Chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Nhật Bản: Đường tới thành công” chính là con đường nhanh nhất dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thiết lập kinh doanh, tiếp cận các tổ chức hỗ trợ, và các nguồn lực khác của Chính phủ…

Khởi động chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Nhật Bản
Khởi động chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Nhật Bản: Đường tới thành công” ngày 29/8.

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Nhật Bản: Đường tới thành công” – “Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023”.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động “Xây dựng hệ sinh thái đồng sáng tạo giữa Nhật Bản và ASEAN” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đồng chủ trì.

Lãnh đạo Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia cho biết chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với mục tiêu thu hút doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến từ Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á cùng giải quyết các vấn đề cấp thiết mà các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang gặp phải. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp sở hữu thách thức và doanh nghiệp đề xuất giải pháp giúp thúc đẩy trao đổi tri thức và làm tăng hiệu quả của việc ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn tiềm năng. Đặc biệt, các sản phẩm, giải pháp xuất sắc sẽ có cơ hội được doanh nghiệp sở hữu thách thức hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai, hướng tới mở rộng thị trường và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Ishikawa Hiroshi – Giám đốc điều hành JETRO, Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cho biết chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Nhật Bản: Đường tới thành công” chính là con đường nhanh nhất dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thiết lập kinh doanh, tiếp cận các tổ chức hỗ trợ, và các nguồn lực khác của Chính phủ.

Tại Lễ công bố, 6 doanh nghiệp và tập đoàn lớn sở hữu thách thức đến từ Nhật Bản và Việt Nam sẽ công bố chi tiết về thách thức năm 2023 của họ, bao gồm: Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn FPT, Công ty Công nghệ MoMo (Việt Nam); Tập đoàn Kokyu, Tập đoàn Money Forward, và Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản).

nic 0062 1024x683 1
Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC, chia sẻ tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Công nghệ Momo, tin rằng người Việt Nam nên được tiếp cận các dịch vụ tài chính kỹ thuật số để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Fast Track Pitch cung cấp một nền tảng đáng kinh ngạc để Momo hợp tác với các công ty khởi nghiệp có nhiều tiềm năng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, giúp thay đổi thị trường tài chính cho người dân Việt Nam. Cùng với đó, Momo có thể phá vỡ các rào cản và tạo ra một tương lai nơi mọi người có thể tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số”, ông Nguyễn Mạnh Tường nhấn mạnh.

Ông Đức Võ, Giám đốc chiến lược và đầu tư, Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES, cho rằng điện khí hóa toàn cầu đang phát triển với tốc độ rất nhanh với những tiến bộ đột phá diễn ra ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cùng với cam kết toàn cầu, thế giới chứng kiến cơ hội to lớn hướng tới sự bền vững toàn cầu; trong đó, các giải pháp đổi mới trong việc tái sử dụng và tái chế pin đóng vai trò quan trọng không chỉ giúp giảm lượng khí thải carbon ở thượng nguồn, ít phụ thuộc vào vật liệu khai thác mới mà còn cho phép xe điện trở nên dễ dàng chi trả hơn và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi toàn cầu sang xe điện.

“Chúng tôi mong đợi và khuyến khích các tài năng và nỗ lực toàn cầu để cùng nhau tạo ra những tác động bền vững”, ông Đức Võ cho hay.

Hoạt động “Xây dựng hệ sinh thái đồng sáng tạo giữa Nhật Bản và ASEAN” được tổ chức thành công tại Singapore (20/4/2023) và Bangkok (7/8/2023), thu hút hơn 700 nhà đầu tư, startups, doanh nghiệp lớn và các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo tham gia.

Tại Việt Nam, chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Nhật Bản: Đường tới thành công” dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên, thu hút đông đảo sự tham gia của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đến từ Nhật Bản, Việt Nam và trên toàn Đông Nam Á tham dự.

Chương trình có sự đồng hành của các tổ chức quốc tế như: Ban Thư ký ASEAN, các đối tác doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam và Nhật Bản, hứa hẹn sẽ là sự kiện bùng nổ của sức mạnh trí tuệ và giải pháp công nghệ tiên phong trong khu vực.

Nguồn: vneconomy.vn

All in one