Năm 2023 là 1 năm sôi động với thị trường M&A tại Việt Nam. M&A trở thành kênh ưu tiên cho nhà đầu tư nước ngoài để xây dựng hoạt động tại Việt Nam, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nội địa trong những năm gần đây cũng xem M&A là một cách để mở rộng kinh doanh và tăng trưởng nhanh chóng. Các biến động kinh tế vĩ mô đã dẫn đến nhu cầu M&A tăng cao đối với các công ty địa phương, có thể là để tái cấu trúc, tối ưu hóa vốn và tài sản, hoặc huy động vốn để duy trì hoạt động kinh doanh hoặc thúc đẩy mở rộng doanh nghiệp. 

607694d92f76a 1
Ảnh minh họa

I. Thực trạng ngành M&A ở Việt Nam

Thống kê trong 20 năm qua cho thấy, Việt Nam có hơn 4 nghìn thương vụ M&A với giá trị đạt gần 50 tỷ USD trong đó  phải kể đến Central Group mua lại Big C Việt Nam, tập đoàn Sumitomo Mitsui (SMBC) mua 49% vốn FE Credit, SK Group đầu tư 410 triệu USD vào VinCommerce, Bamboo Capital mua lại 71% cổ phần AAA, tập đoàn Shinhan (Hàn Quốc) mua 10% Tiki Global…đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á về giá trị M&A. Việt Nam được đánh giá là quốc gia năng động trong hoạt động M&A khi thu hút được dòng vốn ngoại và nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường.

Tại Việt Nam, hòa theo dòng chảy của thời đại công nghệ 4.0 và sự thay đổi chóng mặt ở mạng lưới chuyển đối số, công nghệ số đòi hỏi việc liên tục cập nhật và tư duy đổi với sáng tạo của các doanh nghiệp phải mang đến lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng. Đối với riêng thị trường M&A, internet vừa là nền tảng giúp mở rộng thị trường, tiếp cận nhanh đối với các nhà đầu tư vừa tạo ra môi trường có “sức cạnh tranh không tưởng”. Từ đó các nhà đầu tư cũng trở nên kỹ tính và có chắt lọc hơn. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải cân đo đong đếm để có những bước đi thật chắc chắn. 

Trên “đường đua ” M&A đã tạo ra muôn vàn cơ hội cho các doanh nghiệp trong đa dạng các lĩnh vực. Cùng với sự hỗ trợ tạo điều kiện từ Chính phủ thị trường này ngày càng chiếm được nhiều lợi thế như:

 • Các ngành ngân hàng và tài chính, công nghệ, địa ốc, và sản xuất là những lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm và đầu tư.
 • Với nỗ lực của Chính phủ trong việc tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước, có thể có một số thương vụ thoái vốn nhà nước ra khỏi các doanh nghiệp lớn, từ đó mang lại luồng sinh khí mới cho thị trường M&A.
 • Những đại xu hướng vẫn đang chi phối nền kinh tế Việt Nam như “sống/kinh doanh xanh – Go Green” và “tầng lớp trung lưu đang nổi lên” sẽ mang lại nhiều khoản đầu tư hơn cho lĩnh vực năng lượng, cũng như những lĩnh vực phục vụ khách hàng bán lẻ tại Việt Nam, những người đang ngày càng vừa tinh tế hơn vừa gia tăng về số lượng.
a t10 capitol place
M&A có những xu hướng mới

Bên cạnh sự  hăng hái của các doanh nghiệp khi nhìn ra tiềm năng và bước chân vào ngành này thì vẫn còn những vấn đề nan giải và bất cập nên chưa thể có những’’ bước chuyển mình’’ rõ rệt. Trong số đó phải kể đến một số thách thức sau đây:

 • Huy động vốn, kêu gọi đầu tư khó khăn do không có cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư. 
 • Gặp vấn đề trong việc thương lượng, định giá doanh nghiệp 
 • Không nắm rõ hệ thống pháp luật, thiếu nguồn nhân lực pháp chế chuyên sâu
 • Các bên trung gian chưa thể thiết lập ‘thị trường’ mua-bán chuyên nghiệp 

Nhìn chung, trong thời gian tới thị trường M&A sẽ liên tục phát triển mạnh mẽ và có nhiều chuyển biến tích cực. Khó khăn sẽ hóa cơ hội đối với những doanh nghiệp “gan lì”, kiên kì theo đuổi và biết chớp lấy thời cơ. Thời cơ đó không đâu khác chính là “Diễn đàn M&A Việt Nam 2023” lần thứ 15 được tổ chức thường niên mỗi năm 1 lần. 

II. Thông tin về diễn đàn

 • Thời gian: 13:00- 18:00, thứ Ba, 28/11/2023
 • Địa điểm: Trung tâm Hội nghị GEM 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM
 • Nội dung tham dự và giá vé: 

– Tham dự diễn đàn (Ngày 28/11/2023): 3.000.000 VNĐ (Gồm VAT)

– Tham dự diễn đàn (Ngày 28/11/2023) và Chương trình gặp gỡ các doanh nghiệp Singapore – VBEx Connect: 5.000.000 (Gồm VAT)

 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt, có dịch tiếng Anh
 • Đăng ký tham gia diễn đàn TẠI ĐÂY

III. CƠ HỘI NÀO TẠI “Diễn đàn M&A Việt Nam 2023”? 

Có thể nói đây là dịp hiếm có – nơi hội tụ những doanh nghiệp lớn trên thế giới có mong muốn tìm kiếm các tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam. Và cũng chính là thời điểm để các doanh nghiệp trong nước có thể tiếp cận và phô bày khả năng của mình trước các nhà đầu tư. 

Tại đây, các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp trong giới đầu tư – một cơ hội quan trọng để thúc đẩy sự hợp nhất và tương tác giữa doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư quốc tế. Trong số những đối tác quan trọng tham gia Diễn đàn, có sự đại diện đa dạng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á, thể hiện sự đa chiều, sự phong phú trong việc thảo luận và đưa ra quyết định chiến lược. Đặc biệt, sự hiện diện của doanh nghiệp Singapore trong Diễn đàn năm nay qua chương trình VBEX Connect tạo nên một không gian giao thương mới, mở cửa cho việc gặp gỡ và trao đổi thông tin với các doanh nghiệp đến từ một trong những trung tâm tài chính hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Điều này không chỉ là cơ hội để kết nối và xây dựng mối quan hệ mà còn là bước tiến quan trọng để mở rộng quy mô kinh doanh và thúc đẩy sự đổi mới.

Chương trình VBEX Connect không chỉ đơn giản là một cơ hội để kết nối đối tác, mà còn là nền tảng chia sẻ những cơ hội M&A và hợp tác chiến lược. Thông qua các buổi thảo luận và gặp gỡ, các doanh nghiệp lan tỏa được thông điệp chiến lược của mình và tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, từ việc mở rộng thị trường đến việc phát triển sản phẩm và dịch vụ. Thêm vào đó tạo ra môi trường tương tác tích cực giữa các thành viên trong cộng đồng kinh doanh quốc tế.

Ngoài ra, Diễn đàn còn cung cấp một nền tảng quý báu để tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới. Việc kết giao và xây dựng mối quan hệ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như các doanh nghiệp có liên quan, không chỉ giúp mở rộng mạng lưới kinh doanh mà còn định hình chiến lược phát triển dài hạn.

Cuối cùng, sự kiện đặt ra cơ hội để doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm M&A tại thị trường Việt Nam. Gặp gỡ những người trong cuộc của những thương vụ và nhà tư vấn tiêu biểu trong 15 năm qua giúp chia sẻ những bài học quý báu từ những thách thức và thành công trong quá khứ. Điều này không chỉ là nguồn động viên mà còn là cơ hội để học hỏi và áp dụng những chiến lược thành công trong bối cảnh thị trường Việt Nam ngày càng phát triển và tích cực hóa.

1 2
Diễn đàn có thể mang lại nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp

LINK ĐĂNG KÝ THAM GIA: Phiếu đăng ký

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

CÔNG TY LIÊN DOANH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ FDI

Địa chỉ:

 • Văn phòng Hà Nội: Tầng 11, Toà nhà D10 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Văn phòng Hồ Chí Minh : Lầu 2, tòa nhà 130 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Tel: 034.7363.830 (Ms. Lam Vien)

Email: [email protected]

All in one