Dự án Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 3 - Mã: 84726

Bình Phước

Hiện nay, để đẩy mạnh “Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa”, Bình Phước tiến hành đầu tư và xây dựng các Cụm công nghiệp trên toàn địa bàn tỉnh. Trong đó, phải kể đến Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 3, với diện tích quy hoạch lên đến 50ha, là một trong những dự án đã và đang được chú ý tại địa phương. 

I. Giới thiệu về Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 3

Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 3 thuộc chuỗi dự án quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 được tỉnh Bình Phước phê duyệt theo Quyết định số 420/QĐ-UBND ngày 2-3-2018 của UBND tỉnh.

Tên dự án: Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 3

Vị trí: tại thôn Khắc Khoan, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Tổng diện tích quy hoạch: 50ha

Tổng mức đầu tư: 250 tỷ

Ngành nghề thu hút đầu tư: ưu tiên thu hút các ngành sản xuất công nghiệp nhẹ, chế biến nông sản, thực phẩm, may mặc, và các ngành công nghiệp phụ trợ. Với lợi thế về nguồn nguyên liệu nông sản phong phú từ các khu vực xung quanh, cụm công nghiệp này là địa điểm lý tưởng cho các doanh nghiệp chế biến điều, cao su, cà phê và các sản phẩm nông nghiệp khác.

ccntiencuong
Phối cảnh Cụm công nghiệp (Ảnh minh họa)

Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 3 hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Bù Gia Mập nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung.

II. Giới thiệu về tỉnh Bình Phước và xã Phú Nghĩa 

1. Tỉnh Bình Phước

Bình Phước là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nơi đây sở hữu diện tích lớn nhất Nam Bộ , cụ thể là 6.873,56 km² với địa hình đa dạng, bao gồm cả đồng bằng, trung du và miền núi. Bốn phía tiếp giáp với Đắk Nông (phía Bắc), Bình Dương (phía Nam), Lâm Đồng, Đồng Nai (phía Đông), Tây Ninh, Campuchia (phía Tây). Nhờ đó, Bình Phước có nhiều cơ hội giao lưu kinh tế.

Bình Phước còn được mệnh danh là “Thủ phủ cao su” và “Thủ phủ hạt điều”. Theo thống kê, tổng diện tích cây công nghiệp lâu năm của tỉnh đạt gần 425.000 ha, trong đó cây cao su và điều đứng đầu cả nước. Cụ thể, cây cao su chiếm diện tích gần 245.000 ha (chiếm 26% diện tích cả nước); cây điều có diện tích gần 152.000 ha (chiếm 50,6% diện tích cả nước); cà-phê gần 14.000 ha (chiếm 1,97% diện tích cả nước) và cây hồ tiêu hơn 13.600 ha (chiếm 10,7% diện tích cả nước).

Thời gian qua, tỉnh Bình Phước đã tập trung đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, phát triển cụm công nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông thôn. Bình Phước đã quy hoạch tầm nhìn đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 1.828 ha đất cụm công nghiệp, chủ yếu phân bổ ở các huyện có điều kiện kinh tế khó khăn, như thị xã Phước Long, thị xã Bình Long, huyện Bù Gia Mập… ưu tiên triển khai các dự án cụm công nghiệp một cách khả thi, hiệu quả; tránh tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai và chỉ tiêu đất công nghiệp.

Sau 25 năm tái lập, đến nay, hạ tầng giao thông của Bình Phước đã có bước phát triển đột phá, kết nối đồng bộ, hiện đại. Quốc lộ 14 kết nối Bình Phước với các tỉnh Tây nguyên và Đông Nam bộ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi về giao thương mà còn rút ngắn khoảng cách về kinh tế giữa Bình Phước với các tỉnh lân cận. Theo kế hoạch, tỉnh Bình Phước sẽ tập trung nguồn vốn để triển khai các dự án: đường cao tốc TP HCM – Chơn Thành – Đắk Nông; tuyến đường sắt Dĩ An – Hoa Lư;…

1200px Nga tu Dong Xoai
Ngã tư Đồng Xoài – Bình Phước

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng và quy hoạch chung của tỉnh đã tạo nên sức hút cho địa ốc Bình Phước. Địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu lớn với những dự bất động sản quy mô. Đồng thời trở thành điểm đầu tư hấp dẫn cả trong và ngoài nước.

2. Xã Phú Nghĩa 

Ngày 5 tháng 4 năm 2002, Chính phủ ban hành Nghị định số 36/2002/NĐ-CP về việc thành lập xã Phú Nghĩa trên cơ sở 14.501 ha diện tích tự nhiên và 7.455 người của xã Đức Hạnh.  HIện nay, xã bao gồm 10 thôn và dân số đã tăng lên thành 14.583 người. Dân cư chủ yếu ở xã Phú Nghĩa là người Kinh, bên cạnh đó có các dân tộc thiểu số như S’tiêng, Mạ, Nùng… tạo nên một cộng đồng đa dạng văn hóa.

Xã Phú Nghĩa có vị trí địa lý:

– Phía đông giáp xã Đức Hạnh

– Phía tây giáp xã Đa Kia và huyện Lộc Ninh

– Phía nam giáp thị xã Phước Long

– Phía bắc giáp xã Đak Ơ

Là địa bàn trung tâm của huyện Bù Gia Mập, xã Phú Nghĩa đang phấn đấu hoàn thiện cơ sở hạ tầng để xứng tầm trung tâm chính trị, kinh tế – xã hội của huyện.

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2016, đến nay sau 8 năm phấn đấu và xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, diện mạo xã Phú Nghĩa đã không ngừng đổi thay và có những chuyển biến rõ nét.

4 a 09290114092022
Huyện Bù Gia Mập và xã Phú Nghĩa đang tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng để hướng đến xây dựng Phú Nghĩa đạt tiêu chí đô thị vào năm 2025

Từ địa bàn còn nhiều khó khăn, sau nhiều năm phấn đấu, diện mạo thôn Khắc Khoan đã không ngừng đổi thay. 100% đường thôn, xóm được cứng hóa; đường trục chính có hệ thống đèn chiếu sáng đạt trên 70%; 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn; trên 80% hộ dân được sử dụng nước sạch và trên 95% hộ dân tham gia bảo hiểm y tế…

Cùng đó, hệ thống chính trị và an ninh trật tự luôn được đảm bảo; các lớp đào tào nghề, mô hình kinh tế tập thể được chú trọng và phát triển; phong trào hiến đất, đóng góp ngày công, tiền và vật chất để đầu tư xây dựng được Nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện.

Hiện nay, cán bộ và nhân dân xã Phú Nghĩa đang nỗ lực củng cố, giữ vững các tiêu chí đã đạt và hoàn thiện tiêu chí chưa đạt để hướng đến mục tiêu hoàn thành nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022 và lên thị trấn vào cuối nhiệm kỳ 2020-2025.

III. Thuận lợi trong vị trị và kết nối của Cụm công nghiệp

– Nằm ở phía bắc của tỉnh Bình Phước, gần biên giới với Campuchia.

– Cách trung tâm thị trấn Bù Gia Mập khoảng 5km.

– Gần các khu dân cư thuộc xã Phú Nghĩa, xã Đức Hạnh… thuận lợi cho việc tuyển dụng lao động địa phương.

– Sông Bé chảy qua địa bàn huyện Bù Gia Mập, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy.

– Cụm công nghiệp có kết nối thuận lợi với các tuyến giao thông chính như Quốc lộ 14, Quốc lộ 19 giúp dễ dàng tiếp cận các khu vực lân cận và các tỉnh khác trong vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

– Có thể kết nối với TP. Hồ Chí Minh thông qua các tuyến đường quốc lộ như QL1A hoặc các tuyến đường cao tốc như đường cao tốc Trung Lương – TP. Hồ Chí Minh, khoảng cách từ 20-30 km tùy theo vị trí cụ thể.

– Cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) khoảng 200km.

– Gần các khu công nghiệp khác như: Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 1, Phú Nghĩa 2; Khu công nghiệp Tân Lập 1, Tân Lập 2,…

1 1
Bản đồ quy hoạch xã Phú Nghĩa – huyện Bù Gia Mập – tỉnh Bình Phước

Nhìn chung, vị trí và kết nối giao thông giữa Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 3 và các địa điểm lân cận tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư như lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn, góp phần kết nối quan hệ với các doanh nghiệp trong khu vực, dễ dàng trong việc tìm kiếm nguồn lao động… Đây được đánh giá là điểm mạnh của Cụm công nghiệp Phú Nghĩa 2 trong việc đầu tư và phát triển kinh doanh.

IV. Đầu tư cơ sở hạ tầng

1. Hệ thống đường bộ 

– Các tuyến đường nội bộ trong cụm công nghiệp được quy hoạch và xây dựng với mặt đường rộng rãi, chất lượng cao.

– Các đường nội bộ kết nối trực tiếp với các tuyến giao thông chính như quốc lộ 14, quốc lộ 19 và các đường tỉnh lộ, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa ra các cảng biển và sân bay

2. Hệ thống điện

– Được cung cấp bởi hệ thống điện lưới quốc gia, đảm bảo nguồn điện ổn định cho các hoạt động sản xuất.

– Trạm biến áp sẽ được xây dựng và bố trí hợp lý trong cụm công nghiệp để đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định.

3. Hệ thống nước

– Được cung cấp nguồn nước từ các nhà máy nước trong khu vực, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch cho sản xuất và sinh hoạt.

– Mạng lưới cấp nước được xây dựng hiện đại, luôn ảm bảo áp lực nước và chất lượng nước.

4. Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải

– Hệ thống thoát nước mưa và nước thải được thiết kế riêng biệt, đảm bảo không xảy ra tình trạng ngập úng trong mùa mưa.

– Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng với công nghệ hiện đại, đảm bảo xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường trước khi xả ra ngoài.

Ngoài ra, còn các cơ sở hạ tầng khác như bãi đỗ xe, hệ thống đèn đường, khu vực cây xanh… đều được trang bị đầy đủ phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho các doanh nghiệp.

V. Chính sách ưu đãi khi đầu tư 

1. Ưu đãi về thuế

– Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):

+ Miễn thuế TNDN trong 2-4 năm đầu tiên kể từ khi có thu nhập chịu thuế tùy thuộc vào ngành nghề và địa điểm đầu tư.

+ Giảm 50% thuế TNDN trong 4-9 năm tiếp theo.

– Ưu đãi về thuế suất TNDN:

+ Áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 15 năm cho các dự án đầu tư vào các lĩnh vực đặc biệt khuyến khích.

+ Áp dụng thuế suất ưu đãi 20% trong 10 năm cho các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và một số lĩnh vực khác.

2. Ưu đãi về tiền thuê đất

– Miễn hoặc giảm tiền thuê đất: Các doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp tại Bình Phước có thể được miễn tiền thuê đất từ 3-15 năm tùy thuộc vào địa bàn và lĩnh vực đầu tư.

– Giảm giá thuê đất: Đối với các dự án đầu tư vào lĩnh vực đặc biệt ưu tiên hoặc vào các khu vực khó khăn, tỉnh có thể xem xét giảm giá thuê đất.

3. Hỗ trợ hạ tầng

Cụm công nghiệp cam kết trang bị đủ cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp.

4. Ưu đãi về thủ tục hành chính

– Áp dụng cơ chế một cửa liên thông để giảm thiểu thời gian và chi phí cho nhà đầu tư trong quá trình cấp phép đầu tư, xây dựng, và các thủ tục hành chính khác.

– Cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí hoặc giảm phí cho các nhà đầu tư về pháp lý, thị trường và các thủ tục hành chính.

Ngoài ra, Chính quyền địa phương còn hỗ trợ các nhà đầu tư các phương diện khác như nguồn lao động, phương pháp xúc tiến thương mại…

Những chính sách ưu đãi này không chỉ giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Phước. Điều này thể hiện cam kết của chính quyền địa phương trong việc xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn và hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư.

VI. Hỗ trợ đầu tư

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

CÔNG TY LIÊN DOANH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ FDI

🏢 Địa chỉ:

– Hội sở Hồ Chí Minh: Lầu 8, số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Văn phòng Hà Nội: 205 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

☎️ Điện thoại: (+84) 98.668.6833/(+84) 24.3835.6329

📧  Email: [email protected]
All in one