Đồng bảng giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021 so với đồng euro trong phiên 12/9, trong khi việc kinh tế Anh tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong tháng Bảy cho thấy triển vọng kém khả quan.

Đồng bảng của Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Đồng bảng của Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc đồng USD xuống giá đã thúc đẩy phần nào nền tảng của đồng bảng, khi đồng tiền này tăng 1%, lên 1,17 USD, mức cao nhất trong gần hai tuần, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm trong tuần trước là 1,1407 USD.

Tuy nhiên, so với đồng euro, đồng bảng tiếp tục giảm trong một xu hướng mà các nhà phân tích cho chủ yếu là do đồng tiền chung châu Âu mạnh lên sau các phát biểu ủng hộ việc tăng lãi suất từ các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu vào cuối tuần.

Đồng bảng giảm xuống đến 87,215 xu/euro, thấp nhất kể từ đầu năm 2021.

Lòng tin vào đồng bảng vẫn yếu, khi số liệu công bố ngày 12/9 cho thấy kinh tế Anh đang có dấu hiệu chịu sức ép do giá cả tăng mạnh. GDP của nước này trong tháng Bảy tăng 0,2% so với tháng Sáu, trong khi các nhà kinh tế dự báo tăng 0,4%.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ họp vào ngày 16/9, hoãn quyết định về lãi suất một tuần do Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

BoE dự báo kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay và chỉ thoát khỏi suy thoái vào đầu năm 2024, phần lớn là do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt khi giá năng lượng tăng mạnh.

(Nguồn: baotintuc.vn)

>> Các nền kinh tế lớn nhất EU kiên quyết áp thuế doanh nghiệp tối thiểu

All in one