Ngoài sự tham gia của 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, nếu có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói tín dụng này sẽ được tăng lên.

Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà (Ảnh: Nhật Bắc)
Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà (Ảnh: Nhật Bắc)

Chiều ngày 2/3, Bộ Xây dựng đã có thông cáo báo chí thông tin về đề xuất gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp và người mua nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng cho biết: Sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững”, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về phát triển thị trường bất động sản an toàn lành mạnh bền vững, trong đó có nội dung về gói tín dụng  nhà ở xã hội. Khi có quyết nghị của Chính phủ, Bộ sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Cung cấp thêm thông tin về vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/3, Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho NHNN ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đề xuất NHNN bố trí gói tín dụng ưu đãi liên quan 2 phân khúc nhà ở này.

Sau khi phân tích với điều kiện hiện nay và cân nhắc với tình hình thực tế, NHNN đã bàn với 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank. 4 ngân hàng này đã thống nhất gói tín dụng quy mô 120.000 tỷ đồng, trong đó mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30.000 tỷ đồng cho 2 đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

Đặc biệt, theo Phó thống đốc, “trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên”.

Về lãi suất, nhằm giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, các ngân hàng đã dự kiến mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn từ 1,5-2% so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

Phó thống đốc cho biết, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Trên cơ sở nội dung của Nghị quyết được ban hành, NHNN sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, cụ thể là gói tín dụng với mức lãi suất nêu trên.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, nhà ở xã hội có một số chính sách ưu đãi, do đó khi triển khai, tiền sử dụng đất cũng được Nhà nước miễn, đi kèm với một số chính sách khác nữa, nhằm thực hiện mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội.

“Việc này Chính phủ đã bàn nhiều và Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết liên quan đến việc tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh trong thời gian tới”, ông Sơn khẳng định.

Trước đó, nhằm thúc đẩy, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, tại Hội nghị ngày 17/2, Bộ Xây dựng có đề xuất dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng cấp cho các ngân hàng thương mại, để cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng thực hiện rất tốt vào giai đoạn 2013 – 2016 trước đây).

Cụ thể theo đề xuất sẽ dành khoảng 50% gói tín dụng cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay ưu đãi, và dành khoảng 50% gói tín dụng còn lại cho khách hàng cá nhân là người mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng sẽ dừng nghiên cứu gói tín dụng 110.000 tỷ đồng này để phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Nguyên nhân là do lo ngại về bố trí nguồn vốn cũng như thủ tục. Theo đó, triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng như đề xuất của Ngân hàng Nhà nước sẽ đơn giản về thủ tục và có nguồn để thực hiện được ngay.

(Nguồn: baodautu.vn)