KHU CÔNG NGHIỆP CAM LIÊN – QUẢNG BÌNH – A - Mã: 8441

Quảng Bình

I. Giới thiệu chung về Khu công nghiệp Cam Liên – Quảng Bình

Khu công nghiệp Cam Liên với tuyến đường nâng cấp Quốc lộ 1A đi qua, cách tuyến Quốc lộ 1A khoảng 1,5km, cách Thị trấn Kiến Giang khoảng 7km về phía Tây, có vị trí thuộc trong địa giới hành chính ba xã Cam Thuỷ, xã Thanh Thuỷ, xã Ngư Thủy Bắc – huyện Lệ Thuỷ – tỉnh Quảng Bình, ranh giới cụ thể được xác định như sau:

 • Phía Đông Bắc giáp: với thôn Tân Hải xã Ngư Thủy Bắc.
 • Phía Tây Nam giáp: xã Thanh Thủy và Cam Thủy, dọc theo QL1.
 • Phía Đông Nam giáp: với đường liên xã từ ngã 4 Cam Liên đi biển Đông.
 • Phía Tây Bắc giáp: với đường liên xã từ chợ Cưởi đi biển Đông.

FDI Việt Nam đánh giá: so với các dự án khu công nghiệp trên địa bàn, có thể nói khu công nghiệp Cam Liên là KCN ra đời muộn nhất. Tuy nhiên, nhờ sức chuyển đổi công nghiệp từ các tỉnh về tỉnh Quảng Bình, KCN Cam Liên và nhiều KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang bước vào cuộc đua mới và trở thành 1 trong những địa điểm đầu tư “vàng” của các doanh nghiệp và chủ đầu tư ở thời điểm hiện tại.

FDI Việt Nam xin đưa ra thông tin khái quát về Khu công nghiệp Cam Liên như sau:

 • Tên: Khu công nghiệp Cam Liên – Quảng Bình.
 • Địa chỉ: Xã Thanh Thủy và xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
 • Tổng diện tích: 181,216 ha (trong đó xã Thanh Thủy có diện tích 878.360 m2, xã Ngư Thủy Bắc có diện tích 933.800 m2)
 • Giá: 65 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và có thể thay đổi không báo trước).
Khu công nghiệp Cam Liên - Quảng Bình
Khu công nghiệp Cam Liên – Quảng Bình

II. Vị trí và kết nối Khu công nghiệp Cam Liên – Quảng Bình

Nằm ở trung độ cả nước, bên tuyến quốc lộ 1A, KCN Cam Liên thuộc địa phận Xã Thanh Thủy và xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt dự án được bao quanh bởi mạng lưới giao thông đang thực hiện vai trò kết nối vùng, với các tuyến nổi bật như:

 • Cách trung tâm Thành Phố Đồng Hới 33 km;
 • Cách Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (biên giới Việt – Lào) 186 km;
 • Cách các tỉnh vùng Đông – Bắc Thái Lan chưa đầy 300km.
ket noi kcn cam lien voi cac khu vuc lon topland
Khoảng cách khu công nghiệp Cam Liên kết nối các khu vực

Từ khu công nghiệp Cam Liên dễ dàng liên kết với các khu trọng điểm như:

 • Cách trung tâm thành phố Vinh: 232 km;
 • Cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh: 182 km;
 • Cách cảng Hòn La 10 km.
cang hon la qb 1topland
Cảng Hòn La – Quảng Bình

Với sự lý tưởng từ vị trí như trên, các doanh nghiệp có nhà xưởng, đất nền tại KCN Cam Liên sẽ thuận tiện kết nối với các trung tâm kinh tế cũng như tiếp cận các tiện ích chất lượng sống trong khu vực nhờ đường bộ và đặc biệt là đường ven biển.

III. Quy hoạch sử dụng đất của Khu công nghiệp Cam Liên – Quảng Bình

KCN Cam Liên được thành lập theo Quyết định số 09/2005/QĐ-UB ngày 04/3/2005 của UBND tỉnh Quảng Bình, địa điểm xây dựng tại Xã Thanh Thủy và xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Tổng diện tích đất khu công nghiệp là 181,261 ha trong đó :

 • Đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp: 58,0787 ha (xã Thanh Thủy); 69,2055 ha (xã Ngư Thủy Bắc).
 • Đất cây xanh cách ly kết hợp hệ thống hạ tầng kỹ thuật: 15,2831 ha (xã Thanh Thủy); 12,7146 ha (xã Ngư Thủy Bắc).
 • Đất hạ tầng kỹ thuật: 1,4743 ha (xã Thanh Thủy).
 • Đất giao thông: 12,9999 ha (xã Thanh Thủy); 11,4598 ha (xã Ngư Thủy Bắc).

Hạ tầng kỹ thuật – xã hội KCN Cam Liên đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư là 152,68 tỷ đồng. Hiện nay đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính như : Giao thông, san đắp mặt bằng, GPMB …

Khu CN Cam Lien topland
Một góc khu công nghiệp Cam Liên

Để đảm bảo những điều kiện thuận lợi và tạo cơ hội tốt cho các nhà đầu tư khi đến với KCN Cam Liên, tỉnh Quảng Bình đã và đang triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng thiết yếu trong KCN, xây dựng hàng loạt các công trình quan trọng như: Nâng cấp, mở rộng quốc lộ 12A qua Lào; nâng cấp sân bay Đồng Hới; xây dựng các khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, Vũng Chùa – Đảo Yến, Bảo Ninh…, đồng thời ban hành những cơ chế, chính sách thông thoáng cho nhà đầu tư.

 • Khu vực hạng mục nhà máy, xí nghiệp: Bố trí mặt bằng phù hợp với sơ đồ công nghệ và kế hoạch mở rộng của nhà đầu tư hoặc phân kỳ đầu tư của dự án. Lựa chọn vật liệu phù hợp với từng đặc điểm của nhà xưởng sản xuất. Mật độ xây dựng tối đa là 60%, tầng cao tối đa là 3 tầng. Các công trình chính được xây dựng lùi tối thiểu 5m so với chỉ giới đường đỏ của các trục đường quy hoạch rộng: 15m; 22,5m; 32m.
 • Khu vực đất cây xanh cách ly kết hợp hệ thống hạ tầng kỹ thuật: Lựa chọn cây xanh phù hợp đặc trưng với thổ nhưỡng khu vực, trong khu vực nhà máy yêu cầu diện tích trồng cây tối thiểu >=20% tổng diện tích khu đất, tại khu vực cây xanh cách ly bố trí các khu vực hoạt động thể thao công cộng, các điểm nghỉ và cây xanh. Tổ chức trồng nhiều cây xanh xung quanh khu vực quy hoạch để cải thiện điều kiện vi khí hậu và môi trường.

IV. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Cam Liên – Quảng Bình

1. San nền:

– Khu vực 1: hướng san nền từ đường tránh BOT thấp dần về phía Tây Nam, định hướng gom nước về 2 khe suối chính và chảy ra Sông Kiến Giang. Cao độ san nền từ +8.8m đến +12m.

– Khu vực 2: hướng san nền từ Tây Nam thấp dần về phía Đông Bắc, định hướng gom nước về 2 khe suối chính và chảy ra biển. Cao độ san nền từ +8.5m đến +11,5m.

2. Thoát nước mưa:

​- Khu vực 1: xây dựng hệ thống mương hở thoát nước bao quanh khu công nghiệp để đấu nối các tuyến mương thoát nước trong khu công nghiệp thu gom toàn bộ nước mưa khu vực, mương thoát nước có độ dốc hướng về phía khe nước phía Tây Bắc và thoát vào các khe nước tự nhiên hiện có thoát ra cầu Ba Ngoặt và Đồi Ngoài.

​- Khu vực 2: xây dựng hệ thống mương hở thoát nước bao quanh khu công nghiệp để đấu nối các tuyến mương thoát nước trong khu công nghiệp thu gom toàn bộ nước mưa khu vực, mương thoát nước có độ dốc hướng về phía đập tràn phía Đông Bắc và thoát ra khe nước hiện có rồi thoát ra biển Đông.

Giao thông nội bộ:

Có chiều rộng 17 – 24,5m kết nối các chức năng và kết nối với tuyến giao thông đối ngoại.

Thoát nước thải và vệ sinh môi trường:

nước thải được dẫn vào tuyến cống thoát riêng biệt về trạm bơm số 1-4 với mức công suất dao động từ 2.000 – 4.500 m3/ngày đêm.

Hệ thống cấp nước:

Từ trạm cấp công suất 8.300 m3/ngày đêm từ hồ An Mã.

Hệ thống cấp điện:

Cấp điện từ trạm biến áp 110KV đặt ở KCN 110/35/22KV : 2x40MVA. Xây dựng các tuyến điện 22KV, sử dụng cáp bọc đi trêm cột bê tông ly tâm.

Thông tin liên lạc:

Sử dụng tuyến cáp quang trạm chuyển mạch Kiến Giang đến kết nối với tổng đài vệ tinh, bố trí 1 tuyến cáp quang tốc độ cao riêng để điều khiển tín hiệu tốc độ cao phục vụ hê thồng điều kiển của khu sản xuất công nghiệp.

V. Ưu đãi đầu tư vào Khu Công nghiệp Cam Liên – Quảng Bình

1. Miễn, giảm thuế:

Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo ra tài sản cố định của dự án. Miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 (năm) năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất đối với “nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của các dự án đầu tư”.

Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế (bao gồm cả làm việc trong các KCN thuộc KKT).

2. Miễn, giảm tiền thuê đất:

– Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.

– Miễn tiền thuê đất 15 năm đối với dự án khác.

3. Giá cho thuê đất và thuê hạ tầng (Theo Quyết định số 397/QĐ-UBND ngày 01/3/2011 của UBND tỉnh):

Giá thuê đất KCN Cam Liên : 4.500 VND/m2/năm. Giá thuê hạ tầng KCN Cam Liên: 3.500 VND/m2/năm.

4. Các ưu đãi khác:

UBND tỉnh Quảng Bình đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, cấp thoát nước, đường giao thông đến chân hàng rào KCN, KKT. Hỗ trợ giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng đối với các dự án ngoài KCN, KKT ; Hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động tuyển dụng lần đầu là người địa phương như sau :

+ Đối với các dự án đầu tư sử dụng từ 100 lao động trở lên được hỗ trợ 500.000đ/ người .

+ Đối với dự án đầu tư sử dụng công nghệ, kỹ thuật cao được hỗ trợ 1.000.000đ/ người.

Đánh giá của FDI Việt Nam: Với lợi thế đã đi vào hoạt động hiệu quả từ nhiều năm nay, khu công nghiệp Cam Liên vẫn tiếp nhận nhu cầu thuê đất khu công nghiệp/nhà xưởng của nhiều doanh nghiệp. Giá cả cạnh tranh, tiện ích lân cận đa dạng, chính sách hỗ trợ đầu tư tốt, dù nhiều KCN mới ra đời, nhưng Cam Liên vẫn là dự án đáng cân nhắc.

VI. DỊCH VỤ HỖ TRỢ MIỄN PHÍ CỦA VNFDI

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư MIỄN PHÍ như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty Liên Doanh Xúc Tiến Đầu Tư Và Hợp Tác Quốc Tế FDI

 • Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà D10, Đường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0826686833 / 02438356329
 • Email: [email protected]

Bản đồ