Thăm và làm việc với chính quyền tỉnh Chiba, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đặc biệt nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của vốn đầu tư FDI Nhật Bản trong suốt quá trình phát triển của thành phố

hai phong chiba
Đoàn công tác thành phố Hải Phòng làm việc với chính quyền tỉnh Chiba (Nhật Bản)

Ngày 16/6, Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư của thành phố Hải Phòng tại Nhật Bản do ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã đến thăm và làm việc với chính quyền tỉnh Chiba.

Tham dự buổi làm việc còn có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố Hải Phòng và đại diện một số doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố. Về phía Nhật Bản, có Thống đốc tỉnh Chiba Toshihito Kumagai và các lãnh đạo chính quyền tỉnh Chiba.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc Toshihito Kumagai chúc mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng nhân dịp hai nước đang triển khai nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Ông Toshihito Kumagai thông tin đến đoàn công tác về tình hình kinh tế-xã hội của Chiba cũng như cộng đồng Hải Phòng hiện đang sinh sống và làm việc tại Chiba.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu trân trọng cảm ơn chính quyền tỉnh Chiba đã dành thời gian tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của thành phố Hải Phòng, bày tỏ ấn tượng về các thành tựu kinh tế của Chiba, như hệ thống cảng biển của tỉnh.

Bí thư Lê Tiến Châu thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Hải Phòng cũng như những kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò, tầm quan trọng của vốn đầu tư FDI Nhật Bản trong suốt quá trình phát triển của thành phố.

Bí thư Lê Tiến Châu đánh giá Chiba và Hải Phòng là hai điạ phương có nhiều nét tương đồng trong vị trí địa lý cũng như định hướng phát triển kinh tế-xã hội, qua đó đề nghị Chiba chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phát triển, quản lý, khai thác và vận hành hiệu quả cảng biển cũng như có thể sớm ký kết các thoả thuận hợp tác, phát triển trong tương lai gần.

Cùng ngày, đoàn công tác của thành phố Hải Phòng đã làm việc với tập đoàn Aeon Mall tại Nhật Bản.

Tỉnh Tochigi của Nhật Bản mong muốn thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam

Tại cuộc làm việc, Tổng Giám đốc điều hành kinh doanh tập đoàn Aeon tại khu vực Đông Nam Á Soichi Okazaki bày tỏ sự trân trọng lớn đối với chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền thành phố Hải Phòng nói riêng đã dành nhiều sự quan tâm và hỗ trợ để tập đoàn Aeon Mall phát triển hệ thống trung tâm thương mại tại Việt Nam.

hai phong chiba 2
Đoàn công tác thành phố Hải Phòng làm việc với Tập đoàn Aeon Mall

Lãnh đạo tập đoàn Aeon nhấn mạnh những hỗ trợ to lớn của thành phố đối với suốt quá trình xây dựng Aeon Mall Lê Chân Hải Phòng, đặc biệt là việc xây dựng đường Võ Nguyên Giáp trước mặt trung tâm thương mại, đưa Aeon Mall Lê Chân Hải Phòng trở thành hình ảnh tiêu biểu trong hoạt động quảng bá của tập đoàn.

Năm 2023 là năm quan trọng ghi dấu mốc 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamNhật Bản, tập đoàn Aeon Mall sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để hưởng ứng sự kiện này.

Thay mặt thành phố Hải Phòng, Bí thư Lê Tiến Châu cảm ơn tập đoàn Aeon Mall đã dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho thành phố Hải Phòng và lựa chọn Hải Phòng để xây dựng trung tâm thương mại quy mô lớn.

Bí thư Lê Tiến Châu chúc mừng những thành công của tập đoàn Aeon Mall tại Hải Phòng và tin tưởng thời gian tới, tập đoàn Aeon Mall sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa khi tình hình kinh tế-xã hội hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch.

Bí thư Lê Tiến Châu đề nghị tập đoàn Aeon Mall tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đầu tư kinh doanh tại thành phố Hải Phòng với mục tiêu cụ thể là xây dựng trung tâm thương mại Aeon Mall thứ hai trên địa bàn thành phố. Hải Phòng cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho tập đoàn Aeon Mall trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản ngày 15/6, đoàn công tác thành phố Hải Phòng đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và tập đoàn Sojitz.

Tại buổi làm việc với JICA, Phó Chủ tịch cao cấp JICA Keiichiro Nakazawa đánh giá cao thành công của Dự án Cảng quốc tế Lạch Huyện, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của miền Bắc, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương giữa hai nước Nhật Bản-Việt Nam trong 50 năm qua cũng như quan hệ gắn kết lâu dài giữa JICA và thành phố Hải Phòng.

Bí thư Lê Tiến Châu trân trọng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của JICA trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung, Hải Phòng nói riêng và cho biết các nguồn lực được sử dụng từ nguồn vốn của JICA phát huy hiệu quả trong sự phát triển của Việt Nam và Hải Phòng.

Tại buổi làm việc, thành phố đã đề nghị JICA xem xét việc hỗ trợ hai dự án gồm Dự án “Phát triển bền vững khu vực Đông Nam thành phố Hải Phòng thích ứng với biến đổi khí hậu” và Dự án “Đầu tư xây mới, nâng cấp trạm y tế cơ sở tại các quận/huyện: Đồ Sơn, An Lão, An Dương, Tiên Lãng, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo.” Hai bên đã cùng xem xét về những đề xuất của thành phố và định hướng hỗ trợ phát triển của JICA trong thời gian tới.

Cùng ngày 15/6, tại buổi làm việc với tập đoàn Sojitz, Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đề nghị tập đoàn Sojitz nghiên cứu đầu tư khu công nghiệp tại Hải Phòng, cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ Sojitz trong suốt quá trình đầu tư.

Bí thư cho biết Hải Phòng còn mong muốn được hợp tác với Sojitz trong nhiều lĩnh vực mà Sojitz có thế mạnh như cảng nước sâu và chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, Bí thư Lê Tiến Châu đề nghị Tổng Giám đốc tập đoàn Sojitz, Ông Fujitomo Masayoshi, với tư cách là Đồng Chủ tịch Ủy ban kinh tế Việt-Nhật của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (KEIDAIREN), truyền đạt đến giới doanh nghiệp Nhật Bản các thông tin kêu gọi đầu tư vào Hải Phòng.

Tổng Giám đốc tập đoàn Sojitz Fujitomo Masayoshi đã bày tỏ cảm ơn về những thông tin liên quan đến các dự án đầu tư ở Hải Phòng mà Bí thư Lê Tiến Châu đã chia sẻ và khẳng định Sojitz rất quan tâm đến những dự án đầu tư mà Hải Phòng kêu gọi.

Ông Masayoshi cho biết Sojitz mong muốn hợp tác đầu tư với Hải Phòng, một thành phố cảng lớn ở miền Bắc. Đặc biệt với cột mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương, Sojitz sẽ tích cực hơn nữa trong mọi hoạt động để đóng góp cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển.

Nguồn:vietnamplus

All in one