Cụm công nghiệp Vũ Xá – Bắc Giang - Mã: 8631

Bắc Giang

fdi 2

I. THÔNG TIN CHI TIẾT

Cụm công nghiệp Vũ Xá, huyện Lục Nam mới được thành lập theo Quyết định số 26/QĐ-UBND ngày 13/01/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang. Dưới đây, VNFDI xin đưa ra các nội dung chủ yếu về Cụm công nghiệp Vũ Xá như sau:

 • Tên: Cụm công nghiệp Vũ Xá – Bắc Giang.
 • Quy mô diện tích quy hoạch: 75 ha.
 • Địa điểm: cánh đồng thôn Dăm, thôn Kép, thôn Vũ Trù Trại và thôn Vũ Trù Làng, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.
 • Tính chất CCN gồm các ngành: Sản xuất điện năng và các sản phẩm sau sản xuất điện; cơ khí sửa chữa phục vụ ngành điện.
 • Thời hạn: 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư.
 • Tiến độ thực hiện dự án:

– Năm 2017, hoàn thành thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng; từ năm 2018 – 2021, hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp, nhà máy và lắp đặt thiết bị;

– Năm 2022, dự kiến kế hoạch lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp của cụm công nghiệp và vận hành thương mại. Vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp và nhà máy được huy động của doanh nghiệp với tổng mức đầu tư khoảng 22.546 tỷ đồng.

f1

II. Khái quát về tỉnh Bắc Giang

1. Địa lý

Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng đông bắc Bắc Bộ, có vị trí địa lý:

Các điểm cực của tỉnh Bắc Giang:

 • Điểm cực bắc tại: vùng núi Giấc Bòng, xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế.
 • Điểm cực đông tại: khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ, xã An Lạc, huyện Sơn Động.
 • Điểm cực nam tại: thôn Nam Sơn, xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng.
 • Điểm cực tây tại: thôn Đa Hội, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa.

Bắc Giang có diện tích tự nhiên 3.825,75 km², chiếm 1,2% diện tích tự nhiên của Việt Nam. Theo tài liệu năm 2000, trong tổng diện tích tự nhiên của Bắc Giang, đất nông nghiệp chiếm 32,4%; đất lâm nghiệp có rừng chiếm 28,9%; còn lại là đồi núi, sông suối chưa sử dụng và các loại đất khác.

2. Dân cư

Theo điều tra dân số tính đến 0h ngày 01 tháng 04 năm 2019, dân số Bắc Giang có 1.803.950 người, với mật độ dân số 463 người/km², gấp 1,5 lần mật độ dân số bình quân của cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa tính đến năm 2021 là 23,7%.

Tỉnh Bắc Giang là tỉnh đông dân thứ 12 cả nước và đông dân nhất vùng trung du và miền núi phía Bắc với 1,80 triệu dân.

3. Kinh tế

Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng SơnHà NộiHải Phòng, liền kề vùng kinh tế trọng điểm phía bắc, Bắc Giang rất thuận lợi trong phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa với các nước trong khu vực.

Bắc Giang đã quy hoạch và triển khai 6 khu công nghiệp diện tích 1462 ha, 38 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1208 ha, trong đó có 5 khu công nghiệp đang thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Mới đây vào ngày 23/2/2021 chính phủ cho phép thành lập thêm 3 KCN ở Yên Dũng, Lục Nam,Lạng Giang và mở rộng 3 KCN Quang Châu,Hòa Phú,Việt Hàn với tổng diện tích hơn 1.100 ha

Các khu công nghiệp hầu hết tập trung ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa…Được quy hoạch liền kề nhau, nằm dọc theo đường quốc lộ 1A Hà Nội – Lạng Sơn, gần với các đô thị lớn, thuận lợi cả về đường bộ, đường sông, đường sắt và đường hàng không và các cảng sông, cảng biển. Cách thủ đô Hà Nội khoảng 40–50 km, Sân bay quốc tế Nội Bài 50 km; Cảng Hải Phòng khoảng 110 km và cách cửa khẩu Hữu Nghị Quan 120 km, có hệ thống hạ tầng tương đối hoàn chỉnh; thuận lợi cả về hệ thống cung cấp điện, nước, bưu chính viễn thông.

Các khu công nghiệp đó là:

3 KHU CÔNG NGHIỆP MỚI

Ngoài các khu công nghiệp trên, hiện nay tỉnh Bắc Giang dự kiến quy hoạch một số khu, cụm công nghiệp khác, tập trung ở các huyện Yên Dũng, Việt Yên, Hiệp HoàLạng Giang… Mục tiêu đến 2030 tỉnh có 27 KCN dt khoảng 9000 ha và 69 CCN dt gần 3000 ha.[10]

Bắc Giang đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp và đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính theo hướng đảm bảo công khai, minh bạch với cơ chế “một cửa liên thông”, nhà đầu tư chỉ cần đến một địa chỉ là Ban quản lý các Khu công nghiệp hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư là được cấp giấy chứng nhận đầu tư, mã số thuế và con dấu.[9] Tính đến tháng 1/2021 Bắc Giang đã thu hút được 1304 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 91.505 tỷ đồng và 472 dự án FDI với số vốn đăng ký hơn 7,7 tỷ USD. Bắc Giang đang trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn của miền Bắc và cả nước.

4. Giao thông

III. TIỀM NĂNG KẾT NỐI

Khu vực lập quy hoạch Cụm công nghiệp Vũ Xá ngay cạnh cầu Cẩm Lý; giáp QL37. Cách thành phố Bắc Giang khoảng 23,7 km. CCN được xem là nơi có địa hình giao thông thuận tiện, khoảng cách di chuyển đến các khu vực, cụ thể:

 • Cách KCN Yên Sơn – Bắc Lũng chỉ 3 km – 1 trong những KCN lớn nhất ở Bắc Giang;
 • Cách Trung Tâm Hà Nội: 79 km;
 • Cách TP. Thái Nguyên 98,1km;
 • Cách sân bay quốc tế Nội Bài: 82 km;
 • Cách cảng Hải Phòng: 80 km;
 • Cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 120km.

Theo đánh giá của VNFDI: Không chỉ có hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, huyện Lục Nam là trung tâm đầu mối giao thông của tỉnh với các tuyến giao thông huyết mạnh quan trọng như: Quốc lộ 37; Quốc lộ 31; Đường tỉnh ĐT 293. Đây đều là những tuyến giao thông huyết mạch, mới được đầu tư cải tạo, nâng cấp nên mặt đường rộng, các phương tiện dễ dàng di chuyển.

c7

IV. LĨNH VỰC KHUYẾN KHÍCH ĐẦU TƯ

Cụm công nghiệp Vũ Xá là cụm công nghiệp nhẹ, công nghiệp sạch không ô nhiễm, cụm công nghiệp đa ngành gồm:

 • Sản xuất điện năng và các sản phẩm sau sản xuất điện;
 • Cơ khí sửa chữa phục vụ ngành điện.

V. NGUỒN NHÂN LỰC

Bắc Giang có dân số 1.800.000 người, trong đó có tới 900.000 người trong độ tuổi lao động đều có chuyên môn cao. Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo của Bắc Giang tới năm 2020 đã đạt tới mức 55% lực lượng lao động, rất phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Mức lương của công nhân: Mức lương dao động trong khoảng 4.500.000đ – 7.000.000đ.

VI. CƠ SỞ HẠ TẦNG & TIỆN ÍCH

Tổng diện tích: 750.000 m2.

Ranh giới quy hoạch CCN Vũ Xá: được xác định gồm 02 vị trí như sau:

– Vị trí 01 có diện tích 35 ha (cụ thể: Phía Tây Bắc giáp sông Lục Nam; phía Đông Nam giáp thôn Dăm; phía Tây Nam giáp thôn Kép và đất ruộng; phía Đông Bắc giáp khu dân cư cạnh đường QL37);

– Vị trí 02 có diện tích 40 ha (cụ thể: Phía Tây Bắc giáp sông Lục Nam và đất ruộng thôn Vũ Trù Làng, thôn Vũ Trù Trại; phía Đông Nam giáp đất ruộng và đê bối xã Vũ Xá; phía Tây Nam giáp sông Lục Nam và đất ruộng thôn Vũ Trù Làng, thôn Vũ Trù Trại; phía Đông Bắc giáp sông Lục Nam và đất ruộng thôn Vũ Trù Làng, thôn Vũ Trù Trại).

Hệ thống giao thông: đường giao thông nội bộ và hệ thống cấp thoát nước hoàn chỉnh.

Hệ thống cấp điện: từ điện lưới quốc gia.

Hệ thống cung cấp nước: đáp ứng đủ nhu cầu (hiện tại 800 m3/ngày).

Hệ thống thông tin liên lạc: thuận tiện trong và ngoài nước.

Hệ thống xử lý nước thải: trạm xử lý nước thải tập trung với công suất hiện tại 2.000 m3/ngày.

Đánh giá của VNFDI: Với diện tích 75 ha, CCN Vũ Xá được thiết kế đồng bộ, hiện đại với hệ thống giao thông nội bộ rộng, diện tích cây xanh lớn, điện, cấp thoát nước cụm công nghiệp Vũ Xá phù hợp tiêu chuẩn quốc tế các lô đất linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình nhà máy.

f2

VII. CÁC LOẠI PHÍ

*Lưu ý: giá sau có thể thay đổi theo thời điểm thực tế

Phí duy tu bảo dưỡng hạ tầng: 0,5 USD/m2/ năm. (chưa VAT)

Tiền thuê đất: Theo quy định của nhà nước tại từng thời điểm, 5 năm thay đổi một lần.

Phí quản lý cụm công nghiệp: 1 USD/m2/năm. Phí này được trả hàng năm vào tháng đầu tiên của năm.

Phí sử dụng điện:

– 0.1 USD giờ cao điểm;

– 0.05 USD giờ bình thường;

– 0.03 USD giờ thấp điểm.

Phí sử dụng nước sạch: 0,40 USD/m3. Lượng nước sạch sử dụng được tính theo chỉ số ghi trên đồng hồ đo nước

Phí xử lý nước thải & chất thải rắn: 28 USD/m3. Yêu cầu chất lượng trước xử lý là loại B sau xử lý là loại A.

VIII. ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ

Các cơ chế chính sách áp dụng tại cụm công nghiệp Vũ Xá đảm bảo tính hấp dẫn, thu hút được nhiều nhất các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước:

Về ưu đãi thuê đất:

– Áp dụng giá thuê đất thống nhất đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài với thời hạn cho thuê kéo dài 50 năm.

– Thời gian ổn định đơn giá thuê đất: 5 năm, sau khi hết hạn, giá mới được tính trên mặt bằng giá mới của UBND tỉnh Bắc Giang.

Ưu đãi đầu tư của chủ đầu tư hạ tầng:

Hỗ trợ doanh nghiệp xin cấp giấy phép xây dựng để xây dựng nhà máy.

Tư vấn và thi công xây dựng nhà xưởng với thời gian ngắn và chi phí tiết kiệm nhất.

IX. Đánh giá Của VNFDI

Cụm công nghiệp Vũ Xá có vị trí thuận lợi, nằm giáp QL37, cách TP Bắc Giang khoảng 23,7km. Cụm công nghiệp Vũ Xá được các nhà đầu tư đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi lợi thế vị trí của cụm ngay gần KCN Yên Sơn – Bắc Lũng, cách nhau chỉ 3km.

Ngoài ra, chủ đầu tư quyết tâm hoàn chỉnh hạ tầng đồng bộ, xanh, và hiện đại tại dự án Cụm công nghiệp Vũ Xá nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Dự kiến khi dự án đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh, đồng thời tạo việc làm ổn định cho rất nhiều lao động trực tiếp và lao động gián tiếp khi dự án đi vào hoạt động.

X. DỊCH VỤ HỖ TRỢ MIỄN PHÍ CỦA VNFDI

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư MIỄN PHÍ như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty Liên Doanh Xúc Tiến Đầu Tư Và Hợp Tác Quốc Tế FDI

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà D10, Đường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 98.668.6833 / (+84) 24.3835.6329

Email: [email protected]

Bản đồ

All in one