Còn nhiều dư địa để dòng tiền tiếp tục đẩy vào thị trường chứng khoán, đưa chỉ số VN-Index dễ dàng vượt đỉnh hơn, hay nói theo cách ví von, tàu càng nhẹ thì càng dễ vượt sóng.

Thị trường chứng khoán vừa chứng kiến tuần giao dịch tương đối tích cực trước những thông tin vĩ mô trong và ngoài nước quan trọng. Trong bối cảnh giá vàng trong nước biến động mạnh quanh ngưỡng 90 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước đó, thị trường chỉ tăng nhẹ trong phiên sáng đầu tuần (13/5) trước khi giằng co quanh ngưỡng 1.240 điểm và đóng cửa giảm hơn 4 điểm khi cổ phiếu ngân hàng quốc doanh giảm mạnh.

Tâm lý thận trọng tiếp nối trong phiên 14/5 khiến VN-Index chỉ tăng nhẹ 3 điểm về cuối phiên, với MWG nổi bật khi tiếp tục là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất phiên với giá trị 220 tỷ đồng.

Tâm lý tích cực lan tỏa qua các nhóm ngành khiến VN-Index tăng hơn 11 điểm trong phiên 15/5. Trong đó, nhóm công nghệ thông tin ghi nhận đà tăng ấn tượng: FPT (tăng 2,8%), CMG (tăng 1,0%) khi được hưởng lợi từ xu hướng AI, đặc biệt sau khi hai doanh nghiệp này “bắt tay” hợp tác đầu tư với ông lớn công nghệ Mỹ NVIDIA.

Trong phiên 16/5, thị trường chứng khoán toàn cầu đón nhận thông tin tích cực khi lạm phát tháng 4 của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo, khiến chỉ số đồng Dollar (DXY) giảm 0,47% xuống 104,5 khi nhà đầu tư gia tăng kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất. Vì thế, VN-Index chứng kiến đà tăng ấn tượng hơn 10 điểm ngay từ phiên ATO. Xu hướng tích cực được duy trì và lan tỏa khắp các nhóm ngành bất chấp phiên đáo hạn phái sinh, hỗ trợ VN-Index tăng hơn 14 điểm với thanh khoản trung bình trên 20 nghìn tỷ đồng vào cuối phiên.

Sang phiên 17/5, VN-Index giằng co quanh ngưỡng tham chiếu với lực cầu tập trung vào nhóm ngành chăn nuôi như BAF hay HAG với đà tăng mạnh của giá heo hơi thời gian gần đây trước khi kết phiên tăng hơn 4 điểm.

Kết tuần, VN-Index tăng 2,3% lên 1.273,1 điểm. Thanh khoản tiếp tục có xu hướng đi lên nhẹ với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 20.112 tỷ đồng/phiên (tăng 1,9% so với tuần trước). Khối ngoại tiếp đà bán ròng 2.458 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong tuần, trong đó bán ròng 2.149 tỷ đồng trên sàn HoSE.

đỉnh
Ảnh minh họa

Nhìn lại vài tuần gần đây, thị trường chứng khoán tăng điểm rất nhanh, lại diễn ra trong bối cảnh vẫn còn những lo ngại nhất định về tỷ giá, lãi suất, chính trị…, là diễn biến đầy bất ngờ với đa số nhà đầu tư. Chính điều đó khiến cho “chuyến tàu” VN-Index đang rất “nhẹ” bởi có khá ít nhà đầu tư tham gia, do đó còn nhiều dư địa để dòng tiền tiếp tục đẩy vào thị trường chứng khoán, đưa chỉ số VN-Index dễ dàng vượt đỉnh hơn, hay nói theo cách ví von, tàu càng nhẹ thì càng dễ vượt sóng.

Hiện chỉ số VN-Index chỉ còn cách mức đỉnh cả năm (thiết lập vào ngày 28/3/2024 tại 1.290 điểm) chưa đầy 20 điểm. Do đó, nếu chưa có áp lực nào đáng kể xuất hiện thì rất có thể VN-Index sẽ vượt đỉnh ngay trong tuần mới (20-24/5/2024).

Dẫn dắt cho “sóng vượt đỉnh” này là kỳ vọng phục hồi lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết. Trong một báo cáo vừa công bố, Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định rằng kết quả kinh doanh quý I/2024 cho thấy triển vọng lợi nhuận tiềm năng trong năm nay, đồng thời nhấn mạnh: “Xu hướng cải thiện lợi nhuận trong các quý tiếp theo sẽ làm vai trò xúc tác để hỗ trợ thị trường chứng khoán chống lại bất kỳ sự bán tháo nào trong tương lai”.

Bên cạnh đó, áp lực đối với tỷ giá trong nước được giảm bớt phần nào khi nhà đầu tư hiện đang tự tin hơn về kịch bản Fed sẽ giảm lãi suất điều hành vào cuộc họp tháng 9. Đồng thời, nhịp giảm mạnh của giá xăng trong nước (giảm hơn 8% trong vòng 1 tháng) sẽ giúp hạ nhiệt áp lực lạm phát.

Trong ngắn hạn, theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDIRECT, quán tính tăng điểm hiện tại hoàn toàn có thể đưa chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290 – 1.300 điểm (vùng đỉnh cũ).

“Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường trong quá trình hướng tới vùng đỉnh cũ để cơ cấu danh mục đầu tư, hướng tới các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh hoặc đang có câu chuyện hỗ trợ như xuất khẩu (thủy sản, dệt may), bất động sản và chứng khoán”, ông Hinh khuyến nghị.

Có phần đồng quan điểm, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm và có nhịp chớm vượt mốc 1.282 điểm trong tuần tới trước khi rung lắc để kiểm định lại áp lực bán tại vùng đỉnh. Diễn biến sau đó sẽ phụ thuộc vào kết quả của kiểm định cung cầu tại vùng này, tuy nhiên, Agriseco vẫn thiên về khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm sau đó hơn là tạo đỉnh và đảo chiều khi dòng tiền đang trở lại với các cổ phiếu thuộc nhóm trụ.

“Với việc chưa có nhiều tín hiệu đảo chiều, nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ cổ phiếu để tránh mất đi các vị thế tốt sẵn có từ trước đó nhưng cũng nâng dần giá bán chốt lời để phòng trường hợp thị trường có thể chuyển biến xấu đi nhanh chóng. Với việc kỳ vọng một vùng giải ngân mới an toàn, nhà đầu tư có thể chờ khi thị trường xác nhận bằng nhịp bứt phá khỏi sau nhịp chớm vượt ngưỡng kháng cự kể trên”, chuyên gia của Agriseco nêu lời khuyên.

Nguồn: vietnamfinance.vn

All in one