Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Hàn Quốc-Hải Phòng năm 2023 được tổ chức tại Seoul đã thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hàn Quốc.

4 7
Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Ngày 12/6, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA) tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Hàn Quốc-Hải Phòng năm 2023 tại Seoul.

Đây là sự kiện trọng tâm trong chuỗi các hoạt động của Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Hải Phòng tại Hàn Quốc trong năm nay. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã tham dự và có bài phát biểu chúc mừng hội nghị.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng do ông Lê Tiến Châu-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy-dẫn đầu.

Cùng tham dự có ông Lê Trung Kiên-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy-Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; ông Lê Trí Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy-Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Lê Khắc Nam-Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Hải Phòng.

Trưởng Ban Quốc tế của Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc Kim Gi Hyeon cùng nhiều đại biểu khách mời là quan chức các tổ chức, hiệp hội kinh tế Hàn Quốc đã tham dự hội nghị.

Đặc biệt, hội nghị thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hàn Quốc chủ yếu trong các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh như sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất các sản phẩm điện – điện tử, chip – chất bán dẫn, logistics…

Tại hội nghị, đoàn công tác của thành phố Hải Phòng và đại diện các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng, dịch vụ trong khu công nghiệp, khu kinh tế thành phố đã giới thiệu những thông tin tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng; lắng nghe các ý kiến trao đổi, sự chia sẻ kinh nghiệm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc lớn đã thành công tại thành phố Hải Phòng; giải đáp, làm rõ các quan tâm của các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vào thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tiến Châu-Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư thành ủy Hải Phòng, khẳng định thành phố Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh tăng cường hợp tác toàn diện với các đối tác Hàn Quốc, kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm khảo sát, đầu tư vào các lĩnh vực: xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính quyền điện tử, năng lượng tái tạo, sản xuất linh kiện bán dẫn, phát triển hạ tầng và đô thị, xây dựng bệnh viện và trường học…

Ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc lần này là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng và thúc đẩy các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu và tiến tới các hoạt động đầu tư trong tương lai, tạo động lực để Hải Phòng trở thành một điểm đến đầu tư năng động, thuận lợi, an toàn; để thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng là thành công của Hải Phòng.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng nêu rõ Việt Nam và Hàn Quốc đều là hai đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động và du lịch hàng đầu của nhau, có tính bổ trợ cao với các chuỗi sản xuất được gắn kết chặt chẽ.

Là quốc gia có độ mở kinh tế rất cao, Việt Nam không tránh khỏi nhiều khó khăn về kinh tế trong nửa đầu năm 2023 do kinh tế thế giới suy giảm.

Tuy nhiên, gần đây, kinh tế Việt Nam bắt đầu có một số dấu hiệu tích cực. Trong nước, các chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản được đảm bảo, trong khi các chỉ số về xuất nhập khẩu, sản xuất, tiêu dùng, du lịch và đặc biệt là kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã phục hồi trở về mức tiệm cận năm 2022.

Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các chính sách kinh tế vĩ mô với mục tiêu cao nhất là đạt tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên 6% kết hợp duy trì, ổn định các chỉ số kinh tế vĩ mô, tìm động lực mới trong phát triển kinh tế cũng như duy trì lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh mới.

5 8
Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự Hội nghị để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Số liệu thống kê cho thấy Hàn Quốc đã đầu tư lũy kế 81,5 tỷ USD vào Việt Nam, trong đó đầu tư tại Hải Phòng là gần 10 tỷ USD, chiếm khoảng 12% cả nước và tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực điện tử, phụ tùng ôtô, máy móc.

Trong năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu cảng Hải Phòng sang thị trường Hàn Quốc đạt 12,3 tỷ USD, tổng kim ngạch nhập khẩu qua cửa khẩu cảng Hải Phòng từ thị trường Hàn Quốc đạt 7,8 tỷ USD. Các dự án tiêu biểu của Hàn Quốc tại Hải Phòng: có thể kể đến Tập đoàn LG tổng giá trị 7,24 tỷ USD, Heesung (154 triệu USD), Haengsung (115 triệu USD)… Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng đầu về cả số dự án và số vốn đầu tư trong tổng số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Hải Phòng.

Thành phố Hải Phòng hiện có 14 khu công nghiệp đang hoạt động. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Hải Phòng sẽ tập trung phát triển và mở rộng thêm 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 5.038 ha.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư đã và đang đầu tư tại thành phố cũng như thu hút các nhà đầu tư mới, thành phố Hải Phòng cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển các khu công nghiệp mới; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hút nguồn lao động chất lượng cao, tạo điều kiện hỗ trợ cho người lao động.

Trong khuôn khổ hội nghị ở Seoul lần này, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho các dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đến các nhà đầu tư: Dự án Bumhan Vina Heavy Industries-Nam Đình Vũ (tổng vốn đầu tư 35 triệu USD), Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Haewon Vina (điều chỉnh tăng vốn 43,5 triệu USD), Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hala Electronics Vina (điều chỉnh tăng vốn 35 triệu USD), Công ty Trách nhiệm Hữu hạn EST Vina HaiPhong (điều chỉnh tăng vốn 68 triệu USD), tổng số vốn đầu tư đạt 230 triệu USD.

Hàn Quốc là nền kinh tế lớn, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến khu vực và quốc tế. Trong cộng đồng kinh tế ASEAN, Việt Nam là đối tác lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN. Sau 30 năm, quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đã không ngừng phát triển, đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực cả về kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa.

Bên cạnh sự hợp tác bền chặt giữa hai quốc gia, mối quan hệ ngoại giao, hữu nghị giữa các địa phương hai nước đã không ngừng phát triển sâu rộng và hiệu quả trên nhiều mặt, trong đó có thành phố Hải Phòng./.

Nguồn: vietnamplus.vn

All in one