Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo trong năm 2022 phải có phương án xử lý dứt điểm đối với Dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS).
Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, trong năm nay có phương án xử lý dứt điểm đối với dự án Đạm Ninh BÌnh và đóng tàu Dung Quất.
Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, trong năm nay có phương án xử lý dứt điểm đối với dự án Đạm Ninh BÌnh và đóng tàu Dung Quất.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương hôm nay (7/8) đã chủ trì cuộc họp xem xét phương án xử lý Dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS).

Trong 12 dự án kém hiệu quả, hiện đã báo cáo và Bộ Chính trị đã cho ý kiến đối với 5 dự án, còn lại 7 dự án. Trong số này, Ban Chỉ đạo đã họp cho ý kiến xử lý các dự án Đạm Hà Bắc, DAP2 Lào Cai, Nhà máy Gang thép Lào Cai (VTM).

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã họp cho ý kiến đối với dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên. Còn lại 3 dự án là: Đạm Ninh Bình, Công ty TNHH MTV tàu thủy Dung Quất và Nhà máy Bột giấy Phương Nam.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên nghe báo cáo, qua đó phân tích, đánh giá, dự báo tình hình sắp tới một cách thận trọng, để đề xuất phương án xử lý khả thi đối với Dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV tàu thủy Dung Quất để xây dựng, hoàn thiện đề án đối với 2 dự án này.

“Tinh thần trong năm nay phải có phương án xử lý dứt điểm”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Báo cáo về dự án Đạm Ninh Bình và dự án tàu thủy Dung Quất, Ủy bán Quản lý vốn Nhà nước cho biết, dự án Đạm Ninh Bình đến nay chưa hoàn thành quyết toán do một số vướng mắc trong thực hiện hợp đồng và vấn đề tài chính…

Từ khi đi vào hoạt động, Nhà máy Đạm Ninh Bình liên tục thua lỗ (lỗ hơn 7.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ khoảng 2.000 tỷ đồng). Nguyên nhân là do tốc độ tăng giá của sản phẩm ure thấp hơn tốc độ tăng giá của nguyên liệu đầu vào (than). Bên cạnh đó, chi phí khấu hao, lãi vay cao; doanh nghiệp thiếu vốn lưu động để phục vụ sản xuất; tác động của dịch bệnh Covid-19; hệ thống vận hành chưa ổn định, còn xảy ra một số sự cố, mất thời gian, chi phí sửa chữa;…

Tuy nhiên, từ năm 2021, hoạt động của nhà máy đã có chuyển biến tích cực hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp đã hoạt động có lãi.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất một số giải pháp xử lý đối với Công ty Đạm Ninh Bình: Tái cơ cấu nợ vay; phá sản doanh nghiệp; bán toàn bộ doanh nghiệp. Trên cơ sở tính toán các phương án, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất lựa chọn phương án tái cơ cấu nợ vay để bảo đảm giảm thiểu thiệt hại cho tất cả các bên.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng cho rằng phương án này là hợp lý. Tuy nhiên để phương án này khả thi, cần phải đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi một số quy định, cũng như có sự đồng thuận của các bên liên quan.

Đối với Nhà máy Đóng tàu Dung Quất (DQS), nhà máy này được Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) thành lập từ 2006, vốn điều lệ hơn 3.700 tỷ đồng, sau này được chuyển về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào tháng 7/2010.

Tại thời điểm bàn giao, DQS đã mất khả năng thanh toán, lâm vào tình trạng phá sản… Sau khi DQS chuyển về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVN đã đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng để hỗ trợ thanh toán các khoản nợ vay, tái cấu trúc cơ cấu tổ chức, tài chính, sản xuất… duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhờ đó, doanh thu của DQS đã tăng lên từng năm. Năm 2021, doanh nghiệp làm ăn có lãi. Giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động.

Tuy nhiên, hiện nay, dự án DQS vẫn còn nhiều tồn tại như vẫn còn tranh chấp hợp đồng, số nợ phải trả lớn, vốn chủ sở hữu âm…

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đề xuất phương án bán đấu giá công ty, xử lý tài chính, tài sản; phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; tái cơ cấu lại hoạt động của DQS, tái cơ cấu tài chính, tài sản của doanh nghiệp,…

Báo cáo cho rằng, phương án tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh và tiến tới tái cơ cấu lại hoạt động doanh nghiệp là phù hợp nhất.

(Nguồn: baodautu.vn)

>> Năm 2023 sẽ khởi công cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình

 

All in one