avatar1686724411453 1686724412253397315120

Tập đoàn Amkor Hàn Quốc đặt nhà máy bán dẫn công nghệ cao lớn nhất thế giới tại khu công nghiệp thuộc một tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

Tập đoàn Amkor (Hàn Quốc) là một trong những nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn thuê ngoài lớn nhất thế giới có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Được thành lập vào năm 1968, Amkor đi tiên phong trong lĩnh vực gia công bao bì và thử nghiệm vi mạch và hiện là đối tác sản xuất chiến lược cho các công ty bán dẫn, xưởng đúc và OEM điện tử hàng đầu thế giới.

Tập đoàn Amkor đã quyết định đầu tư vào Bắc Ninh để xây dựng nhà máy bán dẫn công nghệ cao lớn nhất trên thế giới của tập đoàn.

Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 23 ha, tại khu công nghiệp Yên Phong II-C với tổng vốn đầu tư đến năm 2035 là 1,6 tỷ USD. Trong đó, giai đoạn đầu có vốn đầu tư khoảng 520 triệu USD và sẽ giải ngân trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đây sẽ là một nhà máy thông minh hiện đại tại Bắc Ninh, giai đoạn đầu của nhà máy sẽ tập trung vào việc cung cấp các giải pháp lắp ráp và kiểm tra Hệ thống tiên tiến trong gói (SiP) cho các công ty sản xuất điện tử và bán dẫn hàng đầu thế giới.

Dự án sẽ tạo tiền đề để tỉnh Bắc Ninh xuất hiện trên bản đồ thế giới về sản xuất linh kiện bán dẫn; đây cũng là động lực mới trong phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh Bắc Ninh trong những năm tiếp theo, Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Khu công nghiệp Yên Phong II-C có điện tích khoảng 219,22 ha, nằm trên địa bàn các xã Đông Tiến và Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thuận tiện trong quá trình kết nối hàng hóa với các khu vực lân cận.

Khu công nghiệp Yên Phong II-C cách cảng Hải Phòng khoảng 90km, cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 38 km, cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Việt – Trung khoảng 30km, cách thủ đô Hà Nội khoảng 40km và cách các khu vực kinh tế trọng điểm như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam… đều trong vòng bán kính khoảng 50km.

Điểm mạnh của khu công nghiệp Yên Phong II-C là vị trí thuận lợi nằm dọc cao tốc Bắc Ninh – Nội Bài nối liền Quốc lộ 18, gần các đầu mối giao thông quan trọng như Quốc lộ 1A, 1B mới, cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, thuận tiện cho việc di chuyển ra các cảng biển Hải Phòng, cảng biển Cái Lân – Quảng Ninh, cảng hàng không quốc tế Nội Bài và đường sắt cũng như đường bộ.

Với hệ thống giao thông thuận tiện cả đường bộ và đường sắt, việc vận chuyển hàng hoá, lưu thông giữ khu công nghiệp đến các tỉnh, thành trên cả nước sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn. Hơn nữa, nhờ vào ví trí địa lý thuận lợi là chi phí vận chuyển cũng được giảm bớt.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, khu công nghiệp Yên Phong II-C có tiềm năng thu hút đầu tư trong và ngoài nước đa ngành, đa lĩnh vực, công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và sử dụng ít đất, ít lao động, công nghiệp không gây ô nhiễm, theo tiêu chí “2 cao, 3 ít”.

Việc phát triển mạnh các khu công nghiệp giúp Bắc Ninh trở thành một trong những tỉnh, thành có thế mạnh trong phát triển công nghiệp. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử và phụ trợ điện tử hàng đầu thế giới đã đầu tư vào khu công nghiệp tại Bắc Ninh điển hình như: Samsung, Canon, Foxconn, Hanwha Techwin, Fushan Technology …

Đến nay, Bắc Ninh có 16 khu công nghiệp tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 6.398 ha; có 10 khu đã đi vào hoạt động, với tỉ lệ lấp đầy 91,2%.

Theo Cổng thông tin điển tử tỉnh Bắc Ninh, tỉnh sẽ tiếp tục thu hút và phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao theo hướng hiện đại, tăng hàm lượng khoa học – công nghệ, sử dụng ít tài nguyên, năng lượng, thân thiện với môi trường, nâng cao tỉ trọng giá trị nội địa hóa trong sản phẩm. Điều chỉnh cơ cấu trong thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, thu hút các dự án có công nghệ cao…

Đồng thời, đẩy mạnh thu hút, phát triển các khu, cụm công nghiệp hiện có theo chiều sâu; triển khai kế hoạch xúc tiến đầu tư theo hình thức trực tuyến; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, sớm lấp đầy các khu công nghiệp…

Nguồn: cafef.vn