Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Quảng Ninh được xây dựng 22 sân golf. Hiện mới có 3 sân golf được các nhà đầu tư triển khai đầu tư, đưa vào khai thác.

Ba sân golf mới được các nhà đầu tư triển khai đầu tư, đưa vào khai thác này bao gồm: sân golf Vĩnh Thuận (TP.Móng Cái), sân golf FLC, sân golf Tuần Châu (TP.Hạ Long). Ngoài ra, có 2 sân golf đang được xây dựng là sân golf nằm trong Khu phức hợp Hạ Long Xanh và sân golf Đông Triều.

Với mục tiêu phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, có cơ cấu kinh tế “xanh”, phát triển theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột “thiên nhiên, con người, văn hóa”, tỉnh Quảng Ninh đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ khởi công đầu tư thêm 5 sân golf tại các địa phương trong tỉnh, trong đó có sân golf An Biên (xã Lê Lợi, TP.Hạ Long) và sân golf Uông Bí (phường Phương Đông, TP. Uông Bí).

Hạ Long, Quảng Ninh
Sân golf FLC Hạ Long có tầm nhìn hướng vịnh.

Trong số 22 sân golf được quy hoạch thì sẽ có những sân golf được xây dựng tại khu vực các khai trường khai thác than lộ thiện tại thành phố Hạ Long sau hoàn nguyên.

Tại Quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040 cũng đã chỉ rõ rằng: các khai trường khai thác than lộ thiên tại TP.Hạ Long sẽ được hoàn nguyên để bổ sung quỹ đất phát triển đô thị, dịch vụ du lịch, các khu công viên cây xanh chuyên đề, các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Trong đó, khu phân khu 4 thuộc các phường: Hà Lầm, Hà Trung, Hà Tu, Hà Phong, Hà Khánh, sẽ hoàn nguyên môi trường khai trường khai thác than, trồng cây xanh tạo cảnh quan, sử dụng các quỹ đất phù hợp để thu hút các dự án phát triển các khu chức năng đô thị như đào tạo, du lịch, sân golf.

Moong than khai thac lo thien cua Cong ty Cp than Nui Beo tai TP.Ha Long a ket thuc qua trinh khai thac. Anh Nguyen Hung
Moong than khai thác lộ thiên của Công ty CP than Núi Béo tại TP.Hạ Long đã kết thúc quá trình khai thác. Ảnh. Nguyễn Hùng

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh, hầu hết các mỏ than khai thác lộ thiên tại TP.Hạ Long và Cẩm Phả đều nằm ở trên những khu vực đồi cao, có tầm nhìn ra vịnh Hạ Long, Bái Tử Long rất đẹp. Việc xây dựng sân golf ở những khu vực khai thác than đã hoàn nguyên ở những vị trí trên cũng sẽ có những góc nhìn ra vịnh Hạ Long không kém gì sân golf FLC Hạ Long.

Về nguồn nước để phục vụ sân golf, theo ông Tuấn cũng không đáng ngại, bởi các moong than sau khi khai thác xong cũng đang được tính toán để làm những hồ chứa nước ngọt. Hiện, moong than 917 của Công ty than Hòn Gai tại phường Hà Khánh, TP.Hạ Long là moong than đầu tiên của ngành than được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cho cải tạo để làm hồ nước ngọt.

Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh cũng đã đánh giá: Với đặc trưng địa hình có tới hơn 80% diện tích đồi núi và hơn 6.000km2 mặt biển, đặc biệt là cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Quảng Ninh có lợi thế để phát triển các sân golf.

San Golf Tuan Chau uoc khanh thanh ngay 30.4.2021
Sân golf Tuần Châu là sân golf thứ 3 được hoàn thiện và đưa vào hoạt động từ tháng 4/2021, có vị trí đẹp, sát biển.

Để Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm du lịch sân golf của phía Bắc, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, chỉ đạo các địa phương căn cứ định hướng quy hoạch tại Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch xây dựng, đất đai, các quy hoạch ngành… để quản lý chặt chẽ hiện trạng, quá trình sử dụng đất tại các diện tích đã được quy hoạch đầu tư sân golf.

Nguồn: baodautu.vn

All in one