 23m. Hệ thống đèn điện chiếu sáng được lắp đặt dọc theo tất cả các tuyến đường.
 • Hệ thống điện: nguồn điện được cung cấp liên tục và ổn định từ trạm biến áp 110/35KV. Chủ đầu tư xây dựng sẵn mạng lưới điện cung cấp dọc theo các đường giao thông nội bộ trong khu công nghiệp. Doanh nghiệp khi đi vào hoạt động chỉ cần đầu tư trạm hạ thế phù hợp với công suất tiêu thụ. Trạm điện 110 KV đặt tại đầu cổng vào khu công nghiệp – cung cấp riêng cho khu công nghiệp Châu Sơn.
 • Hệ thống cấp nước sạch: nước sạch trong khu công nghiệp Châu Sơn được đảm bảo bởi nhà máy cung cấp nước của thành phố Phủ Lý với công suất 31.000 m3/ngày-đêm đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước sạch cho toàn bộ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Hệ thống cấp nước đã được hoàn thiện xây dựng dẫn đến tận chân hàng rào các lô đất, đảm bảo thuận tiện cho việc đấu nối của các doanh nghiệp.
 • Hệ thống thoát nước thải, nước thải và chất thải rắn: hệ thống thoát nước mưa và nước thải (nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt) được xây dựng riêng biệt. Nước mưa được thu gom qua hệ thống cống và thoát ra các sông trong khu vực. Nước thải được thu gom về nhà máy xử lý nước thải của khu công nghiệp. Toàn bộ nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt phải được các nhà máy xử lý đạt tiêu chuẩn tối thiểu mức B (QCVN 40:2011/BTNMT) trước khi xả ra hệ thống thoát nước thải chung khu công nghiệp. Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng với công suất xử lý đạt: 2.900m3/ngày-đêm giai đoạn 1 và sẽ nâng công suất khi cần thiết. Chất thải rắn từ các Nhà máy trong khu công nghiệp sẽ được phân loại, thu gom vận chuyển về bãi tập kết của khu công nghiệp để xử lý.
 • Hệ thống viễn thông và internet: Hệ thống bưu chính viễn thông của tổng công ty viễn thông quân đội Viettel đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng đáp ứng 9-10 lines/ha, đồng thời đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ bưu điện trong nước và quốc tế. Hệ thống cáp quang ngầm được đấu nối trực tiếp đến hàng rào các Doanh nghiệp.
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy: , đây là vấn đề chủ đầu tư quan tâm và đã được đầu tư xây dựng đồng bộ với hệ thống cấp nước chữa cháy hoàn chỉnh. Các họng cứu hoả được bố trí dọc theo các tuyến đường khu công nghiệp đảm bảo đáp ứng kịp thời yêu cầu cứu nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
 • Hệ thống cây xanh: Hệ thống cây xanh chiếm 14% diện tích toàn khu công nghiệp. Quy hoạch kết hợp giữa cây xanh tập trung và cây xanh dọc các tuyến đường, mục đích không chỉ là đảm bảo chất lượng môi trường trong khu công nghiệp mà còn góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp cho khu công nghiệp.

f10

​V. Nguồn lao động

Theo thống kê năm 2019, dân số tỉnh Hà Nam khoảng 1,5 triệu người, trong đó 65% là người lao động dưới 35 tuổi. Ngoài tận dụng nguồn lao động sẵn có tại địa phương, khu công nghiệp có thể thu hút thêm lao động của thành phố Hà Nội và các vùng lân cận khác. Hà Nội là cái nôi phát triển giáo dục của cả nước Việt Nam gồm rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp uy tín. Hàng năm, cung cấp trên 10.000 lao động được đào tạo chuyên sâu về quản lý, kỹ thuật và tay nghề cao. Đường giao thông và xe buýt thuận tiện, đảm bảo cho nguồn lao động đi lại hàng ngày, đây là nguồn lao động dồi dào với chất lượng cao, đáp ứng cho nhu cầu về lao động của KCN. Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng tại Hà Nam là 3.430.000 đồng/ tháng. Mức lương phổ biến hiện tại tại khu công nghiệp:

 • Công nhân: 3.600.000 – 4.100.000 VNĐ/tháng (tương đương 154,84 – 176,34 USD/tháng);
 • Nhân viên văn phòng/ Kỹ thuật viên/ Kỹ sư: 5.500.000 – 7.000.000 VNĐ/tháng (tương đương 236,56 – 301,08 USD/tháng);
 • Trưởng phòng/ Kế toán/ Quản đốc: 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng (tương đương 344,09 – 645,16 USD/tháng).

VI.Chi phí đầu tư tại Khu công nghiệp Châu Sơn

Giá thuê đất có cơ sở hạ tầng: 75 – 82 USD/m2 phụ thuộc vào vị trí lô đất thuê.

Giá thuê đất thô: 6.000 VNĐ/m2/ năm (tương đương 0,26 USD/m2/năm). Đơn giá theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Nam.

Phí quản lý hiện nay, 6.975 VNĐ/m2/năm (tương đương 0,3 USD/m2/năm)

Giá điện và cấp điện áp dưới 6KV:

 • Giờ cao điểm: 3.076 VNĐ/Kwh (tương đương 0,13 USD/Kwh – Áp dụng từ Thứ 2 đến Thứ 7: 09h30 – 11h30, 17h00 – 20h00).
 • Giờ bình thường: 1.685NĐ/Kwh (tương đương 0,07 USD/Kwh – Áp dụng Từ Thứ 2 đến Thứ 7: 04h00 – 09h30, 11h30 – 17h00, 20h00 – 22h00; Chủ nhật: 04h00 -22h00).
 • Giờ thấp điểm: 1.100 VNĐ/Kwh (tương đương 0,05 USD/Kwh – Áp dụng: Tất cả các ngày trong tuần: 22h00 – 04h00 sáng ngày hôm sau).

Giá nước: 11.500 VNĐ/m3 tương đương 0,49USD/m3 (Chưa bao gồm 5% thuế VAT).

Phí xử lý nước thải: 9.600 VNĐ/m3/tháng (tương đương 0,41 USD/m3). Khối lượng được xác định bằng 80% lượng nước sạch sử dụng.

Chi phí điện thoại, Internet, dịch vụ khác: Theo quy định của các đơn vị cung cấp tại thời điểm sử dụng.

ĐấtGiá thuê đất75 – 82 USD
Thời hạn thuêNăm 2069 (50 năm kể từ ngày thành lập)
Loại/HạngĐang cập nhật
Phương thức thanh toánHàng năm
Đặt cọcĐang cập nhật
Diện tích tối thiểu1 ha
Xưởng3.2 USD/m2
Phí quản lýPhí quản ký0.3 USD/m2
Phương thức thanh toánHàng năm
Giá điệnGiờ cao điểm2.871 VNĐ/Kwh
Bình thường1.555 VNĐ/Kwh
Giờ thấp điểm1.007 VNĐ/Kwh
Phương thức thanh toánHàng tháng
Nhà cung cấpEVN
Giá nước sạchGiá nước13.225 VNĐ/m3
Phương thức thanh toánHàng tháng
Nhà cung cấp nướcNhà máy nước Hà Nam
Phí nước thảiGiá thành0.41 USD/m3
Phương thức thanh toánHàng tháng
Chất lượng nước trước khi xử lý
Chất lượng nước sau khi xử lýLevel B (QCVN 40:2011/BTNMT)
Phí khácĐang cập nhật

VII. Ưu đãi đầu tư tại Khu công nghiệp Châu Sơn

Ngoài những lợi thế về vị trí địa lý và nguồn lao động, những ưu đãi thuế khi doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp cũng là một điểm hấp dẫn các nhà đầu tư:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Ưu đãi áp dụng được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư; trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong 3 năm đầu tiên kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm thứ tư. Ưu đãi chung: Miễn 02 năm, giảm 50% trong 04 năm tiếp theo (thuế suất áp dụng 20%)
 • Thuế nhập khẩu: Miễn thuế nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định cho dự án (Thiết bị, máy móc; Phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ và phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân; Linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng; Nguyên liệu, vật tư dùng để chế tạo thiết bị, máy móc nằm trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc; Vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được). Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công cho phía nước ngoài.
 • Ngoài ra, các dự án sử dụng lao động có hộ khẩu thường trú tại Hà Nam được tỉnh hỗ trợ kinh phí đào tạo từ ngân sách là 1.000.000 VNĐ/người (tương đương 43,01 USD/ người).

VIII. Đánh giá của VNFDI về Khu công nghiệp Châu Sơn

Khu công nghiệp Châu Sơn nắm giữ nhiều lợi thế đầu tư do nằm gần thủ đô Hà Nội, với đa dạng kết nối giao thông và nguồn lao động dồi dào. Việc nằm gần khu vực dân cư cũng tạo lợi thế cho các nhà đầu tư và người lao động trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu, đảm bảo tính ổn định, lâu dài của quá trình hoạt động. Chính vì những thuận lợi đó, mặc dù giai đoạn 2 mới đi vào hoạt động nhưng tỉ lệ lấp đầy của khu công nghiệp rất đáng nể. Liên hệ VNFDI để có thông tin chính xác nhất về khu công nghiệp Châu Sơn – Hà Nam

IX. HỖ TRỢ ĐẦU TƯ

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư MIỄN PHÍ như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty Liên Doanh Xúc Tiến Đầu Tư Và Hợp Tác Quốc Tế FDI

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà D10, Đường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 0826686833 / 02438356329

Email: [email protected]

Bản đồ

All in one