Tổng thống Putin cho hay Nga đang thảo luận dự án lớn nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc qua Mông Cổ.

“Chúng tôi đang thảo luận về khả năng thực hiện dự án cơ sở hạ tầng lớn, cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc thông qua Mông Cổ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sau cuộc họp với Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene ngày 7/9.

Phát biểu được đưa ra khi hai lãnh đạo đang tham gia Diễn đàn Kinh tế Phương Đông do Moskva tổ chức tại thành phố Vladivostok. Ông Putin trước đó cảnh báo cắt nguồn cung năng lượng nếu phương Tây áp giá trần với dầu mỏ và khí đốt xuất khẩu của Nga.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom nhiều năm qua nghiên cứu phương án xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới có tên Sức mạnh Siberia 2 đi qua Mông Cổ để vận chuyển khí đốt của Nga tới Trung Quốc. Đường ống có thể vận chuyển 50 tỷ mét khối khí tự nhiên mỗi năm, ít hơn một chút so với lưu lượng của đường ống Nord Stream 1 từ Nga sang Đức.

Đường ống Sức mạnh Siberia đang xây dựng. Ảnh: Gazprom
Đường ống Sức mạnh Siberia đang xây dựng. Ảnh: Gazprom

Đường ống Sức mạnh Siberia chạy từ Nga tới Trung Quốc hoạt động từ cuối năm 2019 với công suất 61 tỷ mét khối/năm. Đây là đường ống được dự báo đem lại nguồn thu chính cho Moskva trong những năm tới khi châu Âu cố gắng từ bỏ phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Ngay trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24/2, ông Putin đã ký thỏa thuận cung cấp khí đốt trong 30 năm với Trung Quốc. Moskva cung cấp khoảng 16,5 tỷ mét khối khí đốt cho Bắc Kinh trong năm 2021.

Trước khi Sức mạnh Siberia khởi công, đa số cơ sở hạ tầng đường ống của Nga đều hướng tới vận chuyển nhiên liệu cho châu Âu, khiến xoay trục sang phương Đông có thể trở thành nỗ lực tốn chi phí và thời gian với Moskva. Ông Putin cũng cho hay tập đoàn dầu mỏ quốc gia Nga Rosneft đã đạt thỏa thuận với chính phủ Mông Cổ để mở rộng hợp tác trong cung cấp các sản phẩm dầu.

(Nguồn: vnexpress.net)

>> Giới chuyên gia nghĩ lại về khả năng ‘kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ’

All in one