Thủ tướng đánh giá, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, việc tháo gỡ cần có thời gian và giải pháp kịp thời, phù hợp.

doan giam sat bat dong san copy
Thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ động phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, nhất là với Luật Đất đai (sửa đổi).

Bộ Xây dựng thúc đẩy địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục rà soát và thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với doanh nghiệp bất động sản; chỉ đạo các ngân hàng thương mại có giải pháp phù hợp, hiệu quả để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, đôn đốc các ngân hàng thương mại tiếp tục chia sẻ với doanh nghiệp, người dân, tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho vay. Rà soát các điều kiện cho vay phù hợp thuận lợi, khuyến khích cả người vay phát triển nguồn cung và người vay mua nhà; có gói khuyến mãi hợp lý ưu đãi để khuyến khích cả cung và cầu; phát huy cơ sở dữ liệu dân cư trong quản lý, cho vay tín dụng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở, bất động sản, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở công nhân để tăng nguồn cung cho thị trường.

Bộ Tài chính rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và triển khai giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục vụ phát triển thị trường bất động sản; nghiên cứu sớm hình thành Quỹ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tập trung xây dựng, hoàn thiện Hệ thống thông tin về đất đai theo hướng tập trung, thống nhất, đồng bộ, đa mục tiêu và kết nối liên thông trên phạm vi cả nước; phối hợp Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán để xây dựng sàn giao dịch bất động sản và đất đai đảm bảo công khai, minh bạch theo thị trường, thông tin đầy đủ chính xác cho khách hàng trên giao dịch sàn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành chủ động thành lập các tổ công tác, tập trung rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cùng doanh nghiệp, người dân trong triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Thủ tướng lưu ý các tỉnh, thành nghiên cứu đơn giản hóa, rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ thủ tục hành chính không cần thiết gây lãng phí thời gian công sức và tiền của cho nhân dân.

Đối với các doanh nghiệp, cần rà soát, cơ cấu lại nguồn vốn; cơ cấu lại sản phẩm, phân khúc sản phẩm, tập trung xử lý nợ xấu, nợ đến hạn để tạo cơ sở, điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, chứng khoán… triển khai thực hiện dự án; phải hỗ trợ, có hình thức khuyến khích, tạo điều kiện người mua nhà về thủ tục.

Đối với người dân, phải nắm chắc, hiểu biết đúng chính sách, pháp luật về bất động sản, tìm hiểu kỹ thông tin dự án, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong khi điều kiện còn khó khăn…

Nguồn: vietnamfinance.vn

All in one