Giá dầu sụt giảm ngay phiên giao dịch đầu tuần 1/8 do giới giao dịch dè chừng quan sát diễn biến xung quanh cuộc họp điều chỉnh sản lượng của OPEC và các đồng minh trong tuần này.
Một góc nhà máy lọc dầu Abqaiq của Tập đoàn năng lượng Saudi Aramco, Saudi Arabia. Ảnh: AFP
Một góc nhà máy lọc dầu Abqaiq của Tập đoàn năng lượng Saudi Aramco, Saudi Arabia. Ảnh: AFP

Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn sáng nay đã giảm 63 cent, tương đương 0,6% xuống còn 103,34 USD/thùng vào lúc 00:00 giờ GMT. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 75 cent, tương đương 0,7%, về mức 97,87 USD/thùng.

Trước đó, cả dầu Brent và WTI đều bật tăng hơn 2 USD/thùng trong phiên giao dịch cuối tuần trước (29/7) khi tâm lý của các nhà giao dịch được cải thiện. Tuy vậy, kết thúc tháng 7, cả dầu Brent và WTI đều chứng kiến tháng trượt giá thứ hai liên tiếp kể từ năm 2020, do lạm phát tăng vọt và lãi suất được đẩy lên cao đã làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế và kéo giảm nhu cầu nhiên liệu.

Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính ANZ dẫn chứng, doanh số bán nhiên liệu cho người lái xe ở Vương quốc Anh đã suy giảm trong khi nhu cầu xăng dầu ở nước này hiện vẫn ở dưới mức trung bình 5 năm. Với dự đoán nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sụt giảm, các nhà phân tích nhận định với hãng tin Reuters trong cuộc thăm dò gần đây rằng giá dầu Brent trung bình năm 2022 sẽ giảm xuống 105,75 USD/thùng, còn giá dầu WTI sẽ giảm về mức 101,28 USD/thùng.

Vào ngày 3/8, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga (gọi chung là OPEC+) sẽ có cuộc họp bàn về chính sách sản lượng dầu mỏ cho tháng 9.

Hai trong số tám nguồn tin từ OPEC+ mà Reuters tiếp cận đã hé lộ rằng OPEC+ sẽ thảo luận mức tăng khiêm tốn đối với sản lượng tháng 9 tại cuộc họp ngày 3/8 tới, trong khi các nguồn tin còn lại cho rằng sản lượng có thể sẽ vẫn được giữ nguyên.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm Saudia Arabia trong nỗ lực thúc đẩy nguồn cung dầu mỏ. “Tuy chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Saudia Arabia không tạo ra lượng dầu giao ngay lập tức, nhưng chúng tôi tin rằng Vương quốc Anh sẽ góp sức bằng cách tiếp tục tăng dần sản lượng”, bà Helima Croft, nhà phân tích tại Ngân hàng đầu tư RBC Capital nhận định.

Ông Haitham al-Ghais, tân Tổng thư ký của OPEC hôm 31/7 đã một lần nữa nhấn mạnh rằng tư cách thành viên của Nga trong OPEC+ có vai trò rất quan trọng tới sự thành công của thỏa thuận của cả liên minh năng lượng.

Trong khi đó, phía Mỹ tiếp tục sản lượng dầu mỏ bằng việc bổ sung 17 giàn khoan dầu trong tháng 7, đánh dấu mức tăng kỷ lục trong tháng thứ 23 liên tiếp, theo dữ liệu từ Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes.

(Nguồn: baodautu.vn)

>> Mức giảm mạnh của giá xăng dầu kéo dài đến khi nào?

All in one