Một nghiên cứu về xu hướng người tiêu dùng bất động sản mới đây cho thấy năm 2024, đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất (33%), tiếp đến là nhà riêng 26%, chung cư 24%.

bất động sản
Ảnh minh họa

adServer

Mặc dù thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, song nhu cầu sở hữu nhà đất của người Việt hiện nay vẫn luôn hiện hữu. Trong đó, chung cư, nhà riêng sẽ được ưu tiên xuất hiện trong danh mục của nhà đầu tư vì có thể tạo ra dòng tiền thường xuyên và giữ mặt bằng giá ổn định.

Đó là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2023) với chủ đề “Định hình tương lai” diễn ra ngày 12/12, tại Hà Nội.

Xu hướng sử dụng dữ liệu nhiều hơn

Tại Hội nghị VRES 2023, giới chuyên gia nhận định hiện nay chung cư vẫn đang có tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong gần chục năm qua. Dữ liệu thị trường do Batdongsan.com.vn nghiên cứu cho thấy tính đến quý II/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư tăng 97% so với đầu năm 2015.

Dẫn chứng là việc chung cư có tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong gần chục năm qua. Dữ liệu thị trường tính đến quý II/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư tăng 97% so với đầu năm 2015.

Ông Bạch Dương – Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho hay qua nghiên cứu về tâm lý và xu hướng người tiêu dùng bất động sản (CSS) trong nửa đầu năm 2024, đơn vị này ghi nhận có khoảng 65% người được hỏi dự định mua bất động sản trong một năm tới; trong đó 60% người mua để đầu tư.

“Đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (33%), tiếp theo là nhà riêng (26%) và chung cư (24%),” ông Dương nhấn mạnh.

Thông tin thêm, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh, cho hay qua nghiên cứu, chung cư hiện đang có tốc độ tăng tỉ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng với lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong gần chục năm qua. Tính đến quý II/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư tăng 97% so với đầu năm 2015.

Đối với đất nền, trong thời gian tới, có khả năng mặt bằng giá đất nền sẽ được điều chỉnh giảm xuống, nhất là đối với những lô đất to. Tuy nhiên, trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ trở lại, bởi giá bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân.

Tuy nhiên, đề cập về những xu hướng “định hình tương lai” ngành bất động sản, chuyên gia Nguyễn Quốc Anh cũng lưu ý thị trường bất động sản đang và sẽ phụ thuộc vào những chuyển dịch nhất định về mặt chính sách. Theo đó, người mua và nhà đầu tư đòi hỏi khắt khe hơn về mặt chất lượng và tính pháp lý của các dự án.

“Họ có xu hướng sử dụng dữ liệu nhiều hơn để đưa ra quyết định. Đó là các dữ liệu có lịch sử nhiều năm về biến động giá, lợi nhuận đầu tư và nguồn cung – cầu. Khi khách hàng nắm nhiều thông tin sẽ trở nên thông thái hơn; chủ đầu tư, doanh nghiệp cũng cần dựa nhiều vào dữ liệu và nghiên cứu thị trường để đưa ra sản phẩm chất lượng với mức giá phù hợp,” ông Quốc Anh nêu quan điểm.

Cần quyết tâm vượt qua áp lực tài chính

Bên cạnh những đòi hỏi khắt khe về thông tin dự án, giới chuyên gia bất động sản cho rằng thời gian tới, khách hàng cũng sẽ quan tâm hơn tới quy định chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.

Theo Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh, quy định về số tiền đặt cọc trên sẽ giúp những dự án hình thành trong tương lai đảm bảo chất lượng hơn cũng như đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Tuy nhiên, quy định cũng đặt ra thách thức với các chủ đầu tư trong việc huy động dòng tiền để xây dựng dự án.

“Do đó, Chính phủ cần có những biện pháp hỗ trợ cho chủ đầu tư, đặc biệt về các thủ tục như xin giấy phép hay vay vốn, để vừa đảm nguồn cung bền vững, vừa tạo môi trường an toàn cho người mua,” ông Nguyễn Quốc Anh đề xuất.

Có chung quan điểm này, Tiến sỹ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV (Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia) cho rằng để đón đầu xu hướng bất động sản trong thời gian tới, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực địa ốc, nhà ở, cần tiếp tục đẩy mạnh câu chuyện “cơ cấu lại,” bao gồm: Cơ cấu lại hoạt động, sản phẩm, thị trường, danh mục đầu tư và dự án.

Mặt khác, các doanh nghiệp cần quyết tâm vượt qua áp lực tài chính, bao gồm tất cả nghĩa vụ liên quan quan đến nợ. Trong đó, một mặt các doanh nghiệp cần đàm phán để giãn hoãn nợ, một mặt cơ cấu lại tài chính để bảo đảm trả nợ đúng hạn.

“Thậm chí, trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bán bất động sản ở mức chiết khấu thấp hơn để bảo đảm dòng tiền. Cùng với đó, doanh nghiệp cần chủ động trong tiến trình xanh hoá, số hoá, đây vừa là giải pháp trước mắt, vừa là biện pháp lâu dài để phát triển thị trường bất động sản minh bạch và bền vững,” ông Lực chia sẻ./.

Nguồn: vietnamplus.vn

All in one