Việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới, đặc biệt là kinh tế số, kinh tế xanh, sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, hướng tới một tương lai bền vững cho cả khu vực.

a t6 Sua IDP 2
Diễn đàn Doanh nghiệp khu vực Singapore lần thứ 7, diễn ra cuối tuần qua tại Hà Nội

Hình mẫu để thúc đẩy các cơ chế hợp tác nội khối ASEAN

Có 12 biên bản ghi nhớ (MOU) liên quan đến thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tăng trưởng xanh, năng lượng mới… giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Singapore được trao trước sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tại Diễn đàn Doanh nghiệp khu vực Singapore lần thứ 7, diễn ra cuối tuần qua.

“Những thỏa thuận được ký kết ngày hôm nay giữa Việt Nam và Singapore phản ánh sự quan tâm sâu sắc đến việc hợp tác chặt chẽ để nắm bắt cơ hội trong khu vực, xây dựng các nền kinh tế và doanh nghiệp hùng mạnh hơn”, ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Nhân lực, kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore nói.

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, trải qua chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm phát triển quan hệ đối tác chiến lược, chưa bao giờ quan hệ Việt Nam – Singapore tốt đẹp và toàn diện như ngày nay. “Quan hệ giữa hai nước được xem là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả trong ASEAN, trở thành hình mẫu để thúc đẩy các cơ chế hợp tác nội khối cũng như trong khu vực và trên thế giới”, Phó thủ tướng nói.

Minh chứng là 12 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam hoạt động ngày càng hiệu quả đã trở thành biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 2 ở Việt Nam (3.200 dự án và 73,4 tỷ USD vốn đăng ký). Doanh nghiệp Singapore đã tham gia hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam và luôn nghiêm túc triển khai dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao.

Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư sang Singapore gần 150 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký gần 700 triệu USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hoạt động chuyên môn và khoa học và công nghệ.

Về thương mại, Singapore tiếp tục là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong khu vực, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều trong năm qua đạt 9,2 tỷ USD, tăng 11,6% so với năm trước đó.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, mối quan hệ Việt Nam – Singapore đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp. Xu hướng gia tăng các quan hệ đầu tư, thương mại cho thấy sự tin tưởng của doanh nghiệp Singapore vào tiến trình cải cách môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế xanh, kinh tế số

Để góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, doanh nghiệp hai nước cần chủ động, tích cực hơn nữa, phát huy tối đa khả năng, lợi thế so sánh, sự năng động, sáng tạo, dám đột phá với những hướng đi, cách làm mới; nghĩ lớn để tiến xa; thực hiện đúng các cam kết đầu tư; tuân thủ quy định pháp luật… để cùng nhau phát triển thịnh vượng.

Về phần mình, Chính phủ Việt Nam cam kết nỗ lực tạo lập môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp hai nước cùng hợp tác kinh doanh thuận lợi, hướng đến các chuẩn mực của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Đó là giữ vững ổn định chính trị – xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường – chính sách ổn định, có tính dự báo cao và thực thi minh bạch.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam luôn chủ động hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Singapore. Trong số 15 FTA đã có hiệu lực, có 9 FTA mà Việt Nam và Singapore đều là thành viên, cho thấy sự gần gũi, tương đồng về quan điểm, lợi ích và định hướng phát triển giữa hai nước.

Gợi mở những lĩnh vực hợp tác tiềm năng trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, để tận dụng các cơ hội của sự phục hồi kinh tế toàn cầu và cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hai bên cần mở rộng không gian hợp tác trong khung khổ hiệp định kết nối hai nền kinh tế và quan hệ đối tác kinh tế số – kinh tế xanh, trong đó chú trọng các lĩnh vực mà Việt Nam và Singapore có thế mạnh, có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau, như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, tài chính xanh, khoa học – công nghệ. Qua đó, góp phần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại song phương vốn đã hết sức tốt đẹp, tạo hiệu ứng lan tỏa, hướng tới một tương lai bền vững cho cả khu vực.

Có chung quan điểm, ông Kok Ping Soon, Giám đốc điều hành Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) cho biết, Singapore và Việt Nam đang nỗ lực mở rộng mối quan hệ đối tác trong lĩnh vục kinh tế xanh và kỹ thuật số. “Có rất nhiều điều mà Singapore và Việt Nam có thể bổ sung cho nhau trong các lĩnh vực này để cùng phát triển, nhằm giải quyết các lợi ích cũng như cam kết quốc tế và khu vực của hai nước”, ông Kok Ping Soon nói.

Nguồn: baodautu.vn

All in one