Dự án Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1 - Mã: 84685

Bình Phước

Dự án cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1 nằm tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, là một trong những dự án hạ tầng công nghiệp được đầu tư phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, giải quyết việc làm tại chỗ; đồng thời, khắc phục tình trạng sản xuất phân tán, tạo thuận lợi trong quản lý, kiểm soát về môi trường. 

I. Giới thiệu chung về dự án Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1

Tên dự án: Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1

Vị trí: thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tình Bình Phước

Tổng diện tích quy hoạch: 32ha

Tổng mức đầu tư: Ước tính 160 tỷ

Mục tiêu: Góp phần phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành công nghiệp tại địa phương

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Chế biến nông sản, sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.

khu cong nghiep phu nghia ha noi 1
Cụm công nghiệp (Ảnh minh họa)

Dự án cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1 hứa hẹn sẽ là một điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế của huyện Bù Gia Mập nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả địa phương và các nhà đầu tư.

II. Khái quát về Bình Phước và huyện Bù Gia Mập

1. Tỉnh Bình Phước 

Bình Phước là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nơi đây sở hữu diện tích lớn nhất Nam Bộ , cụ thể là 6.873,56 km² với địa hình đa dạng, bao gồm cả đồng bằng, trung du và miền núi. Bốn phía tiếp giáp với Đắk Nông (phía Bắc), Bình Dương (phía Nam), Lâm Đồng, Đồng Nai (phía Đông), Tây Ninh, Campuchia (phía Tây). Nhờ đó, Bình Phước có nhiều cơ hội giao lưu kinh tế.

Bình Phước còn được mệnh danh là “Thủ phủ cao su” và “Thủ phủ hạt điều”. Theo thống kê, tổng diện tích cây công nghiệp lâu năm của tỉnh đạt gần 425.000 ha, trong đó cây cao su và điều đứng đầu cả nước. Cụ thể, cây cao su chiếm diện tích gần 245.000 ha (chiếm 26% diện tích cả nước); cây điều có diện tích gần 152.000 ha (chiếm 50,6% diện tích cả nước); cà-phê gần 14.000 ha (chiếm 1,97% diện tích cả nước) và cây hồ tiêu hơn 13.600 ha (chiếm 10,7% diện tích cả nước).

Thời gian qua, tỉnh Bình Phước đã tập trung đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, phát triển cụm công nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông thôn. Bình Phước đã quy hoạch tầm nhìn đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 1.828 ha đất cụm công nghiệp, chủ yếu phân bổ ở các huyện có điều kiện kinh tế khó khăn, như thị xã Phước Long, thị xã Bình Long, huyện Bù Gia Mập… ưu tiên triển khai các dự án cụm công nghiệp một cách khả thi, hiệu quả; tránh tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai và chỉ tiêu đất công nghiệp.

Sau 25 năm tái lập, đến nay, hạ tầng giao thông của Bình Phước đã có bước phát triển đột phá, kết nối đồng bộ, hiện đại. Quốc lộ 14 kết nối Bình Phước với các tỉnh Tây nguyên và Đông Nam bộ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi về giao thương mà còn rút ngắn khoảng cách về kinh tế giữa Bình Phước với các tỉnh lân cận. Theo kế hoạch, tỉnh Bình Phước sẽ tập trung nguồn vốn để triển khai các dự án: đường cao tốc TP HCM – Chơn Thành – Đắk Nông; tuyến đường sắt Dĩ An – Hoa Lư;…

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng và quy hoạch chung của tỉnh đã tạo nên sức hút cho địa ốc Bình Phước. Địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu lớn với những dự bất động sản quy mô. Đồng thời trở thành điểm đầu tư hấp dẫn cả trong và ngoài nước.

DJI 0743
Giao thông Bình Phước nhìn từ trên cao

2. Huyện Bù Gia Mập 

Ngày 11/8/2009, huyện Bù Gia Mập được thành lập sau khi tách từ huyện Phước Long.

Huyện gần như được bao bọc bởi thị xã Phước Long, cách Tp. Đồng Xoài 65km. Có vị trí địa lý cụ thể: phía đông giáp huyện Tuy Đức (Đăk Nông), huyện Bù Đăng (Bình Phước); phía tây giáp huyện Hớn Quản (Lộc Ninh), huyện Bù Đốp; phía nam giáp huyện Phú Riềng và thị xã Phước Long; phía bắc giáp Campuchia. Huyện Bù Gia Mập nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền núi cao nguyên và vùng đồng bằng, có vị trí chiếm lược vô cùng quan trọng cả về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng.

Quy mô diện tích có khoảng 106.428,15 ha và hiện có 8 đơn vị hành chính.

Về đường bộ: huyện có các tuyến đường DT quan trọng ngang qua, giúp huyện liên kết với trung tâm của tỉnh. Các tuyến đường liên xã, liên thôn đều được đổ nhựa và thông suốt.

BGM
Cổng chính huyện Bù Gia Mập

Theo Quyết định số 420/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, huyện sẽ có 4 cụm công nghiệp: Phú Nghĩa 1 & 2 & 3, Đa Kia với tổng diện tích 159ha.

Những năm gần đây, tình hình kinh tế – xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ ngày càng được phát triển, ngành sản xuất nông nghiệp cũng được phát triển tăng cao. Chương trình mục tiêu xây dựng “Nông thôn mới” được triển khai thực hiện quyết liệt toàn huyện.

NTM
Phong trào xây dựng “Nông thôn mới” được huyện Bù gia Mập phát động mạnh mẽ

Hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được xây dựng và hoàn thiện: Đường giao thông đường bộ, trường học, nhà văn hóa… tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, sinh hoạt, vui chơi giải trí cho người dân.

Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Bù Gia Mập được ví là “lá phổi xanh” của miền đất đỏ, cũng được huyện chú trọng quan tâm bảo vệ, siết chặt hệ thống PCCC rừng phòng hộ, nuôi trồng rừng và chống nạn chặt phá rừng.

III. Vị trí và kết nối của Cụm công nghiệp Phú Nghĩa

1. Vị trí

– Cách trung tâm thị trấn Bù Gia Mập khoảng 4km về hướng Tây.

– Cách thành phố Đồng Xoài (tỉnh lỵ Bình Phước) khoảng 50km về hướng Đông Nam.

– Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km về hướng Đông Nam.

2. Kết nối giao thông 

Đường bộ

– Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1 được kết nối giao thông thuận tiện bằng các tuyến đường:

+ Quốc lộ 14: tuyến đường huyết mạch nối liền các tỉnh Tây Nguyên với khu vực Đông Nam Bộ, đi qua địa bàn huyện Bù Gia Mập.

+ Đường tỉnh 741: kết nối cụm công nghiệp với các xã, thị trấn trong huyện Bù Gia Mập và các huyện lân cận

– Ngoài ra, cụm công nghiệp còn có hệ thống giao thông nội bộ được quy hoạch bài bản, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa.

Gần các khu dân cư

– Xung quanh cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1 có một số khu dân cư tập trung như: ấp Lợi Hòa, ấp Lợi Nghĩa, ấp Tân Lập.

– Các khu dân cư này cung cấp nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp.

Thuận lợi kết nối các hệ thống sân bay và cảng biển

– Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất: cách khoảng 150km, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa quốc tế và đi lại của các chuyên gia, doanh nhân.

– Cảng Cát Lái (TPHCM): khoảng 150 km, là cảng container lớn nhất Việt Nam, thuận tiện cho xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1 còn nằm trong khu vực có nhiều khu công nghiệp khác như: cụm công nghiệp Đa Kia,…

Ban Do Quy Hoach Huyen Bu Gia Map Tinh Binh Phuoc
Bản Đồ Quy Hoạch Huyện Bù Gia Mập, Tỉnh Bình Phước

Với vị trí thuận lợi và kết nối giao thông đa dạng, Cụm Công nghiệp Phú Nghĩa 1 không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Bù Gia Mập và tỉnh Bình Phước.

IV. Cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1

1. Giao thông nội khu

– Hệ thống đường nội bộ: Các tuyến đường trong cụm công nghiệp được quy hoạch và xây dựng với mặt đường rộng rãi, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng xe tải và xe container.

– Giao thông kết nối: Các đường nội bộ kết nối trực tiếp với các tuyến giao thông chính như quốc lộ 14 và các đường tỉnh lộ, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa ra các cảng biển và sân bay

2. Hệ thống điện

– Được cung cấp bởi hệ thống điện lưới quốc gia, đảm bảo nguồn điện ổn định cho các hoạt động sản xuất.

– Trạm biến áp sẽ được xây dựng và bố trí hợp lý trong cụm công nghiệp để đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định.

3. Cung cấp nước

– Nguồn nước sạch: Được cung cấp từ các nhà máy nước trong khu vực, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch cho sản xuất và sinh hoạt.

– Hệ thống cấp nước: Mạng lưới cấp nước được xây dựng hiện đại, đảm bảo áp lực nước và chất lượng nước.

4. Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải

– Hệ thống thoát nước mưa và nước thải: Được thiết kế riêng biệt, đảm bảo không xảy ra tình trạng ngập úng trong mùa mưa.

– Nhà máy xử lý nước thải: Được xây dựng với công nghệ hiện đại, đảm bảo xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường trước khi xả ra ngoài.

Ngoài ra, còn các cơ sở hạ tầng khác như bãi đỗ xe, hệ thống đèn đường… đều được trang bị đầy đủ phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho các doanh nghiệp.

Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1 được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ, từ hệ thống giao thông, cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải, viễn thông, đến các dịch vụ tiện ích và an ninh. Những trang bị này không chỉ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hiện tại mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững trong tương lai, thu hút đầu tư và thúc đẩy kinh tế cho địa phương.

V. Chính sách ưu đãi của Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1

+ Ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

+ Ưu đãi tiền thuê đất, thuê mặt nước, tiền sử dụng đất; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước, tiền sử dụng đất.

+ Áp dụng cơ chế giao đất, cho thuê đất từ quỹ đất công của tỉnh.

+ Áp dụng cơ chế khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào tiền thuê đất.

+ Áp dụng cơ chế hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng trong và ngoài hàng rào cụm công nghiệp, chú trọng hình thức đối tác công tư PPP.

+ Áp dụng các ưu đãi chung khác của Chính phủ theo quy định và các ưu đãi khác từ những chương trình, đề án hỗ trợ chung của tỉnh.

VI. Hỗ trợ đầu tư

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

CÔNG TY LIÊN DOANH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ FDI

🏢 Địa chỉ:

– Hội sở Hồ Chí Minh: Lầu 8, số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Văn phòng Hà Nội: 205 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

☎️ Điện thoại: (+84) 98.668.6833/(+84) 24.3835.6329

📧  Email: [email protected]
All in one