Theo Bộ Công thương, 6 tháng của năm 2022, tình hình sản xuất công nghiệp trong nước đã có những bước hồi phục mạnh mẽ, từng bước khắc phục và nối lại các chuỗi cung ứng trong các nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với sản lượng sản phẩm và số lượng đơn hàng mới đều gia tăng.

Đánh giá của Cục Công nghiệp, Bộ Công thương cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp của cả nước tăng 8,48%, cao hơn so với mức tăng chung của nền kinh tế (tăng 6,42%) và tăng cao hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm trước (6 tháng 2021 tăng 5,74%).

Quy mô sản xuất công nghiệp tiếp tục mở rộng với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 9,7%. Trong phạm vi cả nước, có tới 61/63 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng và nhiều địa phương tăng ở mức rất cao, như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Nam, Bình Phước…

Trong 6 tháng cuối năm 2022, để thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, ngành Công thương tiếp tục tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm. Trong đó, chú trọng công tác bảo đảm và tháo gỡ các khó khăn trong việc khôi phục hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp công nghiệp và các dự án sản xuất công nghiệp lớn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều nước trong khu vực cũng như căng thẳng, xung đột về chính trị-kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, ngành Công thương nỗ lực tìm giải pháp khắc phục một số hạn chế trong sản xuất công nghiệp, khai thông các “điểm nghẽn” như: Nội lực của nền công nghiệp trong nước còn yếu, phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp FDI; sản xuất công nghiệp chủ yếu là gia công, lắp ráp, giá trị gia tăng không cao.

Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng trưởng 8,48% sau dịch Covid-19. Ảnh: TL
Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng trưởng 8,48% sau dịch Covid-19. Ảnh: TL

Hơn nữa, các công đoạn có giá trị gia tăng cao như sản xuất nguyên phụ liệu, thiết kế, marketing vẫn chủ yếu do các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp FDI nắm giữ. Năng lực của các doanh nghiệp còn ở mức thấp, năng lực cạnh tranh, khả năng tham gia vào chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ còn rất hạn chế. Trình độ công nghệ còn chậm được cải thiện trong thời gian gần đây, mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp trong nước đối với cách mạng công nghiệp 4.0 vẫn còn ở mức thấp.

Nhằm thúc đẩy công nghiệp phát triển bền vững, từ nay đến cuối năm, ngành Công thương tập trung vào việc hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh phát triển công nghiệp; trong đó, chú trọng công tác bảo đảm và tháo gỡ các khó khăn trong việc khôi phục hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp công nghiệp và các dự án sản xuất công nghiệp lớn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều nước trong khu vực cũng như căng thẳng, xung đột về chính trị-kinh tế thế giới.

(Nguồn: Nguyễn Vân – thoibaotaichinhvietnam.vn)

>> DỰ ÁN XÂY DỰNG ĐƯỜNG ĐH. 15 KÉO DÀI TỪ CỤM CÔNG NGHIỆP MINH KHAI ĐẾN ĐƯỜNG BÊ TÔNG THÔN MỤ – HƯNG YÊN

All in one