Trợ lý Tổng thống Podolyak tuyên bố Ukraine không ký bất kỳ thỏa thuận nào với Nga mà chỉ ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ; phía Nga cũng ký thỏa thuận tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không ký trực tiếp với Nga
Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Stavropol, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ukraine ngày 22/7 tuyên bố sẽ chỉ ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc trong việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc đang bị gián đoạn do xung đột với Nga, bác bỏ bất kỳ một thỏa thuận trực tiếp nào với Nga.

Trên Twitter, trợ lý Tổng thống Mykhaylo Podolyak tuyên bố Ukraine không ký bất kỳ thỏa thuận nào với Nga mà sẽ ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc, và Nga sẽ ký thỏa thuận tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

Ông nói các tàu và các đại diện của Nga sẽ không được phép hiện diện tại các cảng của Ukraine được sử dụng để xuất khẩu ngũ cốc.

Theo ông Podolyak, bất kỳ hoạt động thanh tra cần thiết nào đối với các tàu hàng sẽ do các nhóm chung tiến hành trên lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một phái đoàn của Ukraine ngày 22/7 đang có mặt tại Istanbul, với việc sẵn sàng ký kết một thỏa thuận để giải phóng hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 24/2.

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết phái đoàn của nước này do Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng, Oleksandr Kubrakov, đã tới Istanbul để tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề ngũ cốc.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Antonio Guterres, một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ đối với việc giải phóng các cảng của Ukraine và khẳng định an ninh chắc chắn là ưu tiên của Liên hợp quốc.

Có đến 25 triệu tấn lúa mỳ và các ngũ cốc khác bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine. Xuất khẩu bị gián đoạn đã khiến giá lương thực toàn cầu tăng mạnh và gây lo ngại về nạn đói, đặc biệt là những nước nghèo nhất./.