Tổng kim ngạch xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Nga trị giá 492 triệu CHF, cao hơn khoảng 83% trong tháng Sáu so với tháng Một, thời điểm trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.

Xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Nga tăng mạnh trong 2 tháng qua
Ảnh minh họa. (Nguồn: switzerland.detailzero.com)

Xuất khẩu máy bay phản lực, máy bơm không khí và các máy móc khác của Thụy Sĩ sang Nga đã tăng mạnh trong hai tháng qua khi các nhà sản xuất chạy đua với thời gian để hoàn thành các đơn đặt hàng đã ký trước khi các lệnh trừng phạt với Nga có hiệu lực.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, dữ liệu hải quan Thụy Sĩ cho thấy sau khi dao động từ 1 triệu CHF (1,04 triệu USD) đến 2,5 triệu CHF/tháng trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Tư, xuất khẩu máy bay phản lực, động cơ phản lực cánh quạt và các tuabin khí khác đã tăng lên 11,2 triệu CHF vào tháng Năm và 5,9 triệu CHF vào tháng Sáu.

Các lô hàng máy bơm không khí và máy bơm chân không cũng cho thấy mức tăng lớn tương tự so với mức trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Nga trị giá 492 triệu CHF, cao hơn khoảng 83% trong tháng Sáu so với tháng Một, thời điểm trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.

Số liệu thống kê mới nhất của Thụy Sĩ cho thấy xung đột ở Ukraine kết hợp với các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các nguồn cung của Nga đang “bóp méo” thương mại toàn cầu, khi định hướng lại dòng chảy của nhiều loại hàng hóa chủ chốt, thay đổi mô hình nhu cầu và gây ra tình trạng tồn lưu hàng hóa tại các cảng ở châu Âu.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, nhập khẩu của nước này nhìn chung đã sụt giảm kể từ khi Mỹ và các đồng minh áp đặt trừng phạt với Moskva, với mức giảm 22% trong quý 2, xuống còn 72,3 tỷ USD. Nhà chức trách Nga hiện ngừng công bố dữ liệu chi tiết.

Đáng chú ý, những máy móc phức tạp như động cơ phản lực và nhiều sản phẩm khác đến từ Thụy Sĩ là những mặt hàng mà Nga không thể dễ dàng thay thế từ các nguồn trong nước.

Hạn chế đối với một số, dù không phải tất cả, những loại hàng hóa này đã được đề cập trong các gói trừng phạt khác nhau được Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sĩ và Anh đưa ra.

Một số biện pháp bao gồm thời gian tạm dừng trước khi lệnh cấm có hiệu lực, cũng như một số trường hợp miễn trừ. Trong trường hợp của Thụy Sĩ, hầu hết các khoảng thời gian tạm dừng hoặc miễn trừ này sẽ hết hạn từ giữa tháng Sáu đến cuối tháng Bảy./.