Nhà máy sản xuất Snack hạt điều nhân và các loại hạt khác – Bình Phước - Mã: 84890

Bình Phước

Nhanh tay đầu tư vào dự án “Nhà máy sản xuất Snack hạt điều nhân và các loại hạt khác” tại Bình Phước – cơ hội sinh lời vượt trội với nguồn nguyên liệu dồi dào và thị trường tiêu thụ tiềm năng. Hãy cùng FDI Việt Nam khám phá nhé!

an hat dieu nhieu co tot khong 1 70a985f7bf
Snack hạt điều nói riêng và các loại hạt nói chung đang là thực phẩm ăn liền được ưa chuộng hiện nay.

I. Giới thiệu chung về dự án 

Bình Phước được mệnh danh là “thủ phủ điều” của Việt Nam bởi diện tích và sản lượng điều lớn nhất cả nước. Hiểu rõ được lợi thế sẵn có, Bình Phước có chủ trương phát triển và khuyến khích đầu tư vào ngành điều tại các khu vực trên địa bàn tỉnh, vừa thúc đẩy phát triển nền kinh tế nông nghiệp vừa tạo ra cơ hội việc làm cho người lao động tại địa phương và các khu vực lân cận. 

Ngày 2/12, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 3057/QĐ-UBND về ban hành Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2025. Trong đó, “Nhà máy sản xuất Snack hạt điều nhân và các loại hạt khác” là một trong những dự án được tỉnh chú trọng kêu gọi đầu tư với những chính sách ưu đãi đặc biệt. 

Sau đây, là một số thông tin cụ thể về dự án: 

1. Tên dự án: Nhà máy sản xuất Snack hạt điều nhân và các loại hạt khác.

2. Địa điểm: trên địa bàn huyện Bù Đăng, thành phố Đồng Xoài và thị xã Phước Long. 

3. Quy mô xây dựng: 10ha/dự án.

4. Tổng mức đầu tư: ước tính 25 triệu USD/dự án. 

5. Mục tiêu dự án: 

       + Chế biến hạt điều nhân và các loại hạt ăn liền với sản lượng là 2.000 tấn/năm.

       + Xây dựng nhà máy thành một trung tâm chế biến hạt trên địa bàn tỉnh, qua đó, tạo cơ hội phát triển giá trị nông sản nói chung và các sản phẩm hạt điều đặc sản trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh thành lân cận.

II. Vài nét tiêu biểu về tỉnh Bình Phước

1. Vị trí

Bình Phước là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, có 11 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 3 huyện biên giới (Bù Gia Mập, Bù Đốp, Lộc Ninh) tiếp giáp với 3 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia (Mondulkiri, Kratie, Tboung Khmum), với tổng chiều dài đường biên giới là 258,939km, với 28 cột mốc chính, 353 cột mốc phụ.

Hiện nay, tỉnh Bình Phước đang quản lý 4 cửa khẩu (Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Cửa khẩu chính Hoàng Diệu, Lộc Thịnh, Cửa khẩu phụ Tân Tiến) và 1 lối mở. Là địa bàn trung chuyển giữa Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ, nên Bình Phước có địa hình rất đa dạng, gồm cả địa hình cao nguyên, đồi núi và đồng bằng.

2. Dân số

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 41 dân tộc sinh sống. Tính đến hết năm 2022, dân số của tỉnh ước 1.034.667 người (theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bình Phước), phân bố trên 11 đơn vị hành chính cấp huyện gồm: 01 thành phố (Đồng Xoài), 03 thị xã (Phước Long, Bình Long, Chơn Thành), 07 huyện (Đồng Phú, Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Hớn Quản, Phú Riềng), với 111 xã, phường, thị trấn.

Dân số đông là lợi thế về nguồn nhân lực của tỉnh trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

3. Kinh tế

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí cách không xa Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, đồng thời lại có cửa khẩu thông thương với Campuchia, Bình Phước có rất nhiều cơ hội để phát triển.

Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2023 của Bình Phước tăng cao so với cùng kỳ năm 2022 nhờ sự phục hồi và phát triển mạnh ở nhiều ngành, lĩnh vực, nhất là ngành nông nghiệp tăng 10,25%, đóng góp 3,21 điểm phần trăm vào GRDP của tỉnh.  Ngoài ra, GRDP bình quân đầu người năm 2023 của tỉnh đạt 93,94 triệu đồng, tăng 9,53% so với năm 2022. Điều này phản ánh được hiệu quả cũng như trình độ sản xuất ngày càng nâng lên và có bước phát triển rõ nét.

Trong bức tranh tổng thể của nền kinh tế – xã hội, tỉnh Bình Phước đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 và thu hút các nguồn vốn ngoài nhà nước cho đầu tư phát triển. Năm 2023, vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện theo giá hiện hành ước tính đạt 33.288,93 tỷ đồng, tăng 10,95% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 33,89% GRDP.

Ngoài ra, do có diện tích, sản lượng điều lớn và hạt điều có chất lượng cao, Bình Phước là địa phương tập trung nhiều nhất các nhà máy, cơ sở chế biến điều. Thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho thấy, đến nay, trên địa bàn tỉnh này có khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất nhập khẩu sản phẩm điều, chiếm 70% số doanh nghiệp và chiếm 50-80% năng lực chế biến hạt điều cả nước.

xuat khau hat dieu
Hạt điều mang lại giá trị kinh tế lớn cho tỉnh Bình Phước

Trong những năm qua, nguồn vốn đầu tư vào chế biến hạt điều ở Bình Phước ngày càng tăng, giúp nâng cao trình độ công nghệ chế biến, mức độ tự động hóa, cơ giới hóa tại các cơ sở chế biến điều. Qua đó, nâng cao tỷ lệ thu hồi nhân cũng như hiệu quả đầu tư, dẫn tới sản lượng chế biến, kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng và xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao.

4. Cơ sở hạ tầng

Trong bốn tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Đắk Nông) thì đến nay chỉ duy nhất Bình Phước chưa có tuyến đường liên thông với tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những “nút thắt” liên kết vùng. Cũng chính điều này đã giảm đi sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư của tỉnh Bình Phước.

Bình Phước lên kế hoạch, trước mắt tập trung, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương và địa phương trong triển khai các dự án trọng điểm, như: đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Thủ Dầu Một-Chơn Thành; đường cao tốc bắc-nam phía tây đoạn Đắk Nông-Chơn Thành; tuyến đường Đồng Phú-Bình Dương kết nối với tuyến đường Bắc Tân Uyên-Phú Giáo-Bàu Bàng (Bình Dương) đến đường vành đai 4; tuyến đường phía tây quốc lộ 13 kết nối Chơn Thành-cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thông với Campuchia.

Sau khi hoàn thành các dự án này, cùng với các tuyến giao thông huyết mạch hiện nay, Bình Phước thuận lợi kết nối vùng, liên vùng. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết giúp Bình Phước phát triển mạnh kinh tế-xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng-an ninh.

III. Vì sao nên đầu tư vào dự án Nhà máy sản xuất Snack hạt 

1. Tiềm năng thị trường lớn

Xu hướng tiêu dùng lành mạnh

Thị trường hạt dinh dưỡng là một trong những ngành kinh doanh hấp dẫn và tiềm năng hiện nay. Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường hạt dinh dưỡng toàn cầu được dự báo sẽ đạt 56,7 tỷ USD vào năm 2026, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 9,9%. 

Mặt trái của cuộc sống hiện đại là con người ít vận động hơn, tiêu thụ đồ ăn nhanh, thức ăn công nghiệp nhiều hơn. Những thực phẩm tiện lợi này tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh thừa cân béo phì, tiểu đường, bệnh huyết áp, tim mạch, thậm chí là ung thư. Điều này đã gióng lên một hồi chuông báo động, khiến con người phải tự tìm đến sự cân bằng và điều chỉnh chế độ ăn uống của chính mình.

Từ đó, nhu cầu về những thực phẩm lành mạnh, thơm ngon nhưng vẫn bổ dưỡng tăng nhanh và hạt điều cùng các loại hạt khác như bí ngô, hạt macca, hạnh nhân,… đang trở thành lựa chọn hàng đầu. Chúng cũng được gọi chung là hạt dinh dưỡng. 

Bởi vì sao? 

Trong thành phần của hạt điều và các loại hạt khác có chứa nhiều loại chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại các gốc tự do trong tế bào. Gốc tự do chính là thủ phạm làm giảm tổn thương tế bào, gây ra rất nhiều bệnh lý nguy hiểm như: huyết áp, tim mạch, xơ gan, ung thư…Bên cạnh đó, các loại hạt sử dụng khá tiện lợi. 

Ngoài việc Snack hạt điều và các loại hạt đã được chế biến sẵn, có thể dùng liền thì còn được sử dụng để làm salad, làm bánh, làm đồ ăn vặt, làm sữa hạt, làm các loại nước sốt…vô cùng tiện lợi, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng đủ tiêu chí sức khỏe cho người tiêu dùng. 

hat
Snack hạt điều và các loại hạt “lên ngôi” trong thị trường Tết 2024.

Trong báo cáo “Tình hình ăn vặt: Nghiên cứu xu hướng tiêu dùng toàn cầu năm 2020” cho thấy hơn 54% người trưởng thành trên thế giới đang tiêu thụ các loại snack lành mạnh để cung cấp chất dinh dưỡng, và 56% người tiêu dùng trưởng thành chọn snack lành mạnh làm nguồn cung cấp chính cho hệ miễn dịch.

Thị trường tiêu thụ hạt điều và các loại hạt trong nước và quốc tế 

image4 1696392089611 16963920897091545678714

Hạt điều Việt Nam đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế, với nhu cầu ngày càng tăng từ các quốc gia phát triển. Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) dự báo, từ năm 2022 đến 2027, thị trường hạt điều toàn cầu sẽ tăng trưởng trung bình 4,6% mỗi năm. Và tại Việt Nam, thị trường được dự đoán sẽ đạt 7 tỷ USD vào năm 2026. Sản lượng điều và diện tích thu hoạch của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn dự báo do cơ hội đầu tư vào ngành điều Việt Nam ngày càng tăng, từ trồng trọt đến chế biến và kinh doanh. 

Theo nghiên cứu của Exploding Topics, các loại bữa ăn thay thế có tốc độ tăng trưởng hàng năm ước tính là 7.64/% từ năm 2021 đến năm 2026, và thị trường châu Á – Thái Bình Dương dự kiến sẽ có sự tăng trưởng mạnh nhất. Thanh protein năng lượng cao là một trong những mặt hàng phổ biến nhất trong danh mục thực phẩm này, và theo một cuộc khảo sát từ FMCG Gurus, 51% người tiêu dùng Mỹ ưa thích thực phẩm chức năng có hàm lượng protein cao và đường ít hơn so với các loại snack thông thường. 

Ngoài ra, với xu hướng ăn chay và ăn chay, ngày càng có nhiều người chuyển từ ăn thịt sang tiêu thụ các loại protein từ thực vật, chất xơ dinh dưỡng và vi khuẩn có lợi mà được đánh giá cao trong các loại snack hạt. Euromonitor đã dự đoán thị trường snack lành mạnh toàn cầu sẽ tạo ra hơn 98 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025.

Từ đó có thể thấy, cả thị trường hạt dinh dưỡng tại Việt Nam và quốc tế đều đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng và xu hướng ưu tiên sức khỏe. Đây là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh Snack hạt, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng mở rộng.

2. Nguồn nguyên liệu dồi dào

Trong kinh doanh hạt dinh dưỡng, khó khăn nhất là tìm được nguồn nguyên liệu chất lượng, giá cả hợp lý. Và Bình Phước – tỉnh thành có diện tích điều lớn nhất cả nước cũng như diện tích đất trồng nông nghiệp rộng lớn, cung cấp đủ cho nhu cầu tiêu thụ hạt trong nước và xuất khẩu. Nhà đầu tư không cần phải lo lắng việc thiếu nguyên liệu chế biến. 

Hạt điều Bình Phước nổi tiếng với chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Bên cạnh đó, Snack hạt là mặt hàng dạng khô nên cho phép người bán và người dùng có thể bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Chủ kinh doanh không phải lo ngại về việc hàng tồn kho hay hư hỏng. Thực tế cho thấy, các sản phẩm hạt dinh dưỡng luôn có nhu cầu cao và ổn định. Giá thành của các sản phẩm hạt dinh dưỡng cũng không thay đổi nhiều so với các sản phẩm khác.

3. Tiền đề phát triển kinh tế 

Dự án không chỉ là câu chuyện về hạt điều nói riêng và các loại hạt nói chung mà còn là sứ mệnh kết nối và tạo lập một tương lai xanh.  Nhà máy được xây dựng là tiền đề để doanh nghiệp đồng hành với nông dân tại Bình Phước và nông dân trồng hạt điều trên cả nước, góp phần xây dựng, giữ vững vị thế thương hiệu hạt điều quốc gia trên thị trường quốc tế.

Việc hình thành nhà máy sản xuất Snack hạt điều nhân và các loại hạt tại các huyện lỵ trên địa bàn tỉnh không chỉ là nơi phát triển ngành điều lên tầm cao mới mà còn là cách để doanh nghiệp đóng góp vào sự phát triển chung trong xu hướng chuyển đổi xanh hóa nền nông nghiệp Việt Nam, tạo cơ hội việc làm cho bà con nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số hướng đến ổn định sinh kế. 

Dự án sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho nền nông nghiệp, nông nghiệp thực phẩm tại Bình Phước. Qua đó, tạo đà cho bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp xanh bền vững tại địa phương và nhân rộng ra cả nước.

4. Vị trí xây dựng Nhà máy thuận lợi để kết nối kinh tế với các khu vực khác

Một khía cạnh khác, Nhà máy được xây dựng tại huyện Bù Đăng, thành phố Đồng Xoài và thị xã Phước Long, đây được xem là những trung tâm kinh tế của tỉnh Bình Phước, có mạng lưới giao thông nội bộ và giao thông liên tỉnh thuận lợi giao lưu với các ku vực kinh tế lớn khác như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai….Từ đó, có thể xuất khẩu sản phẩm sang thị trường nước ngoài qua các cảng biển như Cảng Cát Lái hay sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. 

Nhà máy có thể mở rộng quy mô sản xuất và tăng sản lượng theo nhu cầu thị trường, đảm bảo sự phát triển bền vững và lâu dài.

Đầu tư vào dự án Nhà máy sản xuất Snack hạt điều và các loại hạt tại Bình Phước không chỉ mang lại lợi nhuận hấp dẫn mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương và nâng cao giá trị xuất khẩu của ngành nông sản Việt Nam. Đây là cơ hội đầu tư tiềm năng mà các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ.

IV. Chính sách ưu đãi khi đầu tư 

Chính quyền địa phương các huyện nói riêng và Bình Phước nói chung luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, bao gồm cả các chính sách ưu đãi và hỗ trợ pháp lý.

– Ưu đãi đầu tư: Chính phủ và địa phương đưa ra các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, và các hỗ trợ tài chính khác để doanh nghiệp có thể yên tâm đầu tư xây dựng nhà máy. Ngoài ra, còn có các chính sách hỗ trợ quảng bá, hình ảnh thương hiệu của nhà máy hoặc các dòng sản phẩm. 

– Hỗ trợ kỹ thuật: Nhà đầu tư có thể nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và công nghệ từ các tổ chức nghiên cứu và phát triển nông nghiệp tại địa phương, cũng như hỗ trợ về cơ sở hạ tầng trong nhà máy.

Với chính sách ưu đãi của tỉnh Bình Phước, nhà đầu tư sẽ không phải băn khoăn quá nhiều về các khoản chi phí. Từ đó, tập trung vào xây dựng và phát triển sản phẩm, mang lại giá trị lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp cũng như cộng đồng.

V. Hỗ trợ đầu tư

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY LIÊN DOANH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ FDI

Địa chỉ:

  • Văn phòng Hà Nội: 205 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: Lầu 8, số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 98.668.6833/(+84) 24.3835.6329

📧  Email: [email protected]
All in one