Giá vàng châu Á đạt mức cao nhất trong bốn tuần trong phiên giao dịch chiều 2/8 và là phiên thứ năm tăng liên tiếp.

Giá vàng châu Á tiếp tục tăng, đạt mức cao nhất trong bốn tuần
Một cửa hàng vàng ở Khartoum, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguyên nhân là do đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm đã thúc đẩy nhu cầu mua vàng để bảo toàn tài sản trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường Bengaluru tăng 0,2% lên 1.775,37 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 5/7 là 1.780,39 USD/ounce lúc đầu phiên giao dịch. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,1% lên 1.789,50 USD/ounce.

Đồng USD xuống mức thấp nhất gần một tháng so với các đồng tiền chủ chốt khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, làm giảm chi phí cơ hội của việc giữ vàng không lãi suất.

Nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets nhận định giá vàng có thể tăng một chút về mức trung bình 1.800 USD/ounce vì đồng USD sẽ tiếp tục giảm trong suốt tháng Tám do nhiều con số kinh tế vĩ mô ở Mỹ đang bắt đầu có vẻ tệ hơn.

Trong khi đó, tại Việt Nam, vào lúc 16 giờ 45 chiều 2/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 67,40 – 68,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

All in one