EVNGENCO1 vừa làm việc với tỉnh Bến Tre về hiện trạng và kế hoạch triển khai đầu tư Dự án nhà máy điện gió số 4, quy mô 120 MW.

Theo quy hoạch phát triển nguồn điện và lưới điện giai đoạn 2021-2030, Bến Tre với tiềm năng gió rất tốt sẽ là địa bàn thu hút đầu tư ngành điện gió, đem lại hiệu quả kinh tế và đáp ứng nhu cầu năng lượng của Quốc gia.

Cụ thể, dữ liệu ở các tầng đo 40 m, 60 m, 78 m và 80 m của Trạm quan trắc dữ liệu gió tại xã Thạnh Hải giai đoạn 2017 – 2018 cho thấy, hướng gió chính của dự án là hướng Đông và Tây Nam, tốc độ gió trung bình năm là khoảng 6 – 6,3m/s ở độ cao quan trắc.

genco2
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre tại cuộc làm việc

Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển dự án điện gió mang lại hiệu quả cao. Tiến độ đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió số 4 tỉnh Bến Tre (dự kiến vạn hành năm 2030) có liên quan trực tiếp đến sự đồng bộ tiến độ đầu tư hệ thống đấu nối, truyền tải của lưới điện 220kV và 500 kV tỉnh Bến Tre đến 2030, định hướng đến năm 2050 (theo Quy hoạch Điện VIII).

Tuy nhiên, điều kiện lưới điện hiện hữu chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của tỉnh. Theo quy hoạch phát triển lưới điện quốc gia giai đoạn 2021-2030, EVNGENCO1 cần sự giúp đỡ của UBND tỉnh Bến Tre trong kế hoạch thực hiện phát triển lưới điện, mang lại lợi ích chung.

Vì vậy, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về hiện trạng và đề xuất kế hoạch triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng dự án này, ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 đã kiến nghị UBND tỉnh đưa Dự án Nhà máy điện gió số 4 tỉnh Bến Tre vào Kế hoạch phát triển Điện lực tỉnh giai đoạn từ năm 2023 trên tinh thần của quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch của Bộ Công thương.

genco1
Lãnh đạo EVNGENCO1 đề xuất một số nội dung liên quan đến Dự án Nhà máy điện gió số 4

EVNGENCO1 cũng kiến nghị UBND tỉnh cho phép điều chỉnh Quyết định đầu tư số 1809/QĐ-UBND ngày 23/8/2019 để cập nhật tiến độ thực hiện dự án là 120 MW – trước năm 2030 và một số nội dung khác như đấu nối lưới điện đồng bộ, tổng mức đầu tư, số lượng tuabin, diện tích chiếm đất…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã đánh giá cao hoạt động của EVNGENCO1 trong thời gian vừa qua. Qua báo cáo hiện trạng, đề xuất các phương án của Tổng công ty, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Thạnh Phú phối hợp với các sở, ngành và công ty xem xét thống nhất đề xuất phương án tối ưu nhất.

Đồng thời, yêu cầu địa phương và công ty khi thực hiện dự án cần xem xét các thủ tục đất đai, các tác động môi trường… phải đảm bảo đúng quy định pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, trong đó có EVNGENCO1 để triển khai dự án.

Nguồn: baodautu.vn

All in one