Ông Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư Thành ủy Cần Thơ – cho biết, nếu không có gì thay đổi, cuối tháng 8 sẽ khởi công dự án VSIP Cần Thơ, khu công nghiệp đầu tiên quy mô lớn và là “một đẳng cấp trong các điểm công nghiệp”.

Chiều 18/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức tọa đàm “Đối thoại với giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ”.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu tại toạ đàm, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đề nghị lãnh đạo chính quyền thành phố quan tâm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

“Cấp ủy sẽ có quá trình theo dõi, giám sát, chỉ đạo, đôn đốc để thực hiện cho tốt”, ông Hiếu nói.

Toạ đàm với doanh nghiệp khu công nghiệp
Toàn cảnh cuộc toạ đàm. Ảnh: PV.

Với những vấn đề kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan T.Ư, ông Hiếu đề nghị tập hợp lại, báo cáo, đề xuất đầy đủ với các cơ quan T.Ư nhằm tháo gỡ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp theo quan niệm chỉ đạo của Chính phủ hiện nay.

Đối với những vụ việc, những kiến nghị, những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố, ông Hiếu đề nghị các doanh nghiệp kiến nghị bằng văn bản và các sở, ngành cũng trả lời bằng văn bản chính thức để “cộng hưởng trách nhiệm trong theo dõi kết quả”.

Theo ông Hiếu, lãnh đạo thành phố, các sở, ngành cần thiết lập những kênh thông tin trao đổi trực tiếp, trực diện và tiếp xúc, lắng nghe, giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp.

Bí thư Thành uỷ Cần Thơ cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo xúc tiến đầu tư, thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp do Chủ tịch UBND thành phố đứng đầu. Vì thế, các doanh nghiệp có thể phản ánh trực tiếp với Chủ tịch UBND thành phố để có chỉ đạo các sở, ngành tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn.

“Chẳng hạn cà phê doanh nghiệp, doanh nhân cũng là một trong nhiều kênh thông tin. Trong kinh tế, thông tin là một trong những bước để giành thắng lợi, ưu thế. Nếu thông tin không đến được doanh nghiệp thì sẽ khó khăn”, ông Hiếu nêu.

Bí thư Thành uỷ Cần Thơ yêu cầu, với các nội dung liên quan đến các sở, ngành, lãnh đạo UBND thành phố cần phân công cụ thể để các sở, ngành xem xét thấu đáo, giải quyết có trách nhiệm, cố gắng không để kéo dài.

tienphong cantho1 702 1689726923363 16897269234471590264477
Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: PV.

Ông Hiếu nêu nhiệm vụ cụ thể của một số sở, ngành, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh trong giải quyết thủ tục hành chính phải giảm bớt nhũng nhiễu, những giấy tờ không có trong quy định, không cần thiết, đồng thời, Sở Nội vụ cần tham mưu cho UBND thành phố để cải cách mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Bí thư Cần Thơ nhắc lại, thành phố Cần Thơ hiện như một đại công trường, đang triển khai rất nhiều dự án trọng điểm cấp quốc gia và của thành phố; đồng thời thành phố đang tích cực đẩy mạnh, mở rộng hoạt động của các cảng trên địa bàn… sẽ mở ra cơ hội phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, công nghiệp; mở ra cơ hội xúc tiến đầu tư và cơ hội làm ăn cho doanh nghiệp.

“Chúng ta được T.Ư đánh giá là thủ phủ miền Tây, nhưng làm sao có thể trở thành thủ phủ khi hạ tầng chúng ta không có kết nối đồng bộ, không có những dịch vụ chất lượng cao, không có những khu vực đô thị lớn để thu hút người dân về ở và trở thành những khu đô thị hiện đại…. Ngay cả hoạt động du lịch cũng thế, không có những hoạt động du lịch quy mô lớn, sản lượng khai thác của sân bay cũng đứng thấp thứ 3 trong khu vực miền Nam, chưa phát huy được hết khả năng.

Vì vậy, cần đẩy mạnh kêu gọi đầu tư và phải có những doanh nghiệp, tập đoàn lớn về Cần Thơ tham gia đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao mới có thể thay đổi về mặt chất cũng như lượng đối với hoạt động kinh tế của Cần Thơ, tạo ra được những dư địa phát triển mới, không gian để kêu gọi xúc tiến đầu tư”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, nếu không có gì thay đổi, cuối tháng 8 sẽ khởi công dự án VSIP Cần Thơ, khu công nghiệp đầu tiên quy mô lớn và là “một đẳng cấp trong các điểm công nghiệp”.

“Chúng ta đang tích cực vận động, triển khai cùng lúc giai đoạn 1 và 2, nếu đây trở thành một khu công nghiệp hiện hữu sẽ giải quyết việc làm cho thanh niên, người lao động ở Cần Thơ cũng như các tỉnh Tây Nam Bộ, từ đó sẽ ly nông không ly hương. Chúng ta phải dự báo nguồn cung cầu lao động để chuẩn bị nguồn nhân lực lao động, đón đầu cho sự kiện đầu tư mới trên địa bàn”, ông Hiếu nói.

Khu công nghiệp VSIP Vĩnh Thạnh được UBND TP Cần Thơ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án vào ngày 25/10/2022. Dự án được thực hiện bởi 3 nhà đầu tư là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – Công ty cổ phần, Công ty Liên doanh Trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore và Công ty cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore.

Nguồn: cafef.vn