Chính sách visa mới có hiệu lực cùng nhiều chính sách gỡ vướng được Chính phủ ban hành đang tạo thêm cú huých cho ngành du lịch phục hồi. Tuy nhiên, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện chưa thể “lội ngược dòng” trong thời gian ngắn.

“Loay hoay” tìm cơ hội

Dù đã giữa quý III của năm 2023, ngành du lịch cũng như thị trường khai thác bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa phục hồi như kỳ vọng.

Các thủ phủ du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long… nhiều nơi chứng kiến cảnh nhiều nhà mặt phố đóng cửa, treo biển cho thuê… dẫu đang mùa cao điểm du lịch.

Nhiều chủ sở hữu cơ sở kinh doanh du lịch đã phải tháo vốn hoặc chuyển hướng sản xuất, kinh doanh. Còn với những đơn vị vận hành chuyên nghiệp, tình hình khai thác cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng cũng gặp khó khăn không kém.

Xu hướng du lịch sau đại dịch đã có nhiều thay đổi, cộng thêm tình hình kinh tế khó khăn cục bộ tại nhiều ngành nghề, khiến người dân siết chặt chi tiêu. Các đơn vị vận hành bất động sản nghỉ dưỡng buộc phải “thích nghi” bằng cách đưa ra các gói ưu đãi nghỉ dưỡng trọn gói, gia tăng thêm các ưu đãi cho khách đoàn đông. Thậm chí, theo quan sát thị trường, nhiều khu nghỉ dưỡng đã biết “chiều” du khách hơn như miễn phí/ hỗ trợ dịch vụ check-in sớm, check-out muộn… Điều này chưa từng được chứng kiến vào năm 2019, thời điểm du lịch chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tại nhiều địa phương, hàng loạt các lễ hội lớn được tổ chức như Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023, Lễ hội Festival biển Nha Trang, Carnival Hạ Long 2023… nhằm quảng bá điểm đến và thu hút du khách, tuy nhiên, các biện pháp kích cầu này vẫn cần thời gian “ngấm” và sự bổ trợ của nhiều lực đẩy cầu du lịch khác.

2 4
Du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng

Xét trên góc độ kinh tế vĩ mô, bức tranh toàn cảnh kinh tế thế giới từ đầu năm tới nay vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các cuộc xung đột quốc tế kéo dài, lạm phát toàn cầu dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, Ngân hàng Trung ương nhiều quốc gia vẫn theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt đã tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tiêu dùng. Điều này khiến lượng khách quốc tế quay trở lại Việt Nam chưa đạt kỳ vọng, đồng thời, mức chi tiêu du lịch cũng thấp hơn trước.

Trong khi đó, thị trường du lịch trong nước đã qua đi thời điểm “du lịch trả thù” hậu đại dịch. Kinh tế trong nước gặp liên tiếp các cú sốc từ thị trường chứng khoán, trái phiếu, tiền ảo…, cộng với các vấn đề nguồn tín dụng cho vay từ ngân hàng tiếp tục siết chặt điều kiện vay vốn, lãi suất vẫn duy trì ở mức cao, khiến người dân buộc phải thắt chặt hầu bao, ảnh hưởng tới thói quen du lịch.

Du lịch nghỉ dưỡng thường là nhóm cuối cùng hồi phục sau những đợt suy thoái. Theo các chuyên gia, điểm đáy của thị trường đã qua và hiện có nhiều tín hiệu lạc quan cho thấy đà phục hồi du lịch nhanh hơn trong thời gian tới. 

Kỳ vọng phục hồi

Các chuyên gia nhận định, dù chưa thực sự sôi động như thời hoàng kim – năm 2019, ngành du lịch nghỉ dưỡng vẫn luôn là một trong những thế mạnh của Việt Nam, với lợi thế về điều kiện tự nhiên sở hữu cảnh quan thiên nhiên đa dạng và đường bờ biển dài. Phân khúc khai thác bất động sản nghỉ dưỡng sẽ luôn được hưởng lợi từ sức nóng của du lịch.

Dữ liệu báo cáo mới công bố đầu tháng 8 của HSBC tiếp tục nhấn mạnh sự hồi phục của dòng khách quốc tế, ghi nhận hơn 1 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam trong riêng tháng 7, tăng 6,5% so với tháng trước. Đây là lần đầu tiên sau hơn 3 năm, Việt Nam một lần nữa đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế trong 1 tháng.

Đáng chú ý, du khách từ Trung Quốc đại lục tiếp tục đều đặn đến Việt Nam. Lượng du khách đạt khoảng 45% so với năm 2019 nhờ tần suất các chuyến bay liên tục phục hồi. Thậm chí, tốc độ du khách Trung Quốc quay lại Việt Nam hiện là cao nhất, vượt xa Thái Lan, vốn là thị trường ASEAN truyền thống đối với du lịch nước ngoài của Trung Quốc, theo HSBC.

Báo cáo mới đây về thị trường bất động sản TP.HCM của Savills Việt Nam cũng cho rằng khách Trung Quốc sẽ tăng trong cuối năm 2023 bởi bước vào mùa cao điểm du lịch. Du lịch nước ngoài của Trung Quốc dự đoán sẽ hoàn toàn phục hồi vào năm 2024 – 2025 và đây là cơ hội cho thị trường kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng ở Việt Nam.

Sự linh hoạt và dễ dàng hơn trong các quy trình cấp visa cũng là động lực để du lịch đón được nhiều thị trường khách tiềm năng hơn như Ấn Độ, châu Âu. Các chuyên gia nhận định, những thay đổi trong chính sách nới lỏng thị thực bắt đầu được triển khai từ 15/8 chưa tạo ngay kết quả trong thời gian ngắn, nhưng chắc chắn sẽ tác động tích cực tới ngành du lịch, đưa thị trường khai thác bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi mạnh mẽ hơn trong năm 2024.

Giới phân tích bổ sung rằng, một loạt các chính sách mới của Chính phủ về du lịch, gỡ khó thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, cũng đang tác động tích cực tới ngành “công nghiệp xanh” tại Việt Nam nói chung và thị trường khai thác du lịch nghỉ dưỡng nói riêng.

Cụ thể hàng loạt các quyết sách quan trọng được ban hành để tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản, bao gồm Nghị quyết số 33/NQ-CP về các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Nghị định 10/2023/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai, trong đó có đề cập đến việc cấp chứng nhận sở hữu cho một số loại hình bất động sản như condotel, officetel… Ngoài ra, một loạt động thái khác như sửa Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư… cũng đang được tiến hành. Tổ công tác gỡ khó cho thị trường cũng đã được thành lập.

Sự quyết tâm của Chính phủ cùng những quy định mới này được đánh giá giúp dần khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, “tiếp sức” cho đà tăng trưởng cho phân khúc này thời gian tới.

Bất chấp còn tồn tại một số yếu tố ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô thế giới, hay các cuộc xung đột quốc tế hiện nay, năm 2024 sẽ rất lạc quan cho du lịch cũng như kinh doanh, khai thác bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam, giới phân tích khẳng định.

Nguồn: baodautu.vn