Kể từ ngày 1/1/2023, hầu hết sản phẩm công nghiệp của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Anh buộc phải dán nhãn UKCA thay vì nhãn CE như trước đây.

Từ 1/1/2023, hầu hết sản phẩm công nghiệp xuất khẩu sang thị trường Anh buộc phải dán nhãn UKCA.
Từ 1/1/2023, hầu hết sản phẩm công nghiệp xuất khẩu sang thị trường Anh buộc phải dán nhãn UKCA.

Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ông Nguyễn Cảnh Cường cho biết, từ ngày 1/1/2023, hầu hết sản phẩm công nghiệp của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Anh buộc phải dán nhãn UKCA thay vì nhãn CE như trước đây.

UKCA là nhãn hiệu chứng nhận hợp chuẩn theo tiêu chuẩn Anh, nhãn hiệu này rất quan trọng đối với những doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm chế tạo sang thị trường nước này.

Trước khi xảy ra Brexit, phải có nhãn hiệu CE trên các sản phẩm mới xuất khẩu được sang thị trường châu Âu, trong đó có Anh. Nhãn hiệu CE hiện vẫn được chấp nhận ở Anh nhưng không lâu bởi Chính phủ Anh đã ban hành quy định riêng về chứng nhận hợp chuẩn đối với sản phẩm công nghiệp và bắt buộc doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này phải tuân thủ, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện Bộ kinh doanh, năng lượng và chiến lược công nghiệp Anh khẳng định, kể từ ngày 1/1/2023, nhãn hiệu UKCA áp dụng bắt buộc tại Anh với hàng hóa lần đầu tiên đưa ra thị trường thay thế cho các nhãn hàng hóa trước đó đã lưu thông.

Năm 2021, UKCA đã được đưa vào sử dụng, tuy nhiên sau ngày 31/12/2022 bắt buộc mọi hàng hóa chế tạo phải sử dụng nhãn hiệu này để xuất khẩu vào Anh, trừ một số sản phẩm được luật quy định. Nhãn UKCA có quy định riêng về mẫu mã, hình thức và có thể do doanh nghiệp tự đánh giá hoặc bên thứ 3 đánh giá tùy theo yêu cầu của mặt hàng cụ thể.

Để hỗ trợ và tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình đổi nhãn hiệu, Bộ Kinh doanh, năng lượng và chiến lược công nghiệp Anh vẫn tiếp tục chấp nhận phụ tùng nhập khẩu vào Anh trước ngày 31/12/2022 phục vụ cho khâu bảo trì, bảo dưỡng mà không cần tái thử nghiệm hoặc dán lại nhãn.

Việc thực hiện dán nhãn hiệu UKCA có 4 đối tượng cần quan tâm, gồm: Nhà sản xuất, nhà tiếp thị sản phẩm, nhà nhập khẩu và nhà phân phối. Không có chi phí nào từ phía Chính phủ Anh liên quan đến dán nhãn hiệu UKCA nếu doanh nghiệp tự công bố.

Nhãn hiệu UKCA là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các sản phẩm công nghiệp lưu thông và sử dụng tại Anh kể từ ngày 1/1/2023. Do đó, việc hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam về UKCA đối với các mặt hàng công nghiệp xuất khẩu sang Anh là thiết thực, cần triển khai ngay để hoạt động xuất khẩu được liên tục, thông suốt, khai thác được tối đa nhu cầu thị trường.

Anh là đối tác thương mại lớn của Việt Nam ở khu vực châu Âu, thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu bởi có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa công nghiệp chiếm tỷ trọng cao.

Theo Tổng cục Thống kê Anh, Việt Nam đứng thứ 23 trong số các nước xuất khẩu nhiều nhất đến Anh trong 2 năm qua. Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu hàng công nghiệp (không kể sắt thép, kim loại) trong năm 2021 đạt 2,54 tỷ USD, chiếm 44,2% tổng giá trị xuất khẩu.

Các mặt hàng chiếm tỷ trọng kim ngạch cao, gồm: Điện thoại các loại và linh kiện 24%; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng 10,8%; sắt thép 8,7%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 5,6%.

(Nguồn: baodautu.vn)

>> Lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm công nghiệp sang Anh

All in one