Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa FPT và Silvaco đã diễn ra tại New York (Mỹ), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ngày 22/9/2023, tại New York, Mỹ, FPT Semiconductor đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Silvaco (Mỹ) để phát triển nguồn nhân lực bán dẫn và phát triển kinh doanh ở lĩnh vực giàu tiềm năng này.

Sự kiện có sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhân chuyến công du tới Mỹ của Thủ tướng để tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo biên bản hợp tác, hai bên cam kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn cho các công ty bán dẫn ở Mỹ. Cụ thể, Silvaco, Công ty cổ phần Bán dẫn FPT (FPT Semiconductor JSC), Đại học FPT cam kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực cho các công ty bán dẫn tại Mỹ. Các bên đồng thời hợp tác để thành lập Trung tâm Đào tạo bán dẫn Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực theo chương trình của Chính phủ.

FPT Semiconductor JSC ký thỏa thuận hợp tác với Silvaco.
FPT Semiconductor JSC ký thỏa thuận hợp tác với Silvaco.

Bên cạnh đó, FPT cung cấp IP (Intellectual Property) trên nền tảng của Silvaco để Silvaco cung cấp cho khách hàng. Silvaco và FPT cũng hợp tác phát triển kinh doanh trong lĩnh vực StandardCell, IO, Memory design. Về lâu dài, Silvaco trở thành nhà đầu tư chiến lược của FPT Semiconductor JSC.

FPT Semiconductor cũng là đại diện và nhà phân phối độc quyền phần mềm của Silvaco trong lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam.

Công ty Silvaco được thành lập vào năm 1984, là doanh nghiệp phần mềm công nghệ, tự động hóa và bán dẫn. Công ty có trụ sở tại Santa Clara, California và có văn phòng tại Bắc Mỹ, châu Âu và khắp châu Á.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đây là một bước tiến tiếp theo để triển khai các hoạt động hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ với các đối tác Việt Nam nhằm mang đến những cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực của Việt Nam trong ngành công nghiệp này.

Ngày 11/9/2023, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình công bố chiến lược đầu tư vào Mỹ, phát triển nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Tập đoàn FPT cũng công bố hợp tác chiến lược toàn diện với LandingAI – Công ty tiên phong trong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley (Mỹ) nhằm đẩy nhanh quá trình đưa AI vào đào tạo tại hệ thống giáo dục FPT Education.

FPT là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất chip thuơng mại, tập trung thiết kế theo đơn đặt hàng của khách hàng về chip nguồn. Hiện, Tập đoàn đang chú trọng mở rộng mảng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết Việt Nam có thể xây dựng vị thế vững chắc về AI. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng như FPT đều có cơ hội phát triển nhanh hơn nữa trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Nguồn: baodautu.vn

All in one