Giá dầu bất ngờ giảm mạnh, xuống mức thấp nhất 8 tháng trong phiên giao dịch 23/9, khi đồng USD chạm mức mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ và lo ngại suy thoái ở các nền kinh tế lớn.

Vào đầu phiên giao dịch ngày 23/9 tại thị trường Mỹ, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 4,35 USD, tương đương 4,8%, xuống 86,11 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 4,58 USD, tương ứng 5,5%, xuống 78,91 USD/thùng.

Về mặt kỹ thuật, cả hai loại dầu đều đã đi vào vùng quá bán và dầu WTI đang trên đà đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ 10/1, trong khi dầu Brent có khả năng chốt phiên ở mức thấp nhất kể từ 13/1.

Giá dầu đã trải qua 4 tuần giảm liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái (Ảnh: Getty).
Giá dầu đã trải qua 4 tuần giảm liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái (Ảnh: Getty).

Tính chung cả tuần, dầu WTI đã giảm khoảng 7% còn dầu Brent giảm khoảng 6%, tuần giảm thứ 4 liên tiếp đối với cả 2 loại dầu. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái, giá dầu trải qua 4 tuần giảm liên tiếp.

Giá xăng và giá dầu diesel giao kỳ hạn cũng giảm hơn 5%.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75% vào ngày 21/9, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cũng đã có động thái tương tự với các mức lãi suất của họ. Điều đó càng làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Ngoài lo ngại về suy thoái kinh tế, các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates cho rằng thị trường dầu thô đang chịu áp lực bán tháo khi đồng USD tiếp tục mạnh lên trong bối cảnh các tài sản khác đều rủi ro.

Đồng USD đang trên đà tiến đến mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 5/2002 so với các tiền khác. Đồng USD mạnh làm giảm nhu cầu đối với dầu do giá nhiên liệu sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng tiền tệ khác.

Trong khi chỉ số đồng USD đạt mức cao nhất trong 2 thập kỷ thì thị trường chứng khoán trên toàn cầu lại xuống thấp nhất trong 2 năm. Điều này cũng tạo áp lực giảm giá đối với dầu.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Anh đã tăng vọt do kế hoạch giảm thuế của chính phủ, trong khi đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất trong 37 năm so với đồng USD.

Về tình hình Ukraine, nhân tố ảnh hưởng đến giá dầu thời gian qua, vẫn chưa có dấu hiệu bớt nóng.

Trong khi đó, vấn đề “tháo van” cho nguồn cung từ Iran vẫn chưa khả quan. Các nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã bị đình trệ khi Tehran kiên quyết chấm dứt các cuộc điều tra của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc. Điều này làm giảm kỳ vọng về sự phục hồi xuất khẩu dầu của Iran.

(Nguồn: dantri.com.vn)

>> Các nước vùng Vịnh khó có thể giàu lên một lần nữa nhờ sự bùng nổ của giá dầu

All in one