cang bien tran de 16919914943301327542438

Cảng biển Trần Đế – Sóc Trăng - Mã: 78516

Sóc Trăng

Cảng biển nước sâu Trần Đề đã được Chính phủ quy hoạch, tiềm năng trở thành cảng biển đặc biệt, đảm nhận vai trò cảng cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

cang bien tran de 16919914943301327542438
Khu bến cảng Trần Đề – Sóc Trăng có quy mô khoảng 540 ha. (Ảnh: PLO)

I. Thông tin chi tiết Cảng biển Trần Đế

Đặc điểm nổi bật

Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam, trong đó, đã bổ sung quy hoạch cảng quốc tế Trần Đề có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp, container lên đến 100.000 tấn, tàu hàng rời đến 160.000 tấn.Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng, mục tiêu của Dự án Xây dựng cảng biển Sóc Trăng (khu bến Trần Đề) là đầu tư xây dựng cảng biển, khu bến cầu cảng và hệ thống kho bãi, dịch vụ logistics phục vụ cảng biển, với tổng diện tích 4.550 ha (bao gồm: đất bãi bồi, đất rừng phòng hộ).

tran de 1897
Cảng Trần Đề được quy hoạch là cửa ngõ ra biển cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Khu cảng Trần Đề đóng vai trò thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất trong vùng; đẩy mạnh hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển; đảm nhận vai trò trung chuyển than cho các trung tâm nhiệt điện khu vực đồng bằng sông Cửu Long; thu hút hàng trung chuyển đi Campuchia qua tuyến đường thủy sông Mê Công vào Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản phúc đáp ủng hộ đề xuất của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về quy mô Dự án khu bến cảng ngoài khơi Trần Đề thuộc cảng biển loại đặc biệt.

 • Tên:  Khu bến Trần Đế
 • Mục tiêu dự án: Đầu tư xây dựng cảng biển, khu bến cầu cảng và hệ thống kho bãi, dịch vụ logistics phục vụ cảng biển
 • Địa chỉ: Huyện Trần Đề – Thị xã Vĩnh Châu
 • Tổng diện tích:  4550 ha
 • Cơ sở pháp lý:
 • – Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 22/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • – Quyết định số 1831/QĐ-TTg ngày 01/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về ban hành danh mục kêu gọi đầu tư quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025.
 • – Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030.
 • Hình thức đầu tư: PPP, FDI 100%,…

II. Vị trí cảng biển Trần Đế

ndo br anh 3 2965
Cảng Trần Đề kết nối hiệu quả vào hệ thống giao thông cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Vị trí dự án có thể kết nối nhanh chóng tới các vùng lân cận trong và ngoài tỉnh qua tuyến đường Quốc lộ Nam Sông Hậu, tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, tuyến đường lộ ven biển, tuyến đường Bắc – Nam.

+ Phía Bắc giáp Rạch Bãi Giá.

+ Phía Nam giáp cửa sông Mỹ Thanh.

+ Phía Đông giáp đường Nam Sông Hậu.

+ Phía Tây giáp biển Đông.

Các chuyên gia cho rằng, tại khu vực ngoài khơi cảng biển Trần Đề, theo cự ly và chi phí vận tải, vùng hấp dẫn trực tiếp bến cảng Trần Đề là 8 tỉnh nam sông Hậu và tuyến vận tải thủy sông Mekong, sẽ thu hút hàng khu vực Đông Nam Á trung chuyển từ Campuchia.

III. Lợi thế cảng biển Trần Đế

a t13
Phối cảnh tổng thể bến cảng Trần Đề, cảng biển Sóc Trăng.

Lợi thế vị trí cảng biển

Cửa Trần Đề là một trong chín cửa của sông Cửu Long đổ ra Biển Đông, là các cửa: Tiểu, Đại, Hàm Luông, Ba Lai, Cổ Chiên, Cung Hầu, Định An, Ba Thắc và Trần Đề. Hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa sẽ hỗ trợ đặc biệt cho cảng Trần Đề trong vận tải hàng hóa liên vùng và quốc tế. Xung quanh Trần Đề sẽ hình thành các khu, cụm công nghiệp, bởi cự ly vận chuyển gần, chi phí vận tải thấp. Đó là yếu tố lợi thế mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng rất quan tâm.

Gỡ nút thắt vận tải cho vùng

Đồng bằng sông Cửu Long hàng năm đóng góp khoảng 90% kim ngạch xuất khẩu gạo, 65% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, nhưng chỉ có khoảng 20-30% lượng hàng hóa được xuất khẩu qua các cảng trong vùng, còn lại phải vận chuyển lên các cảng ở khu vực Đông Nam Bộ để xuất đi. Nguyên nhân là do các tàu có trọng tải lớn không thể vào sâu các cảng nằm trong nội địa của khu vực do luồng tàu thường xuyên bị bồi lắp.

Qua khảo sát, các nhà khoa học cho rằng, vị trí xây dựng cảng biển nước sâu nên đặt cách cửa biển Trần Đề khoảng 20km là phù hợp do ở đây ít bị bồi lấp, không phải nạo vét nhiều. Hơn nữa, với vị trí nằm ở trung tâm vùng hạ lưu sông Hậu, cảng nước sâu xây dựng tại đây sẽ thu hút được hàng hóa đi và đến các nơi trong vùng đồng bằng sông Cửu Long thuận tiện và ngắn nhất.

Khi cảng biển Trần Đề được đưa vào sử dụng sẽ giải quyết cơ bản bài toán giảm chi phí logistics đến mức thấp nhất cho cả vùng thông qua xuất, nhập khẩu hàng hóa trực tiếp. Ngoài ra, cảng Trần Đề còn có khả năng thu hút hàng trung chuyển từ Campuchia qua tuyến đường thủy sông Mê Kông hiện hữu và tuyến cao tốc An Giang-Cần Thơ-Sóc Trăng sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ TP Châu Đốc đến cảng Trần Đề từ 90-120 phút di chuyển so với các quốc lộ hiện hữu.

IV. Ưu đãi đầu tư

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

– Mức thuế suất: Áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 15 năm.

– Thời gian miễn, giảm thuế: Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

b) Ưu đãi tiền thuê đất

– Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả thời gian thuê.

c) Ưu đãi về thuế nhập khẩu

– Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định.

– Miễn thuế trong thời hạn 5 năm (kể từ khi bắt đầu sản xuất) đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất.

VI. HỖ TRỢ ĐẦU TƯ

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư MIỄN PHÍ như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

CÔNG TY LIÊN DOANH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ FDI

Địa chỉ:

 • Văn phòng Hà Nội: Tầng 11, Toà nhà D10 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Văn phòng Hồ Chí Minh : Lầu 8, số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: 0826686833 / 02438356329

Email: [email protected]

 

 

All in one