Dự án Cụm công nghiệp Tân Lập – Bình Phước - Mã: 84879

Bình Phước

Đồng Phú đặt mục tiêu trong giai đoạn 2020 – 2025 sẽ phấn đấu trở thành những huyện trọng điểm về công nghiệp của tỉnh. Với lợi thế có vị trí đắc địa, huyện Đồng Phú sẽ là điểm thu hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, phải kể đến dự án Cụm Công Nghiệp Tân Lập, một trong những dự án bất động sản được huyện Đồng Phú và tỉnh Bình Phước chú trọng. 

anh nhat phong 1
Cụm công nghiệp (Ảnh minh họa)

I. Giới thiệu chung về Cụm Công Nghiệp Tân Lập

Ngày 2/3/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 420/QĐ-UBND ngày 2/3/2019 về việc phê duyệt quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, tỉnh sẽ tiến hành quy hoạch thêm 4 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Phú với tổng diện tích 140 ha và cụm công nghiệp Tân Lập là một trong số đó. Đây cũng là dự án đang được chính quyền địa phương kêu gọi đầu tư từ các nguồn trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Đồng Phú nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận. 

Sau đây, FDI Việt Nam xin cung cấp một số thông tin chủ đạo về dự án:

1. Tên dự án: Cụm Công Nghiệp Tân Lập.

2. Địa điểm: Xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. 

3. Tổng diện tích quy hoạch: ước tính 40ha.

4. Tổng mức đầu tư: ước tính 200 tỷ đồng. 

5. Lĩnh vực thu hút đầu tư: chế biến nông, lâm sản, sản xuất thực phẩm, sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và sản xuất hàng tiêu dùng, gắn với khu xử lý nước thải tập trung. 

CCN Tan Lap
Vị trí cụm công nghiệp Tân Lập

II. Vài nét về tỉnh Bình Phước và huyện Đồng Phú

1. Tỉnh Bình Phước

Vị trí

Bình Phước là tỉnh ở khu vực miền Đông Nam Bộ, phía Đông giáp 3 tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và Đồng Nai; phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và Campuchia với chiều dài đường biên giới là 240 km; phía Bắc giáp tỉnh Krachê và Mundukini (Campuchia), phía Nam giáp tỉnh Bình Dương. Bình Phước được chia thành 11 đơn vị hành chính, gồm 3 thị xã (Đồng Xoài, Phước Long, Bình Long) và 8 huyện (Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quản, Lộc Ninh, Phú Riềng).

Nguồn nhân lực

Bình Phước đang sở hữu những tiềm năng, lợi thế khác biệt. Đó là nguồn nhân lực lao động trẻ, dồi dào, chất lượng tốt.

Thị trường tiêu thụ rộng lớn với hơn 1 triệu dân. Trong đó, lực lượng lao động của tỉnh hơn 617 ngàn người, chiếm 61%. Bình Phước đang ở thời kỳ dân số vàng, là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, đây được xem là lợi thế để Bình Phước thu hút đầu tư.

Tài nguyên thiên nhiên

Là địa bàn trung chuyển giữa Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ, nên tỉnh có địa hình rất đa dạng, gồm cả địa hình cao nguyên, đồi núi và đồng bằng. Rừng và đất rừng ở Bình Phước có khoảng 360.000 ha, chiếm 53% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Nơi đây tập trung rất nhiều loài gỗ quý như: cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương, sao, bằng lăng… Nhiều loài cây cung cấp vật liệu cho ngành thủ công mỹ nghệ như: song, mây, tre, lồ ô…

Đất đai ở Bình Phước thích hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế rất cao như: tiêu, điều, cà phê, cao su…

Hướng tập trung vào phát triển cây công nghiệp đã góp phần nâng cao hiệu quả nông nghiệp và đem lại thành công cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Kinh tế

Năm 2023, Bình Phước tăng trưởng kinh tế 8,34%, vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch đề ra là 8%), đứng đầu Đông Nam Bộ, đứng thứ 11 và gấp khoảng 1,5 lần so với mức trung bình chung cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 94 triệu đồng/người; thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI được 48 dự án, với số vốn đăng ký 824 triệu USD, đứng thứ 14 so với cả nước.

Lĩnh vực công nghiệp những năm gần đây phát triển vượt bậc so với các địa phương khác trong vùng Đông Nam Bộ. Nhiều thương hiệu hàng đầu về công nghiệp trên thế giới như: CP Thái Lan; Hayat Thổ Nhĩ Kỳ; Japfa; lốp xe Haohua – Trung Quốc… đã sớm có mặt tại Bình Phước.

Cùng với công nghiệp, nông nghiệp Bình Phước đang từng bước chuyển dần sang nền sản xuất giá trị cao, ứng dụng kỹ thuật, khoa học, công nghệ để nâng cao giá trị nông sản địa phương. Toàn tỉnh có 439.845 ha cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả, trong đó cây cao su và điều đang đứng đầu cả nước. Năm 2023, tỉnh xuất khẩu hơn 134,7 ngàn tấn các loại nông sản và mặt hàng trái cây sang thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

tx dong
Qua 25 năm xây dựng và phát triển, diện mạo và tiềm lực kinh tế của tỉnh có chuyển biến đáng kể, từng bước khẳng định vị thế trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hạ tầng giao thông

Có 2 quốc lộ đi qua tỉnh Bình Phước là quốc lộ 13 với đoạn khởi đầu từ cầu Tham Rớt (giáp ranh tỉnh Bình Dương) và kết thúc tại cửa khẩu Hoa Lư (giáp ranh nước Campuchia) có chiều dài 80km và quốc lộ 14 bắt đầu từ ngã tư Chơn Thành đến Cây Chanh (ranh giới tỉnh Đắk Nông) dài 112,7km. Trên địa phận tỉnh Bình Phước cũng còn hệ thống đường tỉnh khá dồi dào với các đường 741, 751, 752, 753, 754, 755, 756,757, 759, 760, đường Sao Bộng – Đăng Hà và đường Đồng Tâm – Tà Thiết.

Mục tiêu đến năm 2030, Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững, là “điểm đến hấp dẫn” của Vùng Đông Nam Bộ, có quy mô kinh tế khá dựa trên xây dựng đồng bộ nền tảng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phát triển các cụm ngành có tiềm năng tạo nhiều việc làm có thu nhập và nguồn thu ngân sách; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn.

2. Huyện Đồng Phú

Vị trí

Đồng Phú là một huyện lỵ của tỉnh Bình Phước, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vị trí địa lý cụ thể:

  • Phía tây giáp huyện Chơn Thành và Tp. Đồng Xoài
  • Phía bắc giáp huyện Phú Riềng
  • Phía đông giáp tỉnh Đồng Nai và huyện Bù Đăng
  • Phía nam giáp tỉnh Bình Dương. 

Quy mô diện tích của huyện là 93.445,11 ha. Hiện huyện có 11 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 10 xã.

Kinh tế

Hiện nay, huyện đang tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp – dịch vụ – đô thị, tạo tam giác phát triển Đồng Xoài – Đồng Phú – Chơn Thành và ưu tiên phát triển du lịch sinh thái 2 bên bờ hồ Suối Giai, vừa cân bằng sinh thái, ổn định môi trường, vừa tạo động lực phát triển du lịch địa phương. 

Đồng Phú hiện có 2 KCN và 4 cụm công nghiệp, với hơn 300 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 181 công ty, doanh nghiệp so với giai đoạn 2010-2015. Phấn đấu đến năm 2025, tăng trên 400 công ty, doanh nghiệp.Trong đó, điểm nhấn là Khu công nghiệp và Dân cư Đồng Phú (diện tích 6.317 ha) nằm trên địa bàn các xã: Tân Lợi, Tân Hòa, và Tân Lập; cụm công nghiệp Thuận Phú, Tân Phước, Tân Tiến 1, Tân Tiến 2 và Tân Phú 1 sẽ góp phần quan trọng để đưa Đồng Phú sớm trở thành huyện Công nghiệp trước năm 2025.

Nguồn nhân lực

Quy mô dân số hiện tại của Đồng Phú là 98.908 người, mật độ dân số 106 người/km2. Là nơi quy tụ 29 dân tộc anh em cùng sinh sống, các dân tộc có bản sắc riêng tạo nên nền văn hóa phong phú và đa dạng. Đó cũng là lợi thế về nguồn lao động dồi dào tạo cơ hội phát triển kinh tế tốt hơn cho địa phương. 

Hạ tầng giao thông

Có đường QL 14, đường tỉnh DT741, DT753 đang được đầu tư và mở rộng. Đây là những tuyến đường trọng yếu giúp huyện liên kết với các tỉnh Tây Nguyên, Bình Dương, TP. HCM và nước Campuchia. 

Ngoài ra huyện có thế mạnh khi nằm ngay trên trục đường DT753, đây là điểm giao giữa DT741 và QL14 đi qua Tp. Đồng Xoài. Đây chính là lợi thế giúp cho Đồng Phú trở nên đắt giá hơn trong mắt các ông lớn đầu tư kinh doanh và bất động sản.

Cùng với đó, tuyến cao tốc Đồng Phú – Bình Dương đang dần được thi công và hoàn thiện, mở ra thêm nhiều cơ hội mới để khu vực phát triển. Theo đó, tuyến đường được bắt đầu từ km496 – QL14 đến điểm cuối giáp với tỉnh Bình Dương. Tuyến đường dài khoảng 42km, tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu là trong mức 1.480,7 tỷ đồng. Đây sẽ là yếu tố thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong khu vực phía Đông – Nam của Tp. Đồng Xoài và huyện Đồng Phú.

Tiềm năng phát triển

Đồng Phú cũng được kỳ vọng trở thành vùng đất “hấp dẫn” giới đầu tư bất động sản, khi huyện có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, cơ sở hạ tầng được chính quyền đầu tư liên tục, hệ thống giao thông thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, chính sách thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

f5 07230525112022
Trong tương lai, công nghiệp vẫn là hướng phát triển chính của huyện Đồng Phú.

Với việc liên tục đổi mới và quy hoạch nâng cấp, huyện Đồng Phú đã có tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ. Xu hướng của huyện đó là tăng cường phát triển công nghiệp và giảm tỷ trọng nông nghiệp. Thêm vào đó huyện cũng chủ trương khuyến khích tăng dân số tự nhiên để có thể hình thành thêm các cụm dân cư hiện đại. 

Để có thể phát triển mạnh mẽ được toàn bộ lĩnh vực, UBND tỉnh Bình Phước cũng đang phê duyệt và có sự điều chỉnh quy hoạch hạ tầng với quy mô 794 ha, tầm nhìn đến năm 2030. Như vậy với những quy hoạch khoa học, toàn huyện Đồng Phú nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung đã có những nước cờ mới hỗ trợ phát triển về mọi mặt từ kinh tế đến xã hội. Hy vọng những thông tin trên sẽ cập nhật giúp bạn những băn khoăn về quy hoạch của huyện Đồng Phú. 

III. Vị trí và kết nối của Cụm Công Nghiệp Tân Lập

– Dự án Cụm Công Nghiệp Tân Lập nằm tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước nên sẽ có tứ cận như sau: 

     + Phía Bắc: Giáp với khu dân cư và các khu đất nông nghiệp của xã Tân Lập.

     + Phía Nam: Giáp với các tuyến đường giao thông quan trọng như Quốc lộ 14 và tỉnh lộ 741, tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối giao thương.

     + Phía Đông: Giáp với khu đất trống và một số doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ.

     + Phía Tây: Giáp với các khu vực canh tác nông nghiệp và khu dân cư lân cận.

– Nằm gần Quốc lộ 14, một trong những tuyến đường huyết mạch của khu vực, nối liền Tây Nguyên với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, bao gồm Bình Dương và TP.HCM.

– . Tỉnh lộ 741 giúp kết nối trực tiếp từ Đồng Phú đến TP. Đồng Xoài, trung tâm hành chính của tỉnh Bình Phước, giúp dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hành chính và thương mại, ngoài ra còn kết nối với các khu công nghiệp khác trong vùng, tạo thành mạng lưới công nghiệp phát triển đồng bộ.

– Cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 120km, là cửa ngõ quốc tế quan trọng, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của các doanh nghiệp, dễ dàng tiếp cận qua Quốc lộ 13 và các tuyến cao tốc.

– Cách cảng Cát Lái khoảng 130km – 140km, là một trong những cảng container lớn nhất Việt Nam, thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

– Gần với các khu công nghiệp cùng khu vực như khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc, tạo ra một mạng lưới sản xuất và cung ứng toàn diện.

Với hệ thống giao thông phát triển và vị trí địa lý thuận lợi, Cụm Công Nghiệp Tân Lập có khả năng kết nối mạnh mẽ với các khu vực lân cận và các trung tâm kinh tế lớn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc vận chuyển hàng hóa, tiếp cận thị trường và mở rộng kinh doanh một cách hiệu quả.

IV. Tiện ích trong Cụm Công Nghiệp Tân Lập

Dự án Cụm Công Nghiệp Tân Lập được chủ trương quy hoạch bài bản với hệ thống hạ tầng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể bao gồm:

Hệ thống giao thông

       + Đường nội khu rộng rãi, có khả năng chịu tải lớn, đáp ứng lưu lượng xe cộ lưu thông cao.

       + Hệ thống giao thông kết nối thuận lợi với các tuyến đường huyết mạch trong khu vực như Quốc lộ 14 hay đường tỉnh lộ 741.

Hệ thống điện nước

       + Nguồn cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

       + Nước sạch được cung cấp bởi nhà máy nước hiện đại, đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn.

       + Hệ thống xử lý nước thải cơ sở tiên tiến được lắp đặt hợp lý, đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường.

Hệ thống viễn thông

       + Mạng internet cáp quang tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu truy cập thông tin và kết nối của doanh nghiệp.

       + Dịch vụ điện thoại cố định và di động đa nhà mạng, chất lượng tốt.

Hệ thống PCCC

       + Các biện pháp an ninh và phòng cháy chữa cháy được thiết lập và duy trì để đảm bảo an toàn cho cả người lao động và tài sản của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn có các tiện ích khác như ngân hàng, cửa hàng tiện lợi và các dịch vụ như đèn đường, khu cây xanh đều được đầu tư đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và người lao động trong khu vực. 

Với hệ thống hạ tầng tiện ích hiện đại và đồng bộ, Cụm Công Nghiệp Tân Lập hứa hẹn sẽ mang đến môi trường đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

V. Chính sách ưu đãi đầu tư vào Cụm Công Nghiệp Tân Lập

– Về thuế:

      + Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian từ 4 đến 10 năm, tùy thuộc vào ngành nghề đầu tư.

      + Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian từ 9 đến 15 năm tiếp theo.

      + Miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện chưa sản xuất được trong nước phục vụ cho sản xuất trong thời gian từ 5 đến 7 năm.

      + Giảm 50% thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện chưa sản xuất được trong nước phục vụ cho sản xuất trong thời gian từ 3 đến 5 năm tiếp theo.

– Về đất đai:

      + Cho thuê đất với giá ưu đãi.

      + Hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

– Về lao động:

      + Hỗ trợ đào tạo, giới thiệu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

      + Áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân cho người lao động.

Ngoài ra, tỉnh Bình Phước còn có nhiều chính sách hỗ trợ khác như:

      + Hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp.

      + Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Đầu tư vào cụm công nghiệp Tân Lập, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp tìm kiếm một môi trường đầu tư thân thiện, cơ sở hạ tầng hiện đại và chính sách ưu đãi hấp dẫn. Hãy nắm bắt cơ hội để phát triển bền vững và tạo nên những thành công vượt bậc tại cụm công nghiệp Tân Lập.

Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình đầu tư!

VI. Hỗ trợ đầu tư

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư MIỄN PHÍ như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty Liên Doanh Xúc Tiến Đầu Tư Và Hợp Tác Quốc Tế FDI

Địa chỉ:

  • Văn phòng Hà Nội: 205 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Hồ Chí Minh : Lầu 8, số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0826686833 / 02438356329

All in one