CII dự kiến sẽ đầu tư 22.000 tỷ đồng vào cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 2 và 52.000 tỷ đồng được rót vào các dự án BOT mở rộng đường xá…

TP.HCM được đề xuất đầu tư gần 75.000 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông
Giai đoạn 2024 – 2030 TP.HCM được đề xuất đầu tư gần 75.000 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông – Ảnh minh họa

Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) cho biết đang đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất các dự án thu phí đường bộ (BOT) mới với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng giai đoạn 2024 – 2030.

Cụ thể, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến cao nhất là cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 2 với 22.000 tỷ đồng. Tuyến cao tốc này được xây dựng 4 làn xe, CII sở hữu 89%. Khi thực hiện giai đoạn 2, tuyến đường sẽ được mở rộng thêm 4 làn xe, theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Ngoài ra còn có dự án nâng cao năng lực thông hành tại khu vực Tây Bắc TP.HCM (quận 12, Tân Bình, Hóc Môn) với hơn 19.000 tỷ đồng. Theo sau là dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ nút giao Tân Kiên đến ranh Long An (Bình Chánh) với tổng mức đầu tư gần 12.000 tỷ đồng.

Dự án đầu tư hàng chục nghìn tỷ khác là nâng cao năng lực giao thông dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng – Nguyễn Xí – Ung Văn Khiêm – Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) với hơn 10.100 tỷ đồng.

Hai dự án còn lại có vốn đầu tư khoảng 6.600 tỷ đồng và 5.000 tỷ đồng, đều ở huyện Bình Chánh. Lần lượt là dự án nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức – Long Thành và dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Theo CII, điểm chung của 6 dự án BOT kể trên là việc giải quyết ách tắc giao thông một cách tổng thể. Công ty muốn các dự án phải có quy mô đủ lớn và có khả năng kết nối trực tiếp, xuyên suốt với các tuyến cửa ngõ, tuyến liên kết vùng và các đầu mối kinh tế lớn để tránh nguy cơ diễn ra hệ quả di dời điểm kẹt xe từ vị trí này sang vị trí khác.

Trong tương lai, công ty xác định đầu tư hạ tầng giao thông tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên với nhiều cơ hội. Chính phủ đang ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường bộ cao tốc trong giai đoạn 2023 – 2025. Riêng năm nay, tổng số vốn thực hiện các dự án giao thông đạt hơn 94.000 tỷ đồng, cao gấp đôi so với năm 2021.

Thêm vào đó, Nghị quyết 98/2023/QH15 cho phép TP.HCM đầu tư theo hình thức PPP (gồm BOT hoặc BT) trên tuyến đường hiện hữu, thay vì chỉ các tuyến mới. CII đánh giá nghị quyết này giúp tháo gỡ phần nào các khó khăn về giải phóng mặt bằng, khả năng hoàn vốn và huy động vốn tín dụng.

Hiện tại, CII sở hữu danh mục 12 dự án hạ tầng giao thông với tổng giá trị đầu tư gần 30.000 tỷ đồng. Trong đó, các dự án đang vận hành gồm Trung Lương – Mỹ Thuận; mở rộng Xa lộ Hà Nội; BOT Ninh Thuận; tỉnh lộ ĐT741 Bình Dương; mở rộng Quốc lộ 60 và cầu Cổ Chiên.

Đối với hoạt động mở rộng đầu tư sang lĩnh vực mới, CII cho biết đang nghiên cứu hợp tác với các bệnh viện tại TP.HCM, bao gồm khối Nhà nước và tư nhân, để đầu tư hạ tầng dịch vụ trong lĩnh vực khám chữa bệnh như hợp tác xây dựng phòng khám, cơ sở lưu trú y tế đặt tại các khu vực cửa ngõ kết nối TP.HCM với các tỉnh lân cận. Từ đó, tận dụng các tuyến cao tốc để bệnh nhân ngoại tỉnh có thể thuận tiện di chuyển, đồng thời giảm tải cho những khu vực nội thành.

Bên cạnh đó, công ty cũng đang nghiên cứu phát triển bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế, loại hình bất động sản này sẽ được đặt ở những vị trí có khả năng kết nối với các tuyến cao tốc đã và đang được hình thành nhằm rút ngắn thời gian di chuyển tới TP.HCM.

Nguồn: vneconomy.vn

All in one