Dự án Cụm công nghiệp Thanh Phú - Mã: 84665

Bình Phước

Cụm công nghiệp Thanh Phú nằm tại xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Đây là một trong những cụm công nghiệp quan trọng của tỉnh, được đầu tư và phát triển với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế địa phương, thu hút đầu tư, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân.

cum cn binh long
Cụm công nghiệp Thanh Phú, Thị xã Bình Long

I. Giới thiệu chi tiết về Cụm công nghiệp Thanh Phú

Tên dự án: Cụm công nghiệp Thanh Phú

Vị trí: Ấp 17, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước

Tổng quy mô dự án: 60ha, trong đó 70% diện tích là đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp, nhà máy và 30% diện tích sẽ được xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật chung của cụm công nghiệp bao gồm: hệ thống các công trình giao thông nội bộ, vỉa hè, cây xanh, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải rắn, cấp điện, chiếu sáng công cộng, thông tin liên lạc nội bộ, nhà điều hành, bảo vệ và các công trình khác phục vụ hoạt động của cụm công nghiệp.

Tổng mức đầu tư: dự tính 348 tỷ

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Một thành viên cao su Bình Long

Tiến độ thực hiện dự án: từ năm 2021 đến hết năm 2023

Thời gian hoạt động của dự án: 49 năm

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Các ngành nghề sản xuất có tính liên kết, hỗ trợ trong sản xuất sản phẩm, phụ tùng, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp nông thôn; sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và sản xuất hàng tiêu dùng.

Các nhóm dự án trên sẽ gắn với khu xử lý nước thải tập trung trong Cụm công nghiệp Thanh Phú nhằm đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa và tăng tính liên kết, hỗ trợ trong sản xuất công nghiệp hiện có trên địa bàn, thành một mạng lưới phát triển công nghiệp chung của tỉnh.

hinh 2 10543524082022
Đồ họa tổng thể Cụm công nghiệp Thanh Phú

II. Khái quát về tỉnh Bình Phước và xã Thanh Phú 

1. Tỉnh Bình Phước

Vị trí chiến lược và cơ sở hạ tầng

Bình Phước có vị trí địa lý chiến lược, giữ vai trò quan trọng trong hành lang kinh tế mới, là 01 trong 8 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Đông Nam Bộ, đồng bằng Sông Cửu Long với Tây Nguyên và với quốc tế, đặc biệt với Campuchia, Lào, Thái Lan.

Hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh được đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại, tỉnh có các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 13, 14, ĐT.741 thuận lợi trong kết nối giao thông liên vùng, kết nối với các tỉnh Tây Nguyên, Bình Dương, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh, Campuchia qua cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư. Tương lai có đường sắt xuyên Á, hứa hẹn tạo cú hích cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Hệ thống cấp điện, nước của Bình Phước đáp ứng tốt cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mạng lưới bưu chính, viễn thông đã phủ khắp các xã, phường, thị trấn, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc quốc tế truyền dẫn thông tin kỹ thuật số.

Đất đai

Tỉnh Bình Phước có diện tích lớn nhất miền Nam, với tổng diện tích 687.355 ha; trong đó đất nông nghiệp 616.307 ha, đất phi nông nghiệp 70.975 ha. Đất đai Bình Phước màu mỡ (chủ yếu đất đỏ Bazan), khí hậu ôn hòa rất thuận lợi cho trồng các cây công nghiệp dài ngày như cao su, điều, hồ tiêu, cây ăn trái và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bình Phước là thủ phủ của cả nước về cây Cao Su và cây Điều, với diện tích Cao Su 247.000 ha và diện tích Điều là 141.595 ha.

Ngoài ra tỉnh có thuận lợi là quỹ đất sạch rộng lớn của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam có thể giao về cho địa phương để phát triển các khu công nghiệp, thuơng mại – dịch vụ và đô thị.

Nguồn nhân lực

Tỉnh Bình Phước có nguồn nhân lực dồi dào, dân số toàn tỉnh hơn 1 triệu người, trong đó lực lượng lao động của tỉnh từ 15 tuổi trở lên là trên 617 ngàn người, chiếm tỷ lệ 61% so với dân số. Lao động thành thị chiếm 18,79% và lao động nông thôn chiếm 71,21%. Đây có thể coi là lợi thế so sánh của Bình Phước so với các địa phương khác cũng như bình diện chung của cả nước khi cơ cấu dân số trẻ hơn.

Cơ cấu lao động thời gian qua đã có sự chuyển dịch, giảm tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, tăng tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, phù hợp với tình hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế hiện nay của tỉnh.

Chất lượng giáo dục phổ thông của tỉnh hiện nay là rất tốt. Tỉnh có chủ trương mời gọi các nhà đầu tư có thương hiệu, uy tín như Công ty Cổ phần FPT để xây dựng Trường liên cấp có chất lượng cao, Trường đại học hoặc phân hiệu đại học; quan tâm phát triển các cơ sở đào tạo giáo dục dạy nghề nhằm đáp ứng nhu cầu lao động cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh còn có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ các nơi.

Chính sách đầu tư ưu đãi

Tỉnh Bình Phước đã ban hành chính sách khuyến khích, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trong đó ngoài quy định đầy đủ nội dung ưu đãi theo quy định của Chính phủ Việt Nam, tỉnh còn quy định một số chính sách ưu đãi đặc thù riêng cho xã hội hóa các lĩnh vực: Giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, du lịch; chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ đối với dự án đầu tư các sản phẩm công nghiệp trọng điểm của tỉnh; hỗ trợ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp.

image0
Bình Phước đã và đang từng ngày đổi mới và vươn lên phát triển

2. Khái quát về xã Thanh Phú

Xã Thanh Phú nằm ở phía bắc thị xã Bình Long, có vị trí địa lý:

  • Phía đông và phía tây giáp huyện Hớn Quản
  • Phía nam giáp các phường An Lộc và Phú Thịnh
  • Phía bắc giáp xã Thanh Lương.

Xã có diện tích 29,61 km², dân số năm 2022 là 10.993 người, mật độ dân số đạt 371 người/km².

Trước đây, Thanh Phú là một xã thuộc huyện Bình Long, được thành lập vào ngày 26 tháng 12 năm 1997 trên cơ sở 1.689 ha diện tích tự nhiên và 6.043 người của xã Thanh Lương, 1.272 ha diện tích tự nhiên và 4.371 người của thị trấn An Lộc. Khi mới thành lập, xã có 2.961 ha diện tích tự nhiên và 10.414 người.

vnm binh phuoc binh long thanh phu
Bản đồ giao thông xã Thanh Phú, thị xã Bình Long

III. Vị trí và kết nối của Cụm công nghiệp Thanh Phú

– Hiện trạng tứ cận của Cụm công nghiệp Thanh Phú:
         + Phía Đông giáp đất của dân trồng cao su và trồng điều
         + Phía Tây, Nam và Bắc giáp đất trồng cao su nông trường Xa Cam
– Từ điểm 25 ranh khu đất cách:
         + UBND xã Thanh Phú khoảng 800m về hướng Đông Bắc
         + Cách trường tiểu học Thanh Phú A 1.340m về hướng Nam;
         + Cách Quốc lộ 13 khoảng 700m về hướng Đông Bắc
         + Cách đường liên xã (Quốc lộ 13 đi An Phú) khoảng 200m về hướng Đông Bắc
         + Cách suối (cầu Cây Sung) khoảng 1,5km về hướng Nam
         + Cách nghĩa trang nhân dân ấp Đội 17 khoảng 1.675m
         + Cách khu dân cư tập trung khoảng 1.2km về hướng Tây Nam.
– Ranh giới phía Đông cụm công nghiệp có một đoạn tuyến là đường TP T27, hiện trạng là đường bê tông xi măng rộng khoảng 3m, tiếp giáp đường ranh này là quy hoạch đường tránh thị xã Bình Long đã được phê duyệt.
– Nằm ngay sát Quốc lộ 13, cách trung tâm thị xã Bình Long khoảng 5km và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km.
Ngoài ra, cụm công nghiệp còn được kết nối với các tuyến đường giao thông quan trọng khác như: đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Khánh, đường cao tốc Dầu Giây – Long Khánh,…
vitrida
Vị trí thực hiện dự án Cụm công nghiệp Thanh Phú\

Với những thuận lợi về vị trí và kết nối các khu lân cận của Cụm công nghiệp Thanh Phú, đây sẽ là địa điểm đáng để các nhà đầu tư gửi gắm “niềm tin”. Đồng thời, cũng là cơ hội đưa nền kinh tế và đời sống người dân tại Thị Xã Bình Long nói riêng và toàn tỉnh Bình Phước nói chung ngày càng phát triển.

IV. Cơ sở hạ tầng của Cụm công nghiệp Thanh Phú

– Theo phương án quy hoạch sử dụng đất cụ thể: đất điều hành dịch vụ chiếm 1,43%; đất nhà xưởng 75,54%; đất giao thông 11,1%; đất cây xanh 10%; đất đầu mối hạ tầng kỹ thuật 1,72%; đất bãi xe 0,21%.

– Hệ thống giao thông nội bộ gồm 03 loại đường, đường trục chính có lộ giới 24m, bề rộng mặt đường 12m, vỉa hè mỗi bên 6m; đường chính cụm công nghiệp có lộ giới 18m, bề rộng mặt đường 8m, vỉa hè mỗi bên 5m; đường nội bộ có lộ giới 13m, bề rộng mặt đường 8m, vỉa hè mỗi bên rộng 5m.

– Mật độ xây dựng thuần của lô đất xây dựng nhà máy, kho tàng tối đa là 70%; đối với các lô đất xây dựng nhà máy có 5 sàn sử dụng để sản xuất, mật độ xây dựng thuần tối thiểu tối đa là 60%. Về tầng cao xây dựng, đất nhà máy kho tàng tầng cao tối đa 04 tầng; đất xây dựng công trình hành chính, dịch vụ tầng cao tối đa 10 tầng; đất xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tầng cao tối đa 3 tầng.

image 36
Đại diện đơn vị tư vấn trình bày phương án xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 cụm công nghiệp Thanh Phú

– Cụm công nghiệp sẽ được tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt theo quy chuẩn, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước mưa; hệ thống điện…đều được nghiên cứu và xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho các doanh nghiệp.

image 37
Phối cảnh cụm công nghiệp Thanh Phú

Với cơ sở hạ tầng được đầu tư một cách đồng bộ và hiện đại, cụm công nghiệp Thanh Phú là địa điểm đáng đầu tư, là nơi tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, đồng thời đảm bảo môi trường làm việc an toàn, tiện nghi cho người lao động.

V. Chính sách ưu đãi khi đầu tư vào Cụm công nghiệp Thanh Phú

a) Đối với tiền thuê đất: ở ngoài khu công nghiệp, mức ưu đãi cao nhất là miễn toàn bộ, mức thấp nhất là miễn tối đa 3 năm (tùy theo địa bàn và tùy theo ngành nghề đầu tư).

b) Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp: nếu đầu tư một ngành nghề ở địa bàn ưu đãi thì mức cao nhất là miễn 4 năm, giảm 50% cho các năm tiếp theo, áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% trong thời gian 15 năm. Mức ưu đãi thấp nhất là miễn thuế 2 năm, giảm 50% cho 4 năm tiếp theo, áp dụng mức thuế suất ưu đãi là 17% trong thời hạn 10 năm.

– Riêng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được miễn thuế xuất, nhập khẩu hàng hóa đối với nguyên liệu, vật liệu, linh kiện để tạo tài sản cố định cho nhà đầu tư.

c) Các hỗ trợ khác 

– Hỗ trợ về quảng cáo

+ Trong vòng 03 năm, kể từ khi dự án đầu tư thuộc danh mục ngành nghề kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh đi vào hoạt động, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ chi phí quảng cáo sản phẩm theo Luật Quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh (Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước), mức hỗ trợ không quá 02 triệu đồng/lần và không quá 06 lần/năm;

+ Hỗ trợ miễn phí trong việc quảng cáo, giới thiệu hình ảnh của doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm trên Website của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Du lịch.

– Các hỗ trợ về cung cấp thông tin, tư vấn về thủ tục đầu tư, kinh doanh

+ Được cung cấp miễn phí thông tin về môi trường đầu tư; thông tin về quy hoạch ngành nghề, ngành nghề đầu tư; tiếp cận quỹ đất;

+ Được hỗ trợ, tư vấn miễn phí về thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập văn phòng thương mại và du lịch trong và ngoài nước, hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính trong quá trình chuẩn bị đầu tư

+ Được hỗ trợ miễn phí về pháp lý và giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động.

– Hỗ trợ đào tạo lao động: Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ đào tạo nghề sơ cấp và dạy nghề thường xuyên dưới 03 tháng cho lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất của từng doanh nghiệp. Mức hỗ trợ theo quy định về hỗ trợ lao động nông thôn học nghề.

Cùng với đó, là nhiều ưu đãi và hỗ trợ khác nữa đến từ Ban quản lý Cụm công nghiệp và chính quyền địa phương.

Có thể thấy, Chính quyền địa phương đã ra sức tạo điều kiện trong chính sách hỗ trợ nhằm giảm thiểu gánh nặng kinh doanh ban đầu cho các nhà đầu tư, là cơ hội để các nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh một cách bền vững.

VI. Hỗ trợ đầu tư

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

CÔNG TY LIÊN DOANH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ FDI

🏢 Địa chỉ:

– Hội sở Hồ Chí Minh: Lầu 8, số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Văn phòng Hà Nội: 205 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

☎️ Điện thoại: (+84) 98.668.6833/(+84) 24.3835.6329

📧  Email: [email protected]

 

All in one