Ngày 21/9/2023, trong khuôn khổ chuyến công tác Hoa Kỳ của đoàn đại biểu Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác giữa UBND thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ về việc nghiên cứu phát triển dự án Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn.

Theo đó, để hiện thực hoá tuyên bố của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden về nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao nhất là đối tác chiến lược toàn diện mà hạt nhân là phát triển quan hệ kinh tế, trong chương trình hoạt động song phương, tại buổi làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác giữa UBND thành phố Hải Phòng cùng Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT), Công ty Energy Capital Vietnam (ECV) với Cảng Los Angeles – Hoa Kỳ (POLA).

Thông qua thỏa thuận hợp tác này, các bên sẽ cùng nhau nghiên cứu phát triển dự án Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn tại thành phố Hải Phòng, xây dựng cảng Nam Đồ Sơn trở thành cảng cửa ngõ hiện đại, nơi trung chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế của Việt Nam.

KBC
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến trao thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ. Ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đại diện KBC tại sự kiện này (Ảnh: TTXVN)

Theo quy hoạch, khu bến Nam Đồ Sơn sẽ có năng lực đón tàu container sức chở đến 18.000 TEU, tàu tổng hợp, hàng rời đến 200.000 tấn, tàu hàng lỏng/khí đến 150.000 tấn, tàu khách đến 225.000 GT. Đồng thời, khu bến này sẽ ưu tiên xây dựng các bến cảng phục vụ CCN tại khu vực và bến cảng trung tâm điện khí phù hợp quy hoạch tổng thể về năng lượng, quy hoạch phát triển điện lực, phục vụ di dời các bến cảng trên sông Cấm.

Tại Hoa Kỳ, cảng Los Angeles (POLA) còn gọi là Cảng quốc tế Los Angeles là một tổ hợp cảng chiếm diện tích lên tới 7.500 acres (3.000 ha) cùng 43 dặm (69 km) chiều dài của bờ sông.

Cảng nằm trên vịnh San Pedro ở San Pedro, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 20 dặm (32 km) về phía Nam. Đây là một trong những cảng biển lớn nhất tại Mỹ và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại và giao thương quốc tế. Quy mô và cơ sở hạ tầng Cảng bao gồm khoảng 3.000 ha đất và nước; có 27 nhà ga hàng hóa, bao gồm nhà ga hàng container, hàng rời khô, hàng rời lỏng và các cơ sở xử lý ô tô.

Dự án xây dựng cảng Nam Đồ Sơn với diện tích 5.000 ha, vốn đầu tư 5 tỷ USD để xây dựng hệ thống cảng tổng hợp đa chức năng lớn nhất, phục vụ toàn miền Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc.

Cảng tổng hợp gồm cảng nước sâu có thể đáp ứng đối với tàu cỡ lớn chuyên chở container, hàng rời, dầu khí,… cùng hệ thống logistics rộng lớn, hiện đại; hệ thống kho bãi lớn nhất miền Bắc; hệ thống kho dự trữ năng lượng dầu và khí phục vụ toàn miền Bắc; đặc biệt với diện tích hàng nghìn ha của hệ thống khu công nghiệp công nghệ cao và khu đô thị nhà ở phục vụ cho cảng và khu công nghiệp.

Cảng Nam Đồ Sơn cũng rất gần sân bay Tiên Lãng theo quy hoạch trong tương lai. Tổ hợp dự án sau khi hình thành sẽ biến khu vực trở nên sầm uất, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước và góp phần nâng cao đời sống người dân.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, văn kiện hợp tác thứ hai mà KBC tham gia đã được trao là giữa Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên (một công ty thành viên của KBC) ký với Hayward Quartz (Tập đoàn công nghệ ở Silicon Valley, Hoa Kỳ) để hợp tác đầu tư xây dựng Khu công nghiệp công nghệ cao (đặc biệt tập trung vào lĩnh vực bán dẫn và phát triển xanh để hình thành hệ sinh thái mới), với diện tích hơn 400 ha tại huyện Vĩnh Bảo và huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Trong ngày 21/9, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lễ ký kết, trao thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ đã được thực hiện trong các lĩnh vực: Phát triển khu công nghiệp; Xây dựng cảng biển; Hỗ trợ tăng trưởng xanh; Sản xuất, phân phối dược phẩm; Đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn.

Chuyến công tác này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mang ý nghĩa quan trọng, truyền tải thông điệp lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đến Hoa Kỳ và bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực hơn, chủ động hơn và hiệu quả hơn với các tiến trình quốc tế, đóng góp quan trọng cho quan hệ Việt Nam – Liên hợp quốc, Việt Nam – Hoa Kỳ theo đường lối đối ngoại tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

KBC đã rất vinh dự tham gia vào một trong những văn kiện hợp tác được ký kết tại sự kiện quan trọng này. Tổng kết các ký kết hợp tác nhân các chuyến công tác tháp tùng các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam thì KBC luôn được đánh giá là đơn vị thực hiện, triển khai nghiêm túc và có kết quả tốt.

Nguồn: baodautu.vn

All in one