Singapore có thế mạnh về chính quyền số, quản lý đô thị, xây dựng đô thị thông minh, giáo dục, kinh doanh bất động sản… Đây cũng là những lĩnh vực mà TP. Hải Phòng có tiềm năng phát triển và đang quan tâm thu hút đầu tư

đầu tư
Đoàn công tác Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore gặp gỡ làm việc với UBND TP

Đoàn công tác do bà Amy Wee, Giám đốc Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam đã có buổi gặp gỡ làm việc với UBND TP. Hải Phòng nhằm tìm hiểu cơ hội mở rộng hợp tác, đầu tư với thành phố trên nhiều lĩnh vực

Cụ thể, tại buổi làm việc ngày 8/11, bà Amy Wee, Giám đốc Liên đoàn doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, cho biết các lĩnh vực mà Singapore quan tâm, tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam nói chung cũng như Hải Phòng nói riêng gồm kinh tế số và đổi mới sáng tạo, cơ sở hạ tầng, năng lượng, phát triển bền vững, thương mại, đầu tư, tài chính, giao thông vận tải và du lịch.

Đại diện một số doanh nghiệp Singapore đi cùng đoàn cũng có những giới thiệu về lĩnh vực và thế mạnh của mình, chia sẻ mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đầu tư trong các lĩnh vực như  sản xuất xe máy điện, y tế (chăm sóc sức khỏe, đồ dùng, thiết bị y tế, phòng khám nha khoa, dược phẩm), hàng tiêu dùng (chăm sóc làm đẹp), dịch vụ nhà hàng (đồ ăn, đồ uống), năng lượng, giao thông đường bộ, hậu cần đô thị, thiết kế nội thất….

Trên cơ sở đó, Liên đoàn doanh nghiệp Singapore mong muốn trong thời gian tới, TP. Hải Phòng sẽ phối hợp với liên đoàn tăng cường tổ chức thêm những chương trình, Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa Singapore với Hải Phòng, tập trung thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang hoạt động trong các ngành, nghề nêu trên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường cho biết Hải Phòng đang tập trung xúc tiến và thu hút đầu tư theo hướng phát triển ba trụ cột kinh tế gồm: công nghiệp – công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại, vì vậy thành phố rất hoan nghênh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Singapore  đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển và đầu tư tại Hải Phòng.

Trong những năm vừa qua, Hải Phòng đã cử nhiều đoàn đại biểu tham dự các sự kiện tại Singapore, như: Hội nghị thượng đỉnh các thành phố thế giới (7/2018), Hội nghị cấp cao các thành phố thế giới (WCS) 2021 theo hình thức trực tuyến. Ngoài ra, TP. Hải Phòng cũng liên tục đón các đoàn công tác của Đại sứ quán Singapore đến công tác tại địa phương nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới mà hai bên có tiềm năng và cùng quan tâm.

Tổng kết cụ thể về những hoạt động hợp tác đã có giữa Singapore với Hải Phòng trong thời gian qua, bà Trần Thị Hải Yến, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, cho biết tính đến hết tháng 9/2023, trên địa bàn thành phố đã có 63 dự án đầu tư đến từ các nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đầu tư gần 2,8 tỷ USD. Trong đó, đầu tư vào trong các khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 2,6 tỷ USD.

Nổi bật là Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam – Singapore làm chủ đầu tư với quy mô vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Với diện tích phát triển 1.567 ha (trong đó 1.059 ha khu đô thị và 508 ha khu công nghiệp), khu công nghiệp VSIP Hải Phòng thuộc khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải với tỷ lệ lấp đầy khoảng 95% của diện tích đất đã giải phóng mặt bằng.

Các lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư Singapore tại Hải Phòng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp (gần 80%), kinh doanh bất động sản, cơ sở hạ tầng (gần 27%) còn lại là lĩnh vực kho bãi, logistics, thương mại, máy móc, dệt may… Đa số các dự án đầu tư của Singapore đều triển khai hiệu quả, tạo việc làm cho người lao động, góp phần vào thu ngân sách của TP Hải Phòng, như: Công ty TNHH VSIP Hải Phòng, Công ty Dầu nhờn Chevron Việt Nam, một số dự án cung cấp dịch vụ logistics như Công ty TNHH SITC Việt Nam, Công ty TNHH Tiếp vận SITC Đình Vũ.

Trong 9 tháng năm 2023, giá trị xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Singapore thông qua cửa khẩu cảng Hải Phòng đạt 197 triệu USD, giá trị nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Singapore thông qua cửa khẩu cảng Hải Phòng đạt 493 triệu USD.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 3 văn phòng đại diện của thương nhân Singapore hoạt động trong các lĩnh vực gồm: Cung ứng thuyền viên; sản xuất linh kiện, động cơ tàu biển. Các văn phòng đại diện trên đã tích cực tìm hiểu, nghiên cứu thị trường Việt Nam, là cầu nối cho thương nhân Singapore với các đối tác tại Việt Nam nói chung và TP. Hải Phòng nói riêng.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng mong muốn thời gian tới 2 bên sẽ đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số trên 3 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số với những lĩnh vực ưu tiên, như quản lý dân cư, đất đai, thương mại điện tử. Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới hai bên cùng quan tâm như kinh tế số và kinh tế xanh, phát triển công nghệ carbon thấp, tài chính xanh…

Nguồn: vneconomy.vn

All in one