Thu hút đầu tư nước ngoài được xem là điểm sáng tại tỉnh Hưng Yên, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu ngân sách nhà nước và là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Đầu tư nước ngoài
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên, 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã thu hút được hơn 360 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, trong đó 251 triệu USD đăng ký mới của 18 dự án trong các khu công nghiệp và 99 triệu USD điều chỉnh tăng vốn của 19 dự án. Tính đến tháng 5/2023, trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có 520 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 7,1 tỷ USD.

Các dự án đầu tư nước ngoài tập trung vào một số lĩnh vực như linh kiện thiết bị điện, điện tử, tin học, điện thoại di động; sản xuất các sản phẩm từ thép, nhôm và các sản phẩm từ nhôm, gia công kim loại; linh kiện phụ tùng ô tô xe máy… Trong đó, nhiều dự án đang hoạt động có hiệu quả như các dự án của Công ty TNHH Toto Việt Nam (403 triệu USD, Công ty TNHH Kyocera Việt Nam (379 triệu USD); Công ty TNHH Mektec Manufacturing Việt Nam (300 triệu USD), Công ty TNHH Hoya Glassdisk(214 triệu USD), Công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam (128 triệu USD)…

Sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong nhiều ngành, lĩnh vực là nhân tố quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, góp phần xây dựng môi trường kinh tế năng động và tăng năng lực sản xuất trên địa bàn Hưng Yên. Dòng vốn ngoại cũng giúp đẩy mạnh xuất khẩu, tăng thu ngân sách, thúc đẩy tăng trưởng GRDP. Riêng năm 2022, thu ngân sách nội địa từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong các khu công nghiệp của tỉnh đạt trên 2.800 tỷ đồng.

quote openTính đến tháng 5/2023, trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 520 Dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 7,1 tỷ USD.quote close

Tạo việc làm là một trong những đóng góp quan trọng và không thể phủ nhận của các nhà đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên, đến nay đã giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho trên 78.000 lao động trên địa bàn tỉnh.  Bên cạnh tạo việc làm trực tiếp, khu vực đầu tư nước ngoài cũng gián tiếp tạo việc làm cho nhiều triệu lao động trong các ngành công nghiệp phụ trợ hay các doanh nghiệp khác nằm trong chuỗi cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp trong khu vực này.

“Có thể thấy, chất lượng lao động trong các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên đã nâng cao rõ rệt thông qua hệ thống đào tạo nội bộ, từ đào tạo tại chỗ hoặc đào tạo tại các công ty có trụ sở tại nước ngoài”, ông Phạm Trường Tam, Trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên cho biết.

Cuối tháng 6/2023, ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã có buổi làm việc với Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản). Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn cảm ơn tỉnh Hưng Yên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Nhật Bản hoạt động và bày tỏ mong muốn mở rộng Khu công nghiệp Thăng Long II. Khu công nghiệp này hiện có 104 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký khoảng 3,274 tỷ USD, chủ yếu là các các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản như Kyocera, Hoya, Nippon, Daikin, Toto, Panasonic…

“Hưng Yên tập trung thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp quy mô lớn, công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp có vai trò chủ đạo, dẫn dắt các chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu, các dự án đầu tư công nghiệp, dịch vụ quy mô lớn, công nghệ cao, thân thiện môi trường. Tỉnh cam kết tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quá trình cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ, tạo sức hấp dẫn nhiều hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên khẳng định.

Nguồn: baodautu.vn