Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp giữa hai bên, hỗ trợ tìm kiếm và mở rộng thị trường…

2 3
VINASME và KBIZ ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.

Tham dự Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa VINASME và KBIZ có ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam; ngài Choi Youngsam – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Kim Ki Mun – Chủ tịch KBIZ; ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME cùng đại diện doanh nghiệp tiêu biểu trực thuộc VINASME và KBIZ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết ở Việt Nam, khu vực doanh nghiệp tư nhân, trong đó trọng tâm là doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam chiếm khoảng gần 98% trong tổng số gần 900 nghìn các doanh nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động trong nền kinh tế. Các doanh nghiệp này có vai trò quan trọng trong tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện thu nhập người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước và tăng trưởng kinh tế.

“Đây chính là lực lượng nòng cốt trong khai thác các thị trường ngách và huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư nhỏ của xã hội để phục vụ cho phát triển kinh tế. Ngay cả trong những thời kỳ khó khăn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thể hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng”, ông Đông nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Hàn Quốc bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1990 và nhanh chóng trở thành nhà đầu tư lớn ở Việt Nam.

Tính hết tháng 8/2023, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam với hơn 9.756 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 83 tỷ USD. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2023, Hàn Quốc đứng thứ 4/100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 308 dự án, tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD.

Những năm gần đây, Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư số một ở Việt Nam thể hiện qua việc ”nâng cấp” quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao hoạt động kinh doanh và đóng góp của doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đặc biệt gần đây đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các lĩnh vực gia công đơn thuần sang các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, dự án năng lượng, tài chính – ngân hàng, mua bán và sáp nhập (M&A), dịch vụ chất lượng cao… Điều này sẽ tiếp tục là những cơ hội rất tiềm năng để thúc đẩy sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp của hai quốc gia.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự uy tín và kinh nghiệm hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai hiệp hội, các hoạt động hợp tác được ký kết trong biên bản ghi nhớ hôm nay sẽ là đòn bẩy để hai tổ chức đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ có ý nghĩa cho hội viên hai quốc gia. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức hiệp hội doanh nghiệp cùng xây dựng và đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và Hàn Quốc”, ông Đông kỳ vọng.

Còn theo ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME, trải qua một thời gian làm việc hiệu quả giữa ban lãnh đạo VINASME và KBIZ, hai hiệp hội đã đi đến một thống nhất chung về mặt quan điểm.

Theo đó, trong biên bản ký kết lần này, hai hiệp hội đã thống nhất phối hợp 3 nội dung chính, bao gồm: hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua mạng lưới của hai hiệp hội; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước tìm hiểu về thị trường và tìm kiếm khách hàng tiềm năng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Cùng với đó, thúc đẩy hoạt động về nguồn nhân lực và trao đổi thông tin giữa hai hiệp hội để kịp thời cập nhật tình hình mới tới doanh nghiệp.

Các nội dung trên chỉ mang tính chất khái quát, bao trùm cho sự hợp tác – phát triển. Hai hiệp hội sẽ cần phải nỗ lực hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để hỗ trợ các doanh nghiêp nhỏ và vừa tìm kiếm bạn hàng, kết nối đầu tư một cách thực chất, có kết quả cụ thể. Tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua thách thức hiện nay như vấn đề về kênh dẫn vốn vốn tín dụng, nguồn lực lao động (đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc cũng như đưa chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam) và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tiếp cận với khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

“Để thực hiện được điều đó, VINASME và KBIZ cần tiếp tục làm việc để xây dựng kế hoạch chi tiết cho các chương trình cụ thể. Chúng tôi quan niệm rằng, với nhiều nét tương đồng, hai hiệp hội chúng ta càng gần gũi với nhau bao nhiêu thì hiệu quả công việc sẽ càng tốt bấy nhiêu và hai nước sẽ càng có lợi bấy nhiêu, đặc biệt là đối với doanh nghiệp”, ông Nam nói.

Nguồn: vneconomy.vn

All in one