Cụm công nghiệp Thuận Phú – Bình Phước - Mã: 84860

Bình Phước

Dự án Cụm Công nghiệp Thuận Phú là một trong những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa và phát triển kinh tế địa phương. Với vị trí chiến lược và các tiện ích hiện đại, dự án hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội đầu tư và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp.

I. Giới thiệu về cụm công nghiệp Thuận Phú

Ngày 2/3/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 420/QĐ-UBND ngày 2/3/2019 về việc phê duyệt quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

kcn dong dinh 9478
Vị trí quy hoạch cụm công nghiệp Thuận Phú (Ảnh minh họa)

Tên dự án: Cụm công nghiệp Thuận Phú.

Vị trí: xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. 

Tổng diện tích quy hoạch: 50ha. 

Tổng mức đầu tư: ước tính 250 tỷ đồng. 

Lĩnh vực thu hút đầu tư: chế biến nông, lâm sản, sản xuất thực phẩm, sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và sản xuất hàng tiêu dùng, gắn với khu xử lý nước thải tập trung. 

Hiện trạng: Đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng hạ tầng.

II. Một số nét tiêu biểu của tỉnh BÌnh Phước và huyện Đồng Phú

1. Tỉnh Bình Phước

Bình Phước là tỉnh ở khu vực miền Đông Nam Bộ, phía Đông giáp 3 tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và Đồng Nai; phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và Campuchia với chiều dài đường biên giới là 240 km; phía Bắc giáp tỉnh Krachê và Mundukini (Campuchia), phía Nam giáp tỉnh Bình Dương. Bình Phước được chia thành 11 đơn vị hành chính, gồm 3 thị xã (Đồng Xoài, Phước Long, Bình Long) và 8 huyện (Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quản, Lộc Ninh, Phú Riềng).

– Về dân số: Trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 41 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc ít người chiếm 17,9%, đa số là người X’tiêng, một số ít người Hoa, Khmer, Nùng, Tày… vì vậy Bình Phước pha trộn nhiều nét văn hóa đa dạng khác nhau. Tính đến hết năm 2022, dân số của tỉnh ước 1.034.667 người (theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bình Phước).

– Về tài nguyên thiên nhiên: Là địa bàn trung chuyển giữa Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ, nên tỉnh có địa hình rất đa dạng, gồm cả địa hình cao nguyên, đồi núi và đồng bằng. Rừng và đất rừng ở Bình Phước có khoảng 360.000 ha, chiếm 53% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Nơi đây tập trung rất nhiều loài gỗ quý như: cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương, sao, bằng lăng… Nhiều loài cây cung cấp vật liệu cho ngành thủ công mỹ nghệ như: song, mây, tre, lồ ô…

Đất đai ở Bình Phước thích hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế rất cao như: tiêu, điều, cà phê, cao su…

Hướng tập trung vào phát triển cây công nghiệp đã góp phần nâng cao hiệu quả nông nghiệp và đem lại thành công cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

– Về khí hậu: Khí hậu Bình Phước thuộc dạng nhiệt đới gió mùa ổn định, chia thành hai mùa trong năm (mùa mưa bắt đầu tư tháng 05 đến tháng 10, mùa khô bắt đầu tù tháng 11 đến tháng 04 ), lượng mưa trung bình là 2.400mm/năm. Bình Phước hầu như không có lụt và bão lớn, nhiệt độ trung bình khoảng 26,5oC.

– Về giao thông: Có 2 quốc lộ đi qua tỉnh Bình Phước là quốc lộ 13 với đoạn khởi đầu từ cầu Tham Rớt (giáp ranh tỉnh Bình Dương) và kết thúc tại cửa khẩu Hoa Lư (giáp ranh nước Campuchia) có chiều dài 80km và quốc lộ 14 bắt đầu từ ngã tư Chơn Thành đến Cây Chanh (ranh giới tỉnh Đắk Nông) dài 112,7km. Trên địa phận tỉnh Bình Phước cũng còn hệ thống đường tỉnh khá dồi dào với các đường 741, 751, 752, 753, 754, 755, 756,757, 759, 760, đường Sao Bộng – Đăng Hà và đường Đồng Tâm – Tà Thiết.

Mục tiêu đến năm 2030, Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững, là “điểm đến hấp dẫn” của Vùng Đông Nam Bộ, có quy mô kinh tế khá dựa trên xây dựng đồng bộ nền tảng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phát triển các cụm ngành có tiềm năng tạo nhiều việc làm có thu nhập và nguồn thu ngân sách; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn.

2. Huyện Đồng Phú

Đồng Phú là một huyện lỵ của tỉnh Bình Phước, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vị trí địa lý cụ thể:

  • Phía tây giáp huyện Chơn Thành và Tp. Đồng Xoài
  • Phía bắc giáp huyện Phú Riềng
  • Phía đông giáp tỉnh Đồng Nai và huyện Bù Đăng
  • Phía nam giáp tỉnh Bình Dương. 

Quy mô diện tích của huyện là 93.445,11 ha. Hiện huyện có 11 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 10 xã.

huyen dong phu
Trung tập hành chính huyện Đồng Phú – tỉnh Bình Phước.

– Về kinh tế: Hiện nay, huyện đang tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp – dịch vụ – đô thị, tạo tam giác phát triển Đồng Xoài – Đồng Phú – Chơn Thành và ưu tiên phát triển du lịch sinh thái 2 bên bờ hồ Suối Giai, vừa cân bằng sinh thái, ổn định môi trường, vừa tạo động lực phát triển du lịch địa phương. 

Đồng Phú hiện có 2 KCN và 4 cụm công nghiệp, với hơn 300 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 181 công ty, doanh nghiệp so với giai đoạn 2010-2015. Phấn đấu đến năm 2025, tăng trên 400 công ty, doanh nghiệp.Trong đó, điểm nhấn là Khu công nghiệp và Dân cư Đồng Phú (diện tích 6.317 ha) nằm trên địa bàn các xã: Tân Lợi, Tân Hòa, và Tân Lập; cụm công nghiệp Thuận Phú, Tân Phước, Tân Tiến 1, Tân Tiến 2 và Tân Phú 1 sẽ góp phần quan trọng để đưa Đồng Phú sớm trở thành huyện Công nghiệp trước năm 2025.

– Về dân số: Quy mô dân số hiện tại của Đồng Phú là 98.908 người, mật độ dân số 106 người/km2. Là nơi quy tụ 29 dân tộc anh em cùng sinh sống, các dân tộc có bản sắc riêng tạo nên nền văn hóa phong phú và đa dạng.

– Hạ tầng giao thông: có đường QL 14, đường tỉnh DT741, DT753 đang được đầu tư và mở rộng. Đây là những tuyến đường trọng yếu giúp huyện liên kết với các tỉnh Tây Nguyên, Bình Dương, TP. HCM và nước Campuchia. 

Ngoài ra huyện có thế mạnh khi nằm ngay trên trục đường DT753, đây là điểm giao giữa DT741 và QL14 đi qua Tp. Đồng Xoài. Đây chính là lợi thế giúp cho Đồng Phú trở nên đắt giá hơn trong mắt các ông lớn đầu tư kinh doanh và bất động sản.

Cùng với đó, tuyến cao tốc Đồng Phú – Bình Dương đang dần được thi công và hoàn thiện, mở ra thêm nhiều cơ hội mới để khu vực phát triển. Theo đó, tuyến đường được bắt đầu từ km496 – QL14 đến điểm cuối giáp với tỉnh Bình Dương. Tuyến đường dài khoảng 42km, tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu là trong mức 1.480,7 tỷ đồng. Đây sẽ là yếu tố thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong khu vực phía Đông – Nam của Tp. Đồng Xoài và huyện Đồng Phú.

– Tiềm năng phát triển: Sở hữu quỹ đất sạch và rộng lớn, cùng giá cả cạnh tranh, Bình Phước đang không ngừng đẩy mạnh lợi thế nhằm thu hút đầu tư công nghiệp mạnh mẽ.

Đồng Phú cũng được kỳ vọng trở thành vùng đất “hấp dẫn” giới đầu tư bất động sản, khi huyện có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, cơ sở hạ tầng được chính quyền đầu tư liên tục, hệ thống giao thông thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, chính sách thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

dong phu phan dau phat trien do thi
Phát huy những lợi thế sẵn có, Đồng Phú đang hướng đến là một trong những địa bàn trọng điểm về công nghiệp của tỉnh.

Với việc liên tục đổi mới và quy hoạch nâng cấp, huyện Đồng Phú đã có tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ. Xu hướng của huyện đó là tăng cường phát triển công nghiệp và giảm tỷ trọng nông nghiệp. Thêm vào đó huyện cũng chủ trương khuyến khích tăng dân số tự nhiên để có thể hình thành thêm các cụm dân cư hiện đại. 

Để có thể phát triển mạnh mẽ được toàn bộ lĩnh vực, UBND tỉnh Bình Phước cũng đang phê duyệt và có sự điều chỉnh quy hoạch hạ tầng với quy mô 794 ha, tầm nhìn đến năm 2030. 

Như vậy với những quy hoạch khoa học, toàn huyện Đồng Phú nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung đã có những nước cờ mới hỗ trợ phát triển về mọi mặt từ kinh tế đến xã hội. Hy vọng những thông tin trên sẽ cập nhật giúp bạn những băn khoăn về quy hoạch của huyện Đồng Phú. 

III. Vị trí và kết nối của cụm công nghiệp Thuận Phú

– Nằm tại huyện Đồng Phú, cụm công nghiệp Thuận Phú có tứ cận như sau:

        + Phía Bắc: Giáp với các khu dân cư và đất nông nghiệp của xã Thuận Phú.

        + Phía Nam: Giáp với đường DT741, một trong những trục giao thông chính của tỉnh Bình Phước, kết nối với các khu vực lân cận.

        + Phía Đông: Giáp với các khu đất trống và các khu vực phát triển công nghiệp.

        + Phía Tây: Giáp với các khu dân cư và các khu đất nông nghiệp.

– Có vị trí thuận lợi gần các tuyến giao thông chính của tỉnh Bình Phước, như Quốc lộ 14 và các tuyến đường tỉnh lộ, giúp kết nối dễ dàng với các khu vực lân cận.

– Cách thành phố Đồng Xoài (trung tâm tỉnh Bình Phước) khá gần, chỉ khoảng 20-30 km, giúp thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa và tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.

– Cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 90 – 100 km, đây là cửa ngõ quan trọng nối kết với trung tâm kinh tế lớn nhất miền Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và xuất nhập khẩu hàng hóa.

– Cách sân bay Tân Sơn Nhất (TpHCM) 100 km, kết nối với mạng lưới hàng không quốc tế, hỗ trợ việc đi lại và giao dịch với các đối tác nước ngoài.

– Mặc dù hiện không có ga đường sắt gần nhất, nhưng khoảng cách đến Cảng sông Thạnh Phước chỉ 60 km, cùng với khoảng cách đến các cảng lớn của TPHCM khoảng 100 – 120 km, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua đường thủy.

– Nằm trong khu vực có nhiều cụm công nghiệp và khu công nghiệp khác như KCN Bắc Đồng Phú, KCN Nam Đồng Phú, KCN Minh Hưng,.. tạo thành một mạng lưới công nghiệp liên kết chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất và kinh doanh.

Nhờ vào sự liên kết vùng hiệu quả như vậy, Khu Công Nghiệp Bắc Đồng Phú trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh và mở rộng thị trường trong khu vực miền Nam.

IV. Cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp Thuận Phú

Hạ tầng cụm công nghiệp Thuận Phú được đầu tư và phát triển với một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đạ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và tiêu chuẩn để hỗ trợ sự phát triển bền vững của cụm công nghiệp:

– Hệ thống giao thông được chú trọng xây dựng rộng rãi, đổ bê tông, đồng thời kết nối với các đường trục trung tâm nối ra QL14 và ĐT741 là tuyến đường chính, tạo sự thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa và nhân công. 

– Hệ thống cấp điện cũng được chú trọng, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Giai đoạn sau sẽ xây dựng trạm biến thế trung gian 110/22KV cấp điện riêng cho khu công nghiệp, tăng cường khả năng cung cấp điện cho các doanh nghiệp mở rộng hoặc mới đầu tư.

– Hệ thống cấp thoát nước được đảm bảo với việc sử dụng nước thải đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường xung quanh khu vực.

– Hệ thống thông tin liên lạc cũng được đầu tư để đảm bảo sự liên lạc thuận tiện và thông suốt trong khu quy hoạch. Nó sẽ được đấu nối với tổng đài của Bưu điện huyện Đồng Phú hoặc thị xã Đồng Xoài, giúp phục vụ nhu cầu sử dụng điện thoại và thông tin liên lạc cho người lao động và doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

– An ninh và PCCC: Các biện pháp an ninh và phòng cháy chữa cháy được thiết lập và duy trì để đảm bảo an toàn cho cả người lao động và tài sản của các doanh nghiệp.

– Các tiện ích hỗ trợ khác: ngân hàng, cửa hàng tiện lợi và các dịch vụ như đèn đường, cây xanh đều được đầu tư đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và người lao động trong khu vực. 

Dong Van IV IP 2019 03 1
Hạ tầng trong cụm công nghiệp (Ảnh minh họa)

V. Ưu đãi đầu tư cụm công nghiệp Thuận Phú

Cụm công nghiệp Thuận Phú là dự án đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của huyện Đồng Phú nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung. Nhờ đó, cụm công nghiệp được đầu tư xây dựng với hạ tầng hiện đại, đồng bộ; các doanh nghiệp hoạt động trong dự án sẽ được hưởng các ưu đãi đầu tư đặc biệt theo quy định của chính quyền địa phương.

– Về thuế:

      + Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian từ 4 đến 10 năm, tùy thuộc vào ngành nghề đầu tư.

+ Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian từ 9 đến 15 năm tiếp theo.

+ Miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện chưa sản xuất được trong nước phục vụ cho sản xuất trong thời gian từ 5 đến 7 năm.

+ Giảm 50% thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện chưa sản xuất được trong nước phục vụ cho sản xuất trong thời gian từ 3 đến 5 năm tiếp theo.

– Về đất đai:

      + Cho thuê đất với giá ưu đãi.

+ Hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

– Về lao động:

      + Hỗ trợ đào tạo, giới thiệu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

+ Áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân cho người lao động.

Ngoài ra, tỉnh Bình Phước còn có nhiều chính sách hỗ trợ khác như:

      + Hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp.

+ Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

VI. Hỗ trợ đầu tư

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư MIỄN PHÍ như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty Liên Doanh Xúc Tiến Đầu Tư Và Hợp Tác Quốc Tế FDI

Địa chỉ:

  • Văn phòng Hà Nội: 205 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Hồ Chí Minh : Lầu 8, số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0826686833 / 02438356329

Email: [email protected]

All in one