Ngày 16/9, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc tại La Habana, Cuba (từ ngày 15-17/9), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp ông Manuel Marrero Cruz, Thủ tướng nước Cộng hoà Cuba…

image4 1694913347304957257402
Đồng chí Manuel Marrero Cruz trao đổi với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về các biện pháp đưa quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại song phương chuyển sang giai đoạn mới – Ảnh: VGP.

Tại cuộc tiếp kiến, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng Cuba đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, cho rằng chủ đề khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những chìa khoá để giải quyết các vấn đề trên thế giới hiện nay; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu mà phía Cuba đã dành cho Đoàn Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của Cuba trong lúc Việt Nam còn khói lửa chiến tranh, luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba, sát cánh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba và sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Cuba vượt qua khó khăn hiện nay.

Phó Thủ tướng đánh giá người dân Cuba hết sức thuỷ chung, kiên cường, dũng cảm, cần cù, thông minh, chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn hiện tại để thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng.

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư để đưa quan hệ kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, đúng theo tinh thần chỉ đạo và mong muốn của các đồng chí Lãnh đạo Cấp cao hai nước.

Đồng chí Manuel Marrero Cruz cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã cử đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc; đánh giá cao phát biểu của Đoàn Việt Nam.

image1 1694913346879138402172
Đồng chí Manuel Marrero Cruz chia sẻ với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về kỷ niệm chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/9-2/10/2022 – Ảnh: VGP.

Đồng chí Manuel Marrero Cruz cho biết Cuba có nhiều bạn bè trên thế giới, nhưng luôn coi Việt Nam là anh em ruột thịt; đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam, đặc biệt là việc cung cấp gạo cho Cuba cả qua hình thức viện trợ và hợp đồng thương mại, nhất là trong bối cảnh Cuba đang gặp nhiều khó khăn do các biện pháp tăng cường cấm vận của Mỹ thời gian qua.

Đồng chí cho rằng quan hệ Cuba-Việt Nam đang phát triển hết sức tốt đẹp, thể hiện qua chuyến thăm Cuba tháng 4/2023 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng này của Chủ tịch Quốc hội Cuba để kỷ niệm 50 năm (1973-2023) chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.

Đồng chí Manuel Marrero Cruz nhất trí sẽ chỉ đạo cho các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực như nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ sinh học, xây dựng cơ sở hạ tầng, cho rằng hai bên đã đủ điều kiện để chuyển sang giai đoạn mới về hợp tác kinh tế – thương mại song phương.

Cũng trong ngày 16/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana, trao đổi một số biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba.

Phó Thủ tướng cũng có cuộc gặp gỡ thân mật cộng đồng người Việt tại Cuba. Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Cuba, cơ quan đại diện đã có nhiều hoạt động tâm huyết, trách nhiệm, tận tình trong việc gìn giữ, phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về những kết quả hoạt động nổi bật của Cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về những kết quả hoạt động nổi bật của Cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba – Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng mong muốn bà con kiều bào ở Cuba tiếp tục tham gia kết nối văn hoá, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Cùng với những giải pháp tháo gỡ khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam cần có những hình thức hợp tác mới, nhằm phát huy thế mạnh, thành tựu của Cuba trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ sinh học, y học… đem lại lợi ích kinh tế thực chất, hiệu quả.

“Kinh tế chính là hoạt động ngoại giao góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước”, Phó Thủ tướng nói.

Nguồn: vneconomy.vn

All in one