Trong 6 tháng đầu năm, Nghệ An thu hút 8 dự án FDI với số vốn đăng ký 613,8 triệu USD, tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh là 725,4 triệu USD, xếp vị trí thứ 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

8 3
Một góc thành phố Vinh, Nghệ An. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, việc thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục đạt được kết quả khá tích cực. Trong 6 tháng đầu năm, đã có 65 dự án đầu tư được cấp mới và điều chỉnh 81 lượt dự án.

Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 22.186 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2022, số dự án cấp mới tăng 20,37% và tổng vốn cấp mới tăng 1,32 lần.

Đặc biệt, tại Nghệ An thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục là điểm sáng. Cụ thể, trong 6 tháng, tỉnh thu hút được 8 dự án FDI với số vốn đăng ký 613,8 triệu USD, tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh là 725,4 triệu USD, xếp vị trí thứ 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đơn cử, một số dự án lớn đã thu hút đầu tư, như Dự án Nhà máy sản xuất thanh silic đơn tinh thể và đĩa bán dẫn tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I của Runergy PV Technology (Thái Lan) với tổng vốn đầu tư 293 triệu USD; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Thọ Lộc (giai đoạn 1) trị giá 164,6 triệu USD; Dự án Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fu Wing Interconnect Technology tại Khu công nghiệp WHA của Foxconn Interconnect Technology Singapore PTE.LTD 100 triệu USD; Dự án Nhà máy KHKY Luxvisions Innovation Nghệ An tại Khu công nghiệp VSIP 29 triệu USD…

Tại Nghệ An, tuy thu hút các dự án đầu tư đang có chiều hướng tích cực nhưng chưa có nhiều dự án có vốn đầu tư lớn. Một số lĩnh vực, ngành nghề mặc dù đã có nhiều mời gọi đầu tư, các nhà đầu tư cũng đã đến khảo sát, tìm hiểu, nhưng việc thu hút còn rất hạn chế, đơn cử như trên lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, nhiệt điện.

Tỉnh Nghệ An đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; trong đó có việc hỗ trợ, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; cải thiện và nâng cao thứ hạng các chỉ số, như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX).

Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đảm bảo thực chất, hiệu quả; tăng cường hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư.

Từ nay đến cuối năm 2023, tỉnh tích cực phối hợp các nhà đầu tư khu công nghiệp VSIP, WHA, Hoàng Mai làm việc với các nhà đầu tư để khảo sát, kêu gọi các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp này. Đây là những khu công nghiệp quan trọng nhất trên địa bàn tỉnh, có nhiều ý nghĩa trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động địa phương./.

Nguồn: vietnamplus.vn

All in one