Do thu hút được các doanh nghiệp FDI công nghệ cao đến đầu tư, những năm gần đây Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đóng góp hơn 50% giá trị xuất khẩu của TP.HCM.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý SHTP cho biết tại hội thảo SHTP – 20 năm hình thành, phát triển, bài học kinh nghiệm và định hướng phát triển, diễn ra ngày 9/9 tại TP.HCM.

Sản xuất chip của Công ty Intel tại Khu công nghệ cao TP.HCM - Ảnh: Lê Toàn
Sản xuất chip của Công ty Intel tại Khu công nghệ cao TP.HCM – Ảnh: Lê Toàn

Nói về kết quả đạt được của SHTP sau 20 năm xây dựng và phát triển, ông Thi thông tin tính đến cuối tháng 6/2022, SHTP đã thu hút đuợc 160 dự án (còn hiệu lực), trong đó có 70 dự án sản xuất công nghệ cao; 19 dự án dịch vụ công nghệ cao; 19 dự án nghiên cứu triển khai (R&D); 9 dự án đào tạo, ươm tạo; 23 dự án công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao; 9 dự án thương mại, dịch vụ; 11 dự án phát triển hạ tầng.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư vào SHTP bao gồm cả cấp mới và điều chỉnh tăng vốn là 10,1 tỷ USD (51 dự án). Trong 51 dự án FDI, có thương hiệu của các tập đoàn công nghệ cao nổi tiếng thế giới như Intel, Jabil (Mỹ); Nidec, Nipro, NTT (Nhật Bản); Samsung (Hàn Quốc), Datalogic (Italia),….

Còn tổng số vốn đầu tư trong nước đầu tư vào SHTP tương đương 1,92 tỷ USD (109 dự án- bình quân vốn đầu tư 17,7 triệu USD một dự án).

Do đặc thù là ngành sản xuất các sản phẩm công nghệ cao nên kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao tại SHTP tăng dần hàng năm, năm 2021 đạt 20,9 tỷ USD (chiếm gần 52% kim ngạch xuất khẩu TP.HCM), dự kiến năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đạt 23 tỷ USD.

Ông Nguyễn Anh Thi cho biết, SHTP đang bước sang giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là phát triển năng lực nội sinh trên cơ sở khai thác các hệ sinh thái ngành đã phát triển mạnh tại SHTP và tận dụng triệt để các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong giai đoạn đến năm 2030, SHTP được định hướng trở thành một tiểu đô thị khoa học, công nghệ, một trung tâm đổi mới sáng tạo, là hạt nhân của Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, SHTP đã hợp tác với Đại học Quốc gia TP.HCM, cùng các viện nghiên cứu, trường đại học triển khai các hoạt động R&D, đào tạo và ươm tạo công nghệ cao. Từ đó hình thành và phát triển năng lực nội sinh về công nghệ cao cho đầu tàu kinh tế của cả nước.

(Nguồn: baodautu.vn)

>> Đề xuất đầu tư 8.532 tỷ đồng nâng cấp 5 quốc lộ kết nối với Lào

All in one