Ngày 7/8, trả lời phỏng vấn báo Maaseudun Tulevaisuus, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế do cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Phần Lan cảnh báo về suy thoái kinh tế do xung đột Nga - Ukraine
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Niinisto nói: “Người dân Phần Lan và các nước EU khác sẽ phải quen với thực tế là nền kinh tế sẽ không còn tăng trưởng từ năm này qua năm khác. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự thống nhất của châu Âu, khi sự phát triển đột ngột dừng lại và số lượng thách thức tăng lên”.

Theo Tổng thống Phần Lan, liên quan vấn đề này, “các nhiệm vụ trọng tâm là khả năng tự cung tự cấp của Phần Lan trong lĩnh vực an ninh, bất chấp quá trình gia nhập NATO, và sự độc lập của Phần Lan trong vấn đề cung cấp lương thực cho người dân”.

Tổng thống Niinisto nói thêm rằng phải tính đến “nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine”. Ông không nói rõ tình hình có thể leo thang như thế nào và khẳng định tình trạng quan hệ giữa Nga và phương Tây nói chung, với Phần Lan nói riêng, phụ thuộc vào diễn biến tình hình ở Ukraine.

(Nguồn: baotintuc.vn)

>> Thế tiến thoái lưỡng nan của Đức về Trung Quốc