Giá hàng tiêu dùng của Mỹ trong tháng 7 đã không tăng so với tháng trước nhờ giá xăng giảm, dấu hiệu đầu tiên giúp người Mỹ được giải tỏa sau thời gian chứng kiến lạm phát leo thang trong 2 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Lao động Mỹ ngày 10/8 cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 không tăng so với tháng 6. Mức tăng trong tháng 6 là 1,3% so với tháng 5, lên 9,1%, cao nhất trong 40 năm. Kết quả này có thể cho phép Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm mức tăng lãi suất dự kiến vào tháng 9 tới.

Mỹ: Lạm phát tháng 7 không tăng nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm

Mức tăng CPI trong tháng 7 là nhỏ nhất tính theo tháng kể từ năm 1973, và thấp hơn dự báo. Trong một cuộc thăm dò do hãng Reuters thực hiện các chuyên gia đã dự báo mức tăng 0,2% trong tháng 7. Kết quả này là nhờ giá xăng đã giảm 20%.

Trước đó trong nửa đầu năm nay, do xung đột tại Ukraine, giá xăng đã tăng lên mức cao kỷ lục trung bình hơn 5 USD/gallon vào giữa tháng 6.

Trước cuộc họp chính sách vào tháng tới, FED đã bóng gió rằng CPI cần tăng chậm lại thì mới có thể từ bỏ chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát vốn đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng của Capital Economics, Paul Ashworth nhận định: “Đây vẫn chưa phải là mức giảm lạm phát đáng kể mà FED mong muốn. Nhưng đây là sự khởi đầu và chúng tôi hy vọng chứng kiến nhiều dấu hiệu giảm sức ép giá hơn nữa trong những tháng tới”.

Chỉ số CPI thấp hơn dự báo đã tạo sức bật cho các thị trường tài chính. Chỉ số S&P 500 tăng 1,7% trong phiên giao dịch sớm./.

(Nguồn: bnews.vn)

>> Kênh trái phiếu “đóng băng”, bất động sản “sân sau” vẫn dồi dào tín dụng