TS. Cấn Văn Lực cho rằng, thị trường bất động sản sẽ đón cú hích lớn từ đầu quý I/2024, bởi lãi suất đã và đang giảm cùng với độ ngấm của chính sách. Đồng thời, đối với nhà đầu tư, đầu năm sau sẽ là thời điểm thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Bất động sản (BĐS) Việt Nam, hiện nay, thị trường BĐS đang ở đáy của hình chữ U và trong chu kỳ đi ngang. Dự kiến, chu kỳ đi ngang và có xu hướng nhích dần lên sẽ kéo dài đến hết năm 2023. Bước sang năm 2024, thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn tạo đà phục hồi. Dự báo, thị trường sẽ chính thức phục hồi theo xu hướng hình chữ V từ giữa quý II/2024.

Giai đoạn 2022-2023, thị trường cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng nguồn cung; sụt giảm nguồn cầu, suy giảm niềm tin của nhà đầu tư; sụt giảm lượng giao dịch; số lượng các doanh nghiệp đầu tư, phát triển BĐS giảm mạnh; tính lan tỏa và sự ảnh hưởng đến các ngành, nghề liên quan.

Tuy nhiên, giai đoạn 2023-2030, thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ, minh bạch và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

ts can van luc 0049
TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Kinh tế trưởng BIDV. Ảnh: Trọng Hiếu

Đưa ra góc nhìn về thị trường BĐS, TS. Cấn Văn Lực đánh giá, thị trường hiện nay không phải khủng hoảng mà là khó khăn chung. Nếu có, chỉ “khủng hoảng” niềm tin chứ không phải “khủng hoảng” thị trường.

“Kinh tế vĩ mô, kinh tế thế giới và Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi, năm 2024-2025 sẽ tốt hơn; lạm phát, lãi suất không tăng và đang giảm dần; các vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi; quy hoạch các cấp đang hoàn thiện; đầu tư công, cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh; nghĩa vụ tài chính trong tầm kiểm soát, tiếp cận vốn được duy trì; cung – cầu giảm, giá tiến tới cân bằng, phù hợp hơn”, TS Lực nói và khẳng định những yếu tố cho thấy đây không phải là giai đoạn khủng hoảng mà là giai đoạn thanh lọc.

Theo TS Lực, thị trường BĐS hiện nay cơ hội nhiều hơn thách thức vì thách thức lớn nhất thì thị trường BĐS đã vượt qua. Tiếp theo, thị trường đã và đang phục hồi, nhưng so với thời điểm hoàng kim thì thị trường hiện nay mới chỉ phục hồi được khoảng 20-30%.

Thời gian tới, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn, cú hích lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý I/2024, bởi lãi suất đã và đang giảm cùng với độ ngấm của chính sách. Ngoài ra, những vụ việc vi phạm pháp luật, pháp lý trong năm nay về cơ bản sẽ được xử lý. Đến thời điểm đó, tình hình phục hồi kinh tế và vĩ mô của Việt Nam, thế giới sẽ rõ nét hơn.

“Lời khuyên cho các nhà đầu tư, đầu năm 2024 sẽ là thời điểm thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư, bởi lãi suất giảm và giá BĐS được điều hoà hợp lý”, TS Lực cho hay.

Đồng quan điểm, TS. Võ Trí Thành nhận định, trong tất cả các kênh đầu tư thì BĐS vẫn là kênh chúng ta nên quan tâm. Thị trường còn đối diện với nhiều thách thức nhưng đã được nhận diện và thời điểm khó khăn nhất đã vượt qua. Tiếp theo, rất cần sự quyết liệt của Chính phủ trong việc điều hành chính sách, hoàn thiện pháp lý và thực thi. Đồng thời, thị trường cần tái cấu trúc, niềm tin dần dần sẽ quay trở lại.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) Nguyễn Văn Khôi cho rằng, từ quý II, III/2024, thị trường BĐS sẽ chính thức bước vào chu kỳ phục hồi, các dự án được triển khai mạnh mẽ hơn, tạo ra nguồn cung lớn cho thị trường. Trong đó, phân khúc nhà ở xã hội và BĐS công nghiệp sẽ chiếm ưu thế. Với các dự án nhà ở thương mại mới, hy vọng việc hoàn thiện luật sắp tới sẽ giúp các dự án dễ dàng hơn trong việc phát triển.

Còn Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) Nguyễn Văn Đính dự đoán, quý IV/2023 là thời điểm thị trường bắt đầu phục hồi. Bởi từ quý III, thị trường đã có nhiều tín hiệu mừng.

“Nếu so với thời điểm 2018-2019 thì vẫn còn xa, chỉ là con số vài nghìn so với vài chục nghìn lượt giao dịch trong quá khứ. Nhưng trong thời điểm khó khăn này, vài nghìn đã là một con số đáng khích lệ để tạo động lực cho quý IV/2023 và quý I/2024”, ông Đính bày tỏ và hy vọng sẽ có nhiều khởi sắc khi các chính sách tháo gỡ khó khăn tác động tốt với thị trường.

Nguồn: nhadautu.vn

All in one