Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam; có kế hoạch tăng cường hợp tác với Việt Nam về chuỗi cung ứng trên cơ sở đối tác toàn diện, tin cậy; hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất chip bán dẫn và năng lượng tái tạo

img1918 16898445791631285733857
Thủ tướng nhất trí với đề nghị của phía Hoa Kỳ và cho biết, mở rộng chuỗi cung ứng, sản xuất chip, chất bán dẫn cũng là ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Ảnh: Trí Phong.

Chiều 20/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh Bộ trưởng thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện; đánh giá cao phía Hoa Kỳ đã xác nhận Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện thành công “Kế hoạch hành động về tỉ giá và minh bạch hóa thông tin”, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai cơ quan nói riêng.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa-đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

z4532809966677 f1958188a2ba70c7f17737cfdebe0064
Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đang có chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Trí Phong.

Trong tổng thể chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đánh giá cao việc hai bên đã duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao, đặc biệt là cuộc điện đàm rất thành công giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào cuối tháng 3 vừa qua.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua, trong đó quan hệ kinh tế-thương mại là trụ cột, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ. Về thương mại, kim ngạch song phương năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD, Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. Về đầu tư, Hoa Kỳ xếp thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995) và 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện (ngày 25/7/2013), quan hệ hai nước đã và đang phát triển ngày một tích cực, vững chắc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa-xã hội, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân… trên nền tảng hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi.

Thủ tướng hoan nghênh các hoạt động hợp tác, những đánh giá khách quan và phù hợp của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá của Việt Nam thời gian qua; chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội, những định hướng lớn trong chính sách tài chính, tiền tệ của Việt Nam.

Thủ tướng cũng nêu rõ, trải qua nhiều năm chiến tranh, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, quy mô khiêm tốn nhưng độ mở cao, sức chống chịu có hạn trước những tác động từ bên ngoài.

Trên tinh thần chân thành, tin cậy, cởi mở, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó có tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, chuỗi cung ứng…

Trong đó, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục duy trì cơ chế giải quyết các vấn đề liên quan qua đối thoại, trao đổi chặt chẽ giữa hai cơ quan đối với các vấn đề phát sinh thời gian tới, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động.

z4532809541881 747480951c4129abd49567f910f40016
Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Ảnh: Trí Phong.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hợp tác trong ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện Tuyên bố Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, thành lập thị trường carbon.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ bày tỏ trong chuyến thăm lại Việt Nam lần này, bà đã chứng kiến những thay đổi đầy ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng với Hoa Kỳ và đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của nước này.

Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam; có kế hoạch tăng cường hợp tác với Việt Nam về chuỗi cung ứng trên cơ sở đối tác toàn diện, tin cậy; hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất chip bán dẫn và năng lượng tái tạo.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính Việt Nam trong hiện đại hóa chính sách tiền tệ, cơ chế tỷ giá và các vấn đề vĩ mô khác, hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế.

Thủ tướng nhất trí với đề nghị của phía Hoa Kỳ và cho biết, mở rộng chuỗi cung ứng, sản xuất chip, chất bán dẫn cũng là ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam; cho biết Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng thể chế, chính sách ưu đãi, hạ tầng kỹ thuật, quản trị hiện đại và đào tạo nhân lực trong những lĩnh vực này.

Nguồn: vneconomy.vn

All in one