Dù có xu hướng chững lại, nhưng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ tăng tốc trong thời gian tới, trong đó có nhiều dự án quy mô lớn, lên tới cả tỷ USD.

4 14
Hàng loạt biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

Dự án tỷ USD nằm chờ

Hàng loạt biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, được tổ chức vào cuối tuần qua, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeo tới Việt Nam. Chi tiết các MOU không được tiết lộ, nhưng cho thấy, một tương lai rộng mở trong hợp tác đầu tư Việt – Hàn đang được thúc đẩy.

Điều này thực ra đã được dự báo, khi có tới 205 doanh nghiệp, trong đó có các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, như Samsung, LG, SK, Hyundai Motor, Lotte…, tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeo sang Việt Nam lần này.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong 6 – 7 năm trở lại đây, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam luôn có sự bứt phá và Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 82 tỷ USD.

Tuy 5 tháng đầu năm nay, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam có xu hướng chững lại, do xu hướng chung của dòng đầu tư toàn cầu, nhưng tương lai xán lạn đang ở phía trước. “Chúng tôi có danh sách mấy chục dự án đang chờ, có dự án vài trăm triệu USD, cũng có dự án cả tỷ USD. Chúng tôi sẽ sớm có những thông tin mới về các dự án này. Các tập đoàn lớn vẫn đang hướng tới Việt Nam và coi Việt Nam là điểm đến đầu tư số một”, ông Đỗ Nhất Hoàng hồ hởi thông báo.

Có lẽ, không phải ngẫu nhiên mà Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc lần này lại có chủ đề “Hướng tới 30 năm quan hệ mới, Chiến lược Hợp tác công nghiệp Việt – Hàn trong tương lai”. Hợp tác đầu tư Việt – Hàn đã có được những thành quả to lớn trong 30 năm qua và đang bắt đầu bước vào một chặng đường 30 năm tiếp theo.

Thậm chí, không chỉ 30 năm, khi chia sẻ với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun Joo cho biết, Hyosung mong muốn đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam.

Đã đầu tư các cơ sở sản xuất tại nhiều địa phương trong cả nước, như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM…, với quy mô khoảng 3,5 tỷ USD, Hyosung coi Việt Nam là thị trường chiến lược. “Chúng tôi không chỉ mở rộng quy mô, mà còn muốn nơi đây trở thành điểm đầu tư bền vững để Tập đoàn phát triển”, Chủ tịch Cho Hyun Joo nói.

Trước khi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc. Và không chỉ là Hyosung, nhiều cam kết khác đã được các tập đoàn lớn đưa ra.

Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang Mo khẳng định đã lựa chọn Việt Nam là cứ điểm sản xuất của mình. LG hiện đầu tư tại Việt Nam 7,5 tỷ USD và đang lên kế hoạch đầu tư thêm 5 tỷ USD trong thời gian tới. Tập đoàn SK cũng tương tự, ngoài các khoản đầu tư hàng tỷ USD hiện có, đang hướng tới khoản đầu tư 1,3 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Trước các sự kiện quan trọng này, Chủ tịch Tập đoàn CJ Kyung Shik Sohn đã có cuộc gặp riêng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Chia sẻ với Bộ trưởng, ông Kyung Shik Sohn cho biết, CJ đã đầu tư vào hàng loạt công ty tại Việt Nam, với quy mô khoảng 1 tỷ USD. Nhưng không dừng lại ở đó, CJ đang tiếp tục đầu tư thành lập trung tâm logistics, đầu tư phát triển các lĩnh vực khác như thuốc thú y, công nghệ sinh học, khai thác các dự án sử dụng năng lượng tái tạo…

Đánh giá cao các hoạt động đầu tư của CJ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kêu gọi Tập đoàn tiếp tục triển khai các dự án quy mô lớn tại Việt Nam. “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Hàn Quốc yên tâm đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Mở lối đi mới trong hợp tác đầu tư Việt – Hàn

Vào ngày cuối cùng trong chuyến công du Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc đã tới thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Samsung. Dễ hiểu vì sao Tổng thống Yoon Suk Yeo chọn đây là điểm dừng chân cuối cùng của mình và tham gia cuộc đối thoại với tương lai số Việt Nam – Hàn Quốc tại đó. Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đã lên tới 20 tỷ USD. Trung tâm R&D mới giống như một biểu tượng mới trong quan hệ hợp tác đầu tư Việt – Hàn. Từ đối tác trong hợp tác sản xuất kỹ thuật số, mối quan hệ hợp tác đầu tư Việt – Hàn có thể nâng tầm thành đối tác tập trung vào nghiên cứu – phát triển.

Không chỉ là R&D, nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới cũng đang được mở ra. Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời gian tới tiếp tục mở rộng đầu tư, xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thân thiện môi trường, góp phần cùng Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Các lĩnh vực hợp tác đầu tư cụ thể mà Thủ tướng đề nghị là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, công nghệ sinh học, điện tử, bán dẫn, năng lượng sạch, kinh tế xanh, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao…  Đặc biệt, Thủ tướng mong các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư các lĩnh vực công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí. Đây cũng là những lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và sự hợp tác này có tính bổ trợ, cùng nhau phát triển.

“Tôi mong các doanh nghiệp Hàn tiếp tục có những đột phá, cùng nhau đạt kết quả gấp 2 – 3 lần trong những năm tới”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Trong khi đó, Tổng thống Yoon Suk Yeo kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Ông gọi Việt Nam là “trung tâm của việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu”. Thị trường đầu tư Việt Nam vì thế đã được nâng tầm.

“Một cơ hội mới đang mở ra cho Hàn Quốc, hơn bất kỳ quốc gia nào khác, có mối liên hệ chặt chẽ với Việt Nam”, Tổng thống Yoon Suk Yeo nói và bày tỏ rằng, câu trả lời để vượt qua những cuộc khủng hoảng hiện nay có thể được tìm thấy tại Việt Nam. “Đó là trung tâm của việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và là một thị trường tiêu dùng mới nổi”, Tổng thống Yoon Suk Yeo nói.

Nguồn: baodautu.vn

All in one