Ông Jerome Powell, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết, sắp tới cơ quan này có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn mức dự báo trước đó.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell ngày 7/3 cho biết cơ quan này có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn dự kiến để phù hợp với những số liệu mạnh mẽ gần đây của nền kinh tế, cũng như sẵn sàng thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát lạm phát nếu cần thiết.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, người đứng đầu Fed cho biết những dữ liệu kinh tế mới nhất cao hơn dự kiến cho thấy mức lãi suất cuối cùng mà cơ quan này áp dụng có thể sẽ cao hơn dự báo trước đó. Nhận định này được ông Powell lần đầu tiên đưa ra kể từ khi chính phủ Mỹ công bố các số liệu cho thấy số lượng việc làm tăng cao và lạm phát bất ngờ tăng trở lại vào tháng 1.

Mặc dù nguyên nhân của những số liệu kinh tế mạnh mẽ này có thể do các hiệu ứng theo mùa khác, nhưng theo ông Powell, Fed nhận định đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ cần phải làm nhiều hơn để kiềm chế lạm phát, thậm chí quay lại với các đợt tăng lãi suất cao hơn mức 0,25% mà Fed dự kiến áp dụng. Ông Powell lưu ý nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng chính sách tiền tệ cần phải thắt chặt hơn thì Fed sẵn sàng nâng cao mức tăng lãi suất.

Dự kiến, Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo từ 21 – 22/3, sau khi các báo cáo về tình hình lạm phát và việc làm hàng tháng của chính phủ được công bố vào cuối tuần này. Các thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ đưa ra các chất vấn sau bản báo cáo của ông Powell và một phiên điều trần tương tự sẽ tiếp tục được Ủy ban Tài chính Hạ viện tổ chức vào ngày 8/3.

All in one