Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của EP có tiếng nói để EC sớm gỡ thẻ vàng với hải sản xuất khẩu của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực trong UU.

Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Bernd Lange.

Liên minh châu Âu (EU) hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, nhà đầu tư lớn thứ 6 và là đối tác viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. Trong khi Việt Nam là một trong số ít quốc gia châu Á có quan hệ toàn diện nhất với EU, là nước ASEAN duy nhất có tất cả các trụ cột hợp tác với EU.

Việt Nam còn là một trong hai nước ở khu vực Đông Nam Á, cùng Philippines và Indonesia, triển khai các dự án chủ chốt trong khuôn khổ Chiến lược “Cổng kết nối toàn cầu” với mục tiêu kết nối thông minh, sạch và an toàn trong các lĩnh vực kỹ thuật số, năng lượng và giao thông, củng cố hệ thống y tế, giáo dục và nghiên cứu toàn cầu, từ đó thúc đẩy phát triển bền vững và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; đánh giá cao những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và các nước thành viên EU.

Phó Thủ tướng mong muốn EU và các nước thành viên tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực trong ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng xanh nhằm giúp Việt Nam hướng tới việc hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050 và thúc đẩy phát triển xanh, bền vững.

Anh man hinh 2024 01 19 luc 15.36.57
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Phó Thủ tướng đề nghị ông Bernd Lange, với vai trò và uy tín của mình, có tiếng nói quan trọng thúc đẩy 10 nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), qua đó đẩy mạnh quan hệ đầu tư bình đẳng, cùng có lợi giữa hai bên.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ông Bernd Lange có tiếng nói để EC sớm gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong chống đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange nhắc lại những kỷ niệm trong quá trình đàm phán, ký kết EVFTA với Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh hiệp định thành công cả về mặt “chính trị và kinh tế” đối với cả hai bên, góp phần giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng “đáng mơ ước với nhiều thành viên EU.”

Ông Bernd Lange đánh giá Việt Nam và EU có mối quan hệ ổn định, đáng tin cậy và hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, với nhiều hiệp định được ký kết, vì thế hai bên cần hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy mối quan hệ này tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai.

Về vấn đề IUU, ông Bernd Lange ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc giám sát tàu cá và hoàn thiện hành lang pháp lý; khuyến nghị Việt Nam cần thúc đẩy việc thực thi pháp luật tại các địa phương./.

Nguồn: vietnamplus.vn

All in one